Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
472 lượt xem

Gỡ vướng giải phóng mặt bằng, tái khởi động dự án 6.000 tỉ đồng ở Hà Nội

Chính quyền huyện Phú Xuyên đang nỗ lực đối thoại, vận động người dân bàn giao mặt bằng để thi công trở lại dự án đường trục phía Nam, tổng vốn đầu tư 6.000 tỉ đồng sau nhiều năm chậm trễ.

Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) là một trong những tuyến huyết mạch có ý nghĩa quan trọng kết nối các huyện phía Nam: Phú Xuyên, Ứng Hòa, Thanh Oai và quận Hà Đông với trung tâm thành phố.

Hiện nay, công trình đã hoàn thành đoạn qua quận Hà Đông, huyện Thanh Oai với chiều dài khoảng 20km.

Đoạn còn lại dài hơn 21km đi qua huyện Phú Xuyên và Ứng Hoà đang được triển khai xây dựng.

Hiện dự án còn vướng giải phóng mặt bằng ở xã Hồng Minh (huyện Phú Xuyên) với tổng diện tích 1.930,4m2, được xác định do chính quyền địa phương giao trái thẩm quyền từ năm 2008.

Đây là vị trí cuối cùng nằm trong phạm vi kéo dài 8,9km đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây đi qua huyện Phú Xuyên nhiều năm chưa thể giải phóng mặt bằng.

Bà Nguyễn Thị Lánh (thôn Phù Bật, xã Hồng Minh) chia sẻ, gia đình bà và 14 hộ dân đều đồng thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam qua địa bàn xã.

Bà Lánh cho biết, năm 2008, xã Hồng Minh thực hiện việc bình xét, bốc thăm và thu tiền đất theo giá quy định là 24.300.000 đồng/suất. Số tiền này các hộ đều đã nộp vào ngân sách Nhà nước.

“Chúng tôi mong muốn được bồi thường về đất và các công trình, hoa màu trên đất như các hộ trong cùng dự án đất giãn dân của xã giao năm 2008” – bà Lánh nói.

Những hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng cho rằng, họ đã mất quyền sử dụng đất, nay lại không được quyền lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng mà chỉ được hỗ trợ một phần tài sản trên đất là không công bằng.


Chủ tịch UBND xã Hồng Minh Đặng Quang Duy thông tin, để ổn định tình hình địa phương, xã có nhiều văn bản kiến nghị đến cơ quan chức năng, song đều nhận được phản hồi không có chính sách bồi thường cho đất giao trái thẩm quyền.

Theo ông Duy, tới đây xã Hồng Minh có nhiều dự án giải phóng mặt bằng liên quan đến các hộ dân thuộc diện giao trái thẩm quyền, không chỉ có 15 hộ này bị ảnh hưởng, nhiều hộ khác cũng thuộc diện tương tự.

Do đó, chính quyền địa phương mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục xem xét, vận dụng chính sách phù hợp với thực tiễn.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tiếp tục thi công dự án, UBND huyện Phú Xuyên thời gian qua đã tổ chức đối thoại trực tiếp với 15 trường hợp giao đất trái thẩm quyền năm 2008 để người dân hiểu và chấp thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất…

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, việc áp dụng chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng phải theo quy định của pháp luật, không có danh mục cho đất giao trái thẩm quyền.

Do đó, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên mong người dân hợp tác, sớm bàn giao mặt bằng, bởi hiện tại dự án cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chỉ còn vướng mắc đoạn đấu nối với Tỉnh lộ 428, thuộc địa bàn xã Hồng Minh.

Bài viết cùng chủ đề: