Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
102 lượt xem

Đất nền làng quê Hà Nội có dấu hiệu sốt ảo, tăng vọt lên 100 triệu đồng/m2

Nhiều lô đất nền nằm ở huyện vùng ven Hà Nội đang có dấu hiệu sốt ảo, bị đẩy giá hơn 100 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Nguyệt (sinh sống tại huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, mấy năm qua, mức giá đất nền ở đây liên tục tăng cao nhưng nhiều người dân vẫn không muốn bán, đang chờ đợi thời điểm tăng giá tiếp theo để chốt lãi.

Theo anh Nguyệt, nhiều lô đất ven dự án thành phố thông minh thời điểm hiện tại có mức giá từ 100 – 150 triệu đồng/m2, đất thổ cư trong ngõ ngách dao động khoảng 50 – 70 triệu đồng/m2.

“Từ đầu năm 2024, nhiều môi giới bất động sản đã về làng hỏi thăm nhưng gần như rất ít người dân rao bán và có giao dịch thành công. Hoặc nếu có mua đón sóng đầu tư thì họ cũng phải trả một mức giá rất cao so với mặt bằng chung” – anh Nguyệt nói.

Tuy nhiên, tìm hiểu của PV Lao Động cho thấy, dù mức rao bán liên tục tăng cao, hiện vẫn chưa có các dữ liệu riêng lẻ về mức giá, lượng giao dịch thực tế phân khúc đất nền tại huyện Đông Anh.

Trao đổi với Lao Động ngày 25.5, anh Trần Hoàng – nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội – đề cập, những khu vực có thông tin quy hoạch, đang triển khai đầu tư hạ tầng thì giá đất nền sẽ được quan tâm và đang được đẩy lên cao.

Anh Hoàng cũng cảnh báo, việc đầu tư ăn theo quy hoạch hạ tầng là cách làm được ưa chuộng lâu nay. Dù vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy tài chính vì các dự án, quy hoạch hạ tầng thường dễ bị treo, chậm tiến độ triển khai.


Dữ liệu mới nhất của Property Guru Việt Nam cho thấy, trong quý I/2024, đất nền ngoại thành Hà Nội sôi động trở lại với lượt quan tâm tương đương thời điểm quý II/2022, khi thị trường chưa lao dốc, tập trung ở các quận huyện như Đông Anh, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức…

Trong khi đó, đất nền tại các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên… vẫn khá im ắng.

Bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield – nhận định, phân khúc đất nền thường rất nhạy cảm với các thông tin của thị trường, quy hoạch các tuyến đường giao thông mới, các dự án bất động sản lớn, quy hoạch các khu công nghiệp.

Chuyên gia cho rằng, khi có những thông tin này xuất hiện, thị trường đất nền ở vùng ven Hà Nội ngay lập tức được thổi giá, xuất hiện sốt ảo. Tuy nhiên, nhiều cơn sốt đất nền chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, từ 1 – 2 tháng, thậm chí chỉ 2 tuần.

Từ thực tế đó, bà Trang Bùi lưu ý, các nhà đầu tư đất nền cần hết sức cẩn trọng trước rủi ro chôn vốn khi đầu tư vào các sản phẩm trong cơn sốt giá, thiếu các giá trị sử dụng thật. Khác với thời điểm trước, cơn sốt tăng giá đất nền thường bùng nổ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Thời điểm hiện tại, sóng đất nền chỉ diễn ra trong phạm vi hẹp.

Đáng chú ý, các địa phương có giá đất nền tăng trong thời gian gần đây chủ yếu là các tỉnh thành có kinh tế phát triển, nhiều khu công nghiệp, thu hút dân số cơ học lớn, giao thông thuận lợi như vùng ven Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên. Còn lại, các khu vực đất nền tại các vùng quê xa xôi hẻo lánh từng sốt giá những năm 2020 – 2021, hiện vẫn đang nằm im bất động.

Bài viết cùng chủ đề: