Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
260 lượt xem

Hà Nội sắp khởi công cầu Hồng Hà nối Đan Phượng với Mê Linh

Cầu Hồng Hà thuộc dự án Vành đai 4 Vùng Thủ đô có mức đầu tư 9.800 tỷ đồng, dự kiến khởi công tháng 10/2024, giúp rút ngắn thời gian kết nối, tăng cường việc giao thương của phía Tây Hà Nội và các tỉnh tiếp giáp…

Theo quy hoạch, trong giai đoạn 2023 – 2025, TP Hà Nội sẽ tập trung phát triển hạ tầng đô thị dọc hai bên bờ sông Hồng, trong đó sẽ khởi công xây dựng cầu Hồng Hà, thuộc dự án xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Cầu Hồng Hà sẽ được khởi công vào tháng 10 tới đây.

Sở GTVT Hà Nội thông tin, cầu Hồng Hà và đường dẫn dài 6km, tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 9.800 tỷ đồng. Công trình dự kiến khởi công vào tháng 10/2024, hoàn thành sau 3 năm.

Quy hoạch của UBND TP Hà Nội nêu rõ, phía Bắc cây cầu nằm tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh; phía Nam tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Cầu giao cắt với đường Hồng Hà đoạn qua chùa Gia Lễ, nằm giữa Trường THCS Liên Hồng và thôn Bồng Lai.

Trước đó, theo dự án nghiên cứu tiền khả thi, cầu Hồng Hà rộng 17,5m (mặt cắt ngang) nhưng sau đó nâng lên 24,5m nhằm đảm bảo 4 làn xe cơ giới, mỗi bên bố trí một làn đường phục vụ xe máy, xe thô sơ.

Công trình khi hoàn thành giúp rút ngắn thời gian kết nối, tăng cường việc giao thương của phía Tây Hà Nội và các tỉnh tiếp giáp.

Tuy nhiên, đến nay theo ghi nhận của PV, khu vực nằm trong phạm vi xây dựng cầu Hồng Hà thuộc địa phận xã Hồng Hà (Đan Phượng) và Văn Khê (Mê Linh) vẫn chưa giải phóng mặt bằng.

Theo UBND huyện Đan Phượng, một số hộ ở xã Hồng Hà có diện tích đất ở phải thu hồi lớn (từ trên 300 đến 800m2), theo quy định hiện hành của thành phố, các hộ chỉ được giao đất tái định cư không vượt quá hạn mức giao đất ở mới, trong khi các hộ đề nghị bồi thường bằng diện tích đất ở tương ứng.

Còn tại xã Văn Khê (Mê Linh), có gần 200 hộ dân thuộc thôn Khê Ngoại 2 cũng chưa đồng thuận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Vướng mắc ở chỗ, trước đây khi Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, lúc chưa sáp nhập vào Hà Nội, sổ đỏ của các hộ dân chỉ ghi nhận hạn mức đất ở cho mỗi hộ là 200m2, còn lại là đất vườn. Trải qua nhiều thế hệ, các hộ này đã chia tách cho các con xây dựng nhà ở.

Nếu không nằm trong quy hoạch xây dựng Vành đai 4, các hộ có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn thành đất ở như hiện trạng. Tuy nhiên, do vướng quy hoạch, người dân không được phép chuyển đổi.

UBND huyện Mê Linh cho rằng, đây là vướng mắc thuộc thẩm quyền của thành phố, chính quyền địa phương đã có báo cáo, đề xuất, xin ý kiến của UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo tháo gỡ.

Bài viết cùng chủ đề: