Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
30 lượt xem

Hà Nam: Trồng loại hoa thơm nức lấy hạt bán, nông dân nơi đây thu nhập gấp 5-6 lần cấy lúa

Những ngày này, người dân ở xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) bắt đầu nhộn nhịp với vụ thu hoạch hạt sen. Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng bà con nông dân ở đây vẫn vô cùng phấn khởi vì trồng sen lấy hạt cho thu nhập cao hơn hẳn cấy lúa.

Để trồng được sen cho hạt tốt, người dân phải chọn chỗ đất bùn, lầy, ruộng trũng. Vì vậy, những thửa ruộng bên trên là núi đá, bên dưới là đất bùn được chọn làm nơi lý tưởng nhất để trồng sen.

Mặc cho thời tiết nắng nóng, chị Ngô Thị Yến vẫn không ngại lội xuống đầm sen để thu hoạch. Chị tâm sự: “Mình trồng cả năm trời mới có hơn một tháng thu hoạch thì ngại gì nắng nóng. Sen lại thơm, hạt sen thì chắc, mẩy nên có sen thu hoạch là thấy sướng tay, vui lắm!”

Chị cho biết thêm: “Nếu muốn bán được sen tươi thì phải thu hoạch lúc sáng sớm, rồi mang ra chợ bán liền tay thì màu hạt sen mới đẹp, vị mới ngọt. Tuy năm nay sen mất mùa, đài sen nhỏ hơn mọi năm nhưng thu nhập vẫn cao gấp mấy lần cấy lúa”.

Vào những ngày cuối tháng 6, hoa sen cũng đã thưa thớt đi nhiều, nhường chỗ cho những đài sen cuối vụ.

Hạt sen cho năng suất và giá thành cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Vậy nên trong những năm gần đây, người dân ở xã Tân Sơn – huyện Kim Bảng – tỉnh Hà Nam đã chọn những nơi đất trũng để trồng sen thay vì trồng lúa.

Sở dĩ đất trồng sen là đất bùn, lại vào mùa nắng nóng khô cạn nên công đoạn thu hoạch đài sen diễn ra khá khó khăn. Người dân phải đi ủng lội bì bõm dưới ruộng sen và thu hoạch thủ công bằng tay.

Đài sen được bán ở các chợ dân sinh với giá khoảng 3.000 – 5.000/đài và 50.000 – 70.000/kg hạt.

Vào mùa, người dân thường mua hạt sen tươi để nấu chè, nấu cháo với công dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể. Hạt sen cũng là một thức quà của đồng nội, được đông người dân mua dùng làm quà biếu khi có người đi xa đến thăm.

Người ta không thể bỏ qua những bông sen thơm ngát, là biểu tượng quốc hoa của mảnh đất hình chữ S. Tháng 5, hoa sen nở rộ, những người sành chơi mua hoa để ướp trà, cắm trưng trong nhà. Thú vui tao nhã ấy có lẽ đã được người Việt gìn giữ qua hàng chục năm.

Lúc các cánh hoa sen gần rụng hết, cũng là lúc các đài sen bắt đầu lớn lên và kết hạt.“Trước ruộng này cũng trồng lúa bao nhiêu năm, nhưng từ khi tôi đổi sang trồng sen thì năng suất cao hơn, trồng sen cho thu nhập gấp 5 – 6 lần trồng lúa. Vì thế nên bà con nông dân ở đây cũng có nhiều nhà đổi sang trồng sen.” – Bà Dương Thị Hiệp chia sẻ.

Bà Dương Thị Hiệp chia sẻ thêm: “Mỗi đài sen có kích cỡ khác nhau, số lượng hạt cũng khác nhau. Năm nào sen được mùa, mỗi đài cho hơn chục hạt, chúng tôi thu hoạch không kịp thì hạt sen sẽ già luôn trên đài, những hạt sen đó được lựa để bán khô luôn”.

Ban đầu trồng sen, chi phí mua giống cũng không quá cao. Hơn nữa, ở đây người dân còn cho nhau giống chứ không lấy tiền. Sau khi trồng cũng không cần chăm bón quá kĩ, sen là giống ưa phát triển tự nhiên nên người dân không quá vất vả.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: