Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Đừng để con cái làm 3 nghề này, lương cao mấy cũng khước từ kẻo mất phúc

Có những ngành nghề không hề tồn tại cái gọi là tiền đồ, chẳng hạn như ba loại công việc sau. Nếu gặp phải, hãy nhớ bảo ban con cái rằng, dù có cố gắng nhiều thế nào cũng đừng làm, bởi có kiên trì đến mấy cũng sẽ không có hi vọng.

Công việc có tính thay thế quá cao

Khi trẻ tìm việc làm, hãy nhớ kỹ, nhất quyết đừng tìm một công việc có tính thay thế quá cao. Ví dụ, thu ngân trong siêu thị là một công việc có tính thay thế cao, trước đây thu ngân phải nhớ giá từng món hàng, nhưng bây giờ thì chẳng cần làm gì cả, chỉ cần cầm máy quét quét vài vạch là hoàn thành công việc. Đến người già cũng làm được nghề này, người trẻ không nên tốn thời gian, công sức vào nó, cuối cùng sẽ chẳng thu được gì.

Ngược lại, một số người đi học cắt tóc, nếu họ cắt đẹp và có nét đặc biệt riêng, rất nhiều người thích cắt tóc ở chỗ họ, thì có nghĩa họ đã có một kỹ năng không thể thay thế, bởi những người khác không thể cắt đẹp như họ cắt. Hơn nữa, một khi năng lực của bản thân không thể thay thế được và bắt đầu trở nên khan hiếm, thì báo giá của bản thân cũng sẽ tăng lên, có thể phục vụ nhiều người giàu hơn nữa, có một tương lai đầy hy vọng hơn.

Công việc chỉ đơn thuần dùng đến thể chất

Nếu muốn chọn ra một loại công việc nổi bật nhất trong danh sách các công việc không có tiền đồ, thì đó chính là lao động chân tay thuần túy. Lý do rất đơn giản, không ai nói người khuân gạch là có triển vọng cả, cũng không ai nói người vác xi măng, bốc dỡ hàng có tương lai hứa hẹn, họ chỉ là đang kiếm ăn dựa trên tuổi xuân của mình. Khi còn trẻ làm việc hết mình, phơi mình dưới nắng gắt khiến cơ thể lưu lại những hiểm họa ngầm, thời kỳ hoàng kim của cơ thể cũng sẽ rút ngắn đi. Đỉnh cao của ngành nghề này chỉ tồn tại khi con người ta còn trẻ, thậm chí nếu cơ thể mắc bệnh nặng một lần thì có thể lập tức rơi từ đỉnh cao xuống đáy.

Thêm nữa, khi làm công việc thuần thể chất, nếu mất đi người này lập tức có thể tìm được người khác thay thế, thậm chí còn khỏe mạnh và được việc hơn. Sức khỏe là vốn liếng sẵn có của con người, nó chẳng cần trải qua quá trình đào tạo, rèn luyện khắc nghiệt gì, dù có rao bán người ta cũng chỉ mua lại với giá rẻ. Chỉ khi tạo được cho mình một giá trị không thể thay thế, vị trí của bản thân mới được đảm bảo.

Công việc quá an nhàn

Kinh nghiệm của người đi trước cho chúng ta biết rằng công việc quá an nhàn cũng sẽ không có tiền đồ. Nếu công việc mỗi ngày của bạn là in tài liệu công ty, chạy việc vặt hay là pha cà phê cho người khác, thì bạn sẽ không được rèn luyện năng lực mà chỉ lãng phí cuộc đời vào những việc tầm thường này. Hoặc là bạn thích ở trong phòng bảo vệ, chỉ nhìn chằm chằm dòng người qua lại, không phát sinh bất cứ vấn đề gì, loại công việc này rất thoải mái, rất thư thái, nhưng cũng rất ảm đạm. Loại cuộc sống này, chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể biết, mấy chục năm tiếp theo con bạn cũng sẽ sống cuộc sống như vậy.

Quá an nhàn đồng nghĩa với việc đánh mất đi tinh thần, ý chí phấn đấu, hàng ngày đi làm đều đặn từ chín đến năm giờ, ở công ty thì lười biếng, giống như con ếch giam mình trong cái giếng của chính mình vậy. Số phận định sẵn cuộc sống như vậy không thể có tiền đồ được.

Vì vậy, dù chúng ta không thể can thiệp quá đáng với con cái, nhưng vẫn cần nhắc nhở chúng không được làm ba loại công việc không có tương lai này, đừng để chúng lựa chọn một cuộc đời “nhìn là biết kết quả”. Hãy biết đi trước đón đầu, dự đoán những xu hướng phát triển của xã hội và giúp con bồi dưỡng những năng lực, phẩm chất phù hợp nhất.

Bài viết cùng chủ đề: