Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
414 lượt xem

Đào suối, đắp nền cao để tái hiện nhà vườn thời thơ ấu

Gia chủ chọn phương án nâng nền công trình, đào suối để có cảm giác được sống lại trong ngôi nhà kỷ niệm.

Ngôi nhà 2 tầng được xây dựng trên khu đất rộng 600 m2, nằm tại TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ, mong muốn tái hiện không gian sống gắn liền ký ức tuổi thơ, với ngôi nhà mái ngói mộc mạc, bao bọc xung quanh là vườn cây ăn trái và dòng suối.


Dù ở một thành phố cao nguyên nhưng khi nhận bàn giao, khu đất khá vuông vức, bằng phẳng. Để thực hiện đúng ý đồ xây dựng, kiến trúc sư đưa ra phương án nâng nền công trình lên 80 cm so với ban đầu, đồng thời đào suối, trồng vườn cây để tạo cảnh quan.


Các hoạt động hàng ngày diễn ra ở các khu vực khác nhau, nhưng đều hướng về khu vườn – “trái tim” của công trình. Không gian chức năng được kết nối với nhau bằng các khoảng đệm dưới tán cây xanh, giúp cả gia đình có thể tiếp xúc và hòa mình với thiên nhiên.

“Chúng tôi không phân chia không gian chính – phụ. Dù là ngôi nhà, khu vườn hay dòng suối đều gắn kết, tạo nên tinh thần cốt lõi cho công trình”, kiến trúc sư chia sẻ.

Mái ngói từng không gian chức năng có độ cao khác nhau. Độ dốc thoai thoải giúp dễ thoát nước mưa và hạn chế tác động của ánh nắng trực tiếp vào khu vực trong nhà.


Bản vẽ thể hiện kết cấu công trình.


Tầng một gồm phòng khách và bếp ăn, nối với nhau bằng một lối đi nổi trên mặt suối.

Các vật liệu chủ đạo được sử dụng gồm bê tông trần với vân gỗ mộc mạc, gỗ tự nhiên và đá.


Khu vực nghỉ ngơi được đặt ở phía sau, bao quanh là sự riêng tư và yên tĩnh của sân vườn.

Mặt bằng bố trí tầng một.

Tầng hai được bố trí khu vực đọc sách và làm việc, cùng 2 phòng ngủ, đan xen các khoảng đệm cây xanh.


Các không gian đệm bên trong và ngoài nhà được thiết kế nhằm tối ưu sự đối lưu không khí. Điều này giúp các khu vực đều có thể đón ánh sáng mặt trời và gió mát suốt cả ngày.


Kệ sách được treo cao ở khu vực hành lang, vừa tiết kiệm diện tích, vừa như một bức vách lửng gia tăng sự riêng tư cho ngôi nhà.

Sân vườn ở tầng 2 với tầm nhìn thoáng rộng ra khu vực xung quanh. Đây là nơi các thành viên trong nhà có thể ngồi sưởi nắng, thư giãn.

Công trình được thiết kế và thi công trong một năm, tổng chi phí không được tiết lộ.

Bài viết cùng chủ đề: