Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
40 lượt xem

Đồng Tháp: Cải tạo mấy công ruộng thành bể bạt để ươm ếch giống, mỗi bể thu lãi 1 – 2 triệu/tháng

Là chủ một cơ sở sản xuất ếch giống lớn trong vùng, mỗi năm, anh Ngô Minh Hồng (46 tuổi, ngụ tại ấp 3 xã Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp) xuất ra thị trường trên một triệu con ếch giống, bán đi khắp các tỉnh miền Tây.

Anh Hồng cho biết, gia đình anh chỉ có mấy công ruộng nằm xen kẹt giữa đất ở, làm lúa không hiệu quả. Để kiếm tiền trang trải cuộc sống, trước đây anh Hồng phải đi nuôi ếch thuê cho người khác.

10 năm trước, sau khi tích được ít vốn cùng kinh nghiệm, anh Hồng quyết định về nhà chuyển đất trồng lúa thành bể nuôi ếch. Dù khởi đầu không mấy suôn sẻ nhưng “vì lỡ phóng lao” nên anh Hồng quyết tâm theo đuổi tới cùng.

“Nuôi ếch giống cũng cực, luôn tay luôn chân, thức đêm thức hôm, mà hên xui lắm, ếch khỏe mạnh, có giá thì có lãi, nếu không có khi lỗ không chừng. Ban đầu tôi nuôi 4 bể, cũng khó khăn, trầy trật mãi, nhưng nghĩ đã làm thì làm tới luôn, nên vẫn đeo đẳng.

Làm được mấy năm, mối khách bắt đầu nhiều nên tôi cứ mở rộng quy mô dần. Đến nay tôi đã có gần 30 bể ươm ếch giống. Để hiệu quả kinh tế và đảm bảo chất lượng con giống, tôi tự nuôi ếch bố mẹ, lấy trứng, ấp nở rồi giao con giống đến tận nhà khách ở khắp các tỉnh miền Tây”, anh Hồng nói.

Bể nuôi ếch anh Hồng làm từ bạt nhựa, không tốn nhiều chi phí, lại dễ thay thế. Vì ếch là loài lưỡng cư, trong các bể nuôi, anh Hồng để ngập nước khoảng 20cm và bỏ các tấm giá thể nổi cho ếch trú ngụ.

Ếch bố mẹ anh Hồng nuôi khoảng 6 tháng thì bắt đầu sinh sản, mỗi tháng vớt trứng 2 lần. Trứng ếch cho vào bể nuôi sẽ tự nở thành nòng nọc, được cho ăn thức ăn chăn nuôi phù hợp độ tuổi. Ếch ở khoảng 1 tháng đã có thể xuất bán giống cho các hộ chăn nuôi.

“Tôi ươm một tháng, giao cho khách nuôi 2 tháng nữa là có thể bán ếch thịt. Cứ 2 ngày tôi lại xuất một đợt giống. Khi xuất bán cần bắt con giống vào ban đêm để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của ếch.

Mỗi tháng tôi xuất bán hơn 100.000 ếch con, mỗi bể nuôi một tháng cho lãi từ 1 đến 2 triệu đồng. Giá ếch giống hiện tại dao động quanh mức 500 đồng mỗi con. Thị trường cũng có những thời điểm xuống giá, nếu giá xuống 300 đồng mỗi con thì huề vốn, xuống nữa sẽ bị lỗ”, anh Hồng cho biết.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: