Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
669 lượt xem

Giá chung cư Hà Nội đang rẻ hơn TPHCM ít nhất 20 triệu đồng mỗi m2

Từ vị thế gây “sốc” với dân Sài thành mỗi khi nhắc tới, giá nhà đất tại Hà Nội đã dần tụt lại phía sau. Hiện giá bất động sản tại TP.HCM đã vượt xa Hà Nội với mức chênh lệch khoảng 30%. Đây cũng là cơ hội cho nhà đầu tư tham gia thị trường.

Theo báo cáo của Dat Xanh Services, mặt bằng giá thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Mặt bằng giá thị trường căn hộ Tp.HCM ghi nhận ở mức 64 triệu đồng/m2, tăng khoảng 9% so với quý trước. Như vậy, giá căn hộ trung bình tại Hà Nội đang thấp hơn ít nhất gần 20 triệu đồng/m2.

Khảo sát mức giá ở một dự án cao cấp tại khu Ngã Tư Sở, quận Thanh Xuân, cách trung tâm Hoàn Kiếm hơn 5 km cho thấy chung cư cao cấp có mức giá 35-45 triệu đồng/m2. Trong bán kính 5 km đến trung tâm, nhiều dự án ở TP.HCM đã tăng giá đến 75-90 triệu đồng/m2. Trong khi đó, ở cùng phân khúc tại quận 2, TP.HCM, một số chung cư trên đường Xa Lộ Hà Nội, cách trung tâm 10 km đang được giao dịch ở mức 40-50 triệu đồng/m2.

Tại nhiều khu vực cá biệt giá căn hộ tại Sài Gòn lập kỷ lục lên đến gần 1 tỷ đồng/m2. Mức giá 700-800 triệu đồng/m2 tại nhiều chung cư hạng sang tại TPHCM cũng không khó tìm.

Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh miền Bắc đánh giá thêm giá chung cư tại Hà Nội hiện chỉ đang bằng 1/3 tại TPHCM. “Tại TPHCM, chung cư quận 7 đã có giá 70-100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, vị trí tương tự tại Hà Nội là khu vực Trung Hòa Nhân Chính (cách Hoàn Kiếm khoảng 5km) hiện mức giá căn hộ chung cư đâu đó chỉ 35-55 triệu đồng/m2. Khu vực quận 2 (TPHCM), giá chung cư đã tăng đến vài trăm triệu/m2, trong khi đó khu vực Long Biên (Hà Nội) giá chung cư cao nhất ghi nhận chỉ 80 triệu đồng/m2”.

“Tôi cho rằng, xu hướng tăng giá căn hộ tại Hà Nội tương tự như TPHCM là điều tất yếu khi nhu cầu mua vẫn lớn và nguồn cung căn hộ chung cư đang khan hiếm dần bởi quỹ đất trung tâm Hà Nội gần như không còn”, ông Quyết nhấn mạnh.

Đánh giá về sự tăng giá mạnh trên thị trường căn hộ chung cư từ cuối năm 2021, Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh miền Bắc cho biết đây là xu hướng tất yếu bởi sự chênh lệch cung cầu quá lớn trên thị trường. “Do vướng mắc về pháp lý số lượng dự án mới ra mắt thị trường hiện nay chỉ bằng 1/4-1/5 các năm trước, trong khi nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM luôn cao. Người mua nhiều trong khi hàng hiếm cùng đẩy giá cả nguồn cung mới và chung cư cũ tăng giá”.

Báo cáo về chỉ số giá bất động sản của Hà Nội và TP.HCM, mới đây Property Guru và Batdongsan.com cũng cho biết chỉ số của TP.HCM liên tục tăng mạnh từ năm 2018 đến nay. Tại TPHCM, chỉ số này luôn ở mức tăng từ 26-28% kể từ quý 4/2019. Trong khi đó, mức tăng của Hà Nội giai đoạn này chỉ nằm ở mức 6-8%. Khoảng cách chỉ số giá bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM luôn nằm ở mức 10%.

Quan sát thực tế trên thị trường hiện nay cho thấy, nhiều nhà đầu tư sau một thời gian “đánh bắt xa bờ” hiện đang có xu hướng trở về Hà Nội. Trong bối cảnh phân khúc căn hộ chung cư đang bị giảm giá mạnh do hàng tồn kho nhiều và ế khách thuê do dịch Covid thì phân khúc nhà đất lại được nhà đầu tư quan tâm mạnh mẽ, đặc biệt là những khu vực có hạ tầng tốt

.Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGĐ Property Guru Việt Nam nhận định giá bất động sản giữa TP.HCM và Hà Nội đang có sự chênh lệch khá xa: “Mức chênh lệch này thể hiện rất rõ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua với làn sóng dịch chuyển đầu tư từ miền Nam ra miền Bắc của một số nhà đầu tư cá nhân. Covid-19 khiến hiệu suất cho thuê của TP.HCM sụt giảm mạnh mẽ, riêng nhóm căn hộ và nhà phố cho thuê giảm đến 15 – 20% đã khiến nhiều nhà đầu tư muốn rút khỏi thị trường”, ông Quốc Anh cho biết thêm

Bài viết cùng chủ đề: