Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Hàng xóm xây nhà… “nhầm” trên đất của tôi, tôi phải làm gì?

Gia chủ dưới đây chia sẻ một tình huống “dở khóc dở cười” khi bị hàng xóm liền kề xây nhà sang một phần khoảng gần 10 m theo chiều sâu và khoảng 0,7 m theo chiều rộng thửa đất của mình.

Tình huống chi tiết như sau:

“Tôi có thửa đất ở tại quê nội (thửa đất có căn nhà cấp IV trên đất) được ông bà tặng cho cách đây 02 năm, ranh giới thửa đất được xác định theo các cột trụ bê tông tôi chôn ngầm ngay phía dưới bề mặt đất, chưa xây tường bao quanh để xác định ranh giới. Thửa đất này đã được cấp Giấy chứng nhận mang tên tôi.

​Tuy nhiên, do cả gia đình sinh sống ở thành phố để thuận tiện cho công việc nên gia đình tôi không về kiểm tra thường xuyên. Cách đây mấy ngày, tôi có việc giải quyết ở quê thì phát hiện, phần diện tích đất của mình đã bị nhà hàng xóm liền kề xây nhà sang một phần khoảng gần 10 m theo chiều sâu và khoảng 0,7 m theo chiều rộng thửa đất của tôi.

Theo tôi được biết thì nhà hàng xóm cũng đã được cấp sổ đỏ. Hiện tại, tôi mới yêu cầu nhà hàng xóm dừng việc thi công để hai bên tìm cách xử lý vụ việc. Vì không có nhiều hiểu biết về lĩnh vực này nên tôi mong Luật sư giải đáp cho tôi các vấn đề sau đây:

1. Khi hàng xóm xây nhầm trên đất của tôi đã được cấp sổ đỏ thì tôi phải làm gì?

2. Tôi có quyền được đền bù bồi thường vì hành vi này của nhà hàng xóm của tôi không?”

Bài viết cùng chủ đề: