Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
524 lượt xem

Đàn ông muốn thành công có 4 thứ phải “vững”

Ở thời đại này, người thông minh rất dễ thấy, nhưng người đáng tin cậy và có trách nhiệm lại là điều hiếm thấy.

  1. Cảm xúc – vững

Một nhà sản xuất sản phẩm nổi tiếng từng nói: “Cảm xúc là hệ điều hành cơ bản của một người. Thứ điều khiển một người là cảm xúc, hệ điều hành cơ bản của anh ta”.

Có thể kiểm soát cảm xúc của mình khi gặp phải khó khăn là một trong những điểm mạnh hàng đầu của một người.

Doanh nhân người Trung Quốc Lý Quốc Uy, từng trải qua một việc như này.

Trong một sự kiện thị trường, Lý Quốc Uy đã đưa các phóng viên và phương tiện truyền thông ô tô hàng đầu trong nước tham gia các triển lãm ô tô ở nước ngoài.

Do chuyến bay bị hoãn nên sau khi hạ cánh, các nhân viên truyền thông rất mệt, tuy nhiên cả đội vẫn phải đẩy mạnh việc chỉnh sửa bản thảo.

Do bất đồng ngôn ngữ, khó giao tiếp, cộng với việc lệch múi giờ, một vài phóng viên chưa kịp thích ứng, thậm chí có phóng viên đã khóc ngay tại chỗ sau khi nhận được cuộc gọi từ Tổng biên tập.

Đối mặt với tình hình hỗn loạn và cấp bách này, Lý Quốc Uy, trụ cột của cả đoàn, không hề tỏ ra hoang mang mà đưa ra 4 quyết định ngay tại chỗ:

Ước lượng thời gian có sẵn để chuẩn bị và viết bài trong ngày;

Để tất cả các phóng viên về khách sạn nghỉ ngơi trước;

Anh tới thăm tất cả các gian hàng một mình;

Đến trung tâm tin tức để lấy thông tin của bản thảo.

Ba giờ sau, Lý Quốc Uy tập hợp tất cả các phóng viên lại, và dựa trên kinh nghiệm của bản thân, anh lần lượt nói lại những xu hướng của ngành đã thu thập được. Các phóng viên lắng nghe và viết.

Bằng cách này, các bài báo về triển lãm ô tô đã được xuất bản nhanh chóng.

Trong một nghiên cứu của Harvard, các nhà nghiên cứu đã theo dõi cuộc sống của 724 người trong khoảng thời gian 75 năm, ghi lại tình trạng công việc, gia đình và sức khỏe của họ.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều thực sự giúp một người thành công không phải là sự tích lũy tiền bạc và danh vọng, mà là một tâm trạng tốt.

Cuộc sống giống như ổ khóa, cảm xúc giống như chiếc chìa khóa, khi cảm xúc ổn định thì cuộc sống sẽ suôn sẻ.

2. Năng lực – vững

Một đạo diễn từng hỏi Trần Manh, nhà sản xuất nổi tiếng của CCTV (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc): “Mọi người đều đã được ra nước ngoài, vậy tại sao không cho tôi ra nước ngoài, tôi cũng đã làm phim XX, và phim đó của tôi cũng rất nổi tiếng.”

Trần Manh nói thế này:

“Tôi đánh giá một đạo diễn, không phải bằng bộ phim hay nhất của họ, mà bằng bộ phim tệ nhất của họ. Bộ phim tệ nhất trông như thế nào, nó thể hiện đẳng cấp của người đó.

Phim hay nhất có thể là vận may, anh nói anh bắn một phát súng trúng ngay 10 điểm, đó có thể là do anh may mắn, nhưng nếu thành tích tệ nhất của anh là 8 điểm, điều đó mới nói lên rằng trình độ của anh thực sự cao.”

Hiếm khi tạo ra được thành tích đó không phải bản lĩnh thực sự, thường xuyên tạo ra được thành tích, đó mới là người có năng lực.

Muốn duy trì được sự ưu tú, điều này phụ thuộc vào khả năng học hỏi.

Tác gia Đào Nghiên Nghiên quen biết một thợ cắt tóc 9X vô cùng nổi tiếng, lượng khách quen của anh vô cùng nhiều.

Người thợ cắt tóc này rất có tâm, vì muốn giữ chất tóc cho khách, anh đặc biệt bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua một chiếc máy sấy tốt, còn tự mình bỏ tiền ra đi “bái sư học đạo”.

Vài lần Đào Nghiên Nghiên đặt lịch tới cắt tóc nhưng đều không gặp được người thợ chính này, hỏi ra mới biết, anh ấy sang nước ngoài theo học trang điểm của một nhà tạo mẫu nước ngoài.

Nữ nhà văn không hiểu, một thợ cắt tóc nổi tiếng, khách muốn gặp còn không được, tại sao không ở tiệm cắt tóc kiếm tiền mà lại đi học trang điểm?

Sau này, người thợ cắt tóc giải thích với cô: “Bởi lẽ tạo hình là thứ mang tính tổng thể, mức tiêu dùng và nhu cầu của khách hàng đang ngày một nâng cao, tôi phải nghĩ tới điều này trước. Tôi còn đang định năm sau sẽ đi học thêm về cách phối đồ.”

Sau đó, anh ấy còn chuẩn bị cả túi đựng đồ trang điểm, mỗi khi làm tóc xong cho khách, anh ấy sẽ trang điểm nhẹ cho họ.

Với sự khéo léo tuyệt vời và sự phục vụ tỉ mỉ, thu nhập của anh ấy cao gấp mấy lần những người khác.

Một nhà văn từng nói: “Sự ổn định thực sự không phải là bạn có ‘bát cơm sắt’ trong một đơn vị nào đó, mà là bạn đủ tài giỏi để kiếm được bát cơm ở bất cứ đâu”.

Thời thế thay đổi không ngừng, không có việc làm ổn định, chỉ có năng lực ổn định.

Chỉ bằng cách không ngừng học hỏi và tạo cho bản thân sức mạnh để phát triển, bạn mới có thể tiến về phía trước giữa thời buổi xô bồ này.

3. Làm việc – vững

Có ai đó đã nói: “Nếu phải tìm một từ chứa đựng tất cả những kỳ vọng về cái đẹp, thì nó là từ ‘đáng tin cậy’”.

Người đáng tin cậy có thể không nói được những lời hoa mỹ, nhưng nhất định là người biết giữ lời;

Họ có thể không phải là người tài giỏi nhất, nhưng sẽ là một người có trách nhiệm;

Đó có thể không phải là mối quan hệ thân thiết nhất, nhưng đó sẽ là người cho bạn cảm giác an toàn.

Suy cho cùng thì: Độ tin cậy là danh thiếp tốt nhất của một người.

CEO Tuo Buhua quen biết một người phụ trách chuyên mục tên là Xiang Shuai.

Không lâu sau khi ký hợp đồng cho công việc giảng bài trực tuyến qua âm thanh trên một nền tảng, Xiang Shuai bất ngờ phát hiện ra mình đang mang thai.

Tuo Buhua lo lắng rằng tình trạng thể chất của Xiangshuai không thể chịu được công việc nặng nhọc, vì vậy anh đã thuyết phục cô thông báo rằng cô sẽ ngừng làm việc và sẽ tiếp tục sau khi cơ thể khỏe hơn, người học hoàn toàn có thể thông cảm được.

Nhưng Xiangshuai cảm thấy rằng mình không thể dễ dàng phá vỡ hợp đồng, làm vậy là vô trách nhiệm đối với nền tảng.

Để vừa có thể chăm sóc cơ thể, vừa có thể lo cho công việc của mình, Xiangshuai cuối cùng đã đưa ra một giải pháp:

Cô nằm trên giường để dưỡng sức, sau đó đọc chính tả để các nghiên cứu sinh của cô ghi lại văn bản, sau khi chỉnh sửa, họ sẽ mang đi ghi âm lại, làm vậy sẽ đảm bảo khóa học được cập nhật bình thường và liên tục.

Ngày con sắp chào đời, Xiangshuai đề nghị chồng mời Xu Yuan, một nhà kinh tế học nổi tiếng, dạy trực tuyến trong một tháng thay cô.

Ở thời đại này, người thông minh rất dễ thấy, nhưng người đáng tin cậy và có trách nhiệm lại là điều hiếm thấy.

Độ tin cậy là một phẩm chất hiếm có, khi kết thân với những người đáng tin cậy, bạn không cần phải nghi ngờ, lo lắng.

Cái gọi là nhân tài chính là giao cho họ một việc, họ sẽ hoàn thành xuất sắc, lại giao cho họ một việc khác, họ vẫn sẽ hoàn thành xuất sắc y như vậy.

Lời khẳng định lớn nhất với một người không phải là “Bạn rất giỏi”, mà là “Giao việc này cho anh/cô, tôi thấy rất yên tâm!”

4. Tâm thái – vững

Một trong những phẩm chất mà Thẩm Tòng Văn (một trong những nhà văn vĩ đại nhất của Trung Quốc hiện đại, sánh cùng Lỗ Tấn) sùng bái chính là sự nhẫn nại.

Ông giải thích rằng: “Phương ngữ miền Bắc gọi là hạ quyết tâm, còn phương ngữ quê hương của chúng tôi gọi là ‘nhẫn nại’. Chúng tôi phải rèn luyện các kỹ năng cơ bản một cách vững chắc, không nghĩ tới chuyện nhanh nhanh chóng chóng, một sớm một chiều.”

Thẩm Tòng Văn chỉ có trình độ văn hóa tiểu học, khi mới bắt đầu viết văn, các bài viết của ông không được để ý tới.

Nhưng ông không vội vàng hay nhụt chí, luôn giữ bình tĩnh, từ từ mài dũa, viết xong một bài sẽ sửa lại nhiều lần liên tục.

Ông thường ngồi vào bàn trong bảy hoặc tám giờ, viết không mệt mỏi.

Hầu như mọi bản thảo đều dày đặc những chú thích sửa đổi.

Shen Congwen viết đi viết lại không mệt mỏi, càng viết càng có cái hồn, khiến cả thế giới văn học phải kinh ngạc.

Đổng Khanh từng nói: “Tôi không bao giờ lớn, nhưng không ngừng trưởng thành. Cuộc sống cần ta phải dốc hết sức lực, nhưng cũng đừng quá vội vàng.”

Hãy luôn giữ bình tĩnh và âm thầm tích lũy năng lượng, chậm lại, cuối cùng, bạn cũng sẽ đợi được múi giờ của chính mình.

Một nhà văn đã nói, đừng vội vàng muốn cuộc đời cho bạn tất cả câu trả lời, đôi khi, bạn phải kiên nhẫn và chờ đợi.

Rome không được xây dựng trong một ngày, và sự nghiệp không phải là chuyện một sớm một chiều.

Chịu đựng được sự cô đơn, nhẫn nại được trước mọi thứ, sau cùng, bạn cũng sẽ nhìn thấy tia sáng của mình.

Bài viết cùng chủ đề: