Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
61 lượt xem

Khánh Hoà: 9X bỏ lương 15 triệu đồng/tháng về quê trồng dưa lưới công nghệ Israel

Sau khi tốt nghiệp đại học và làm việc với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên anh Nguyễn Hoàng Hiệp vẫn quyết định chọn con đường về quê lập nghiệp bằng cách trồng dưa lưới.

Trước đây, anh Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 1990, tổ dân phố Nghĩa Quý, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) học ngành công nghệ thông tin tại TP.HCM, sau khi tốt nghiệp anh được nhận vào làm việc ở môi trường hấp dẫn và mức lương 15 triệu đồng/tháng. Sau khoảng 7 năm làm việc tại đây, anh Hiệp lại chọn con đường về quê lập nghiệp khiến nhiều người bất ngờ.

Anh Hiệp quyết tâm theo đuổi ước mơ chinh phục dưa lưới.

Nói về lý do trở về quê anh Hiệp cho biết: “Tôi củng rất đam mê nông nghiệp nhất là nông nghiệp công nghệ cao, đất ở nhà thì rộng không có ai làm nên bỏ hoang, do toàn là những người lớn tuổi nên phải khăn gói về quê để tìm hướng làm ăn mới”,

Trong thời gian công tác ở TP.HCM anh đã có dịp tham quan và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước về cách trồng dưa lưới, mặc khác lúc nhỏ gia đình anh cũng có truyền thống làm dưa hấu nên phần nào anh đã am hiểu về cách trồng, chăm sóc dưa.

Những miếng dưa lưới ngon, thơm do chính tay anh Hiệp trồng.

Năm 2018, anh Hiệp quyết định trồng 1 sào dưa lưới, mô hình áp dụng phương thức tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Nhờ công nghệ tưới này giúp chất dinh dưỡng từ phân bón, lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí.

Trong thời gian đầu, do chi phí đầu tư lớn nên trừ chi phí chỉ huề vốn. Trong năm 2019 và 2020, vườn dưa cho năng suất đạt từ 3 – 3,5 tấn/sào/vụ, thu nhập trừ chi phí lãi 30 – 35 triệu đồng/vụ. Mỗi vụ dưa trồng kéo dài 3 tháng, một năm trồng 4 vụ nên thu nhập trên 120 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Anh Hiệp chia sẻ các công đoạn xử lý giá thể trước khi làm dưa lưới.

Những ngày này, vườn dưa  lưới của anh đang chuẩn bị xuất bán, toàn bộ sản phẩm dưa đã được các thương lái bao tiêu hết nên không đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Hiện anh đang tiếp tục nhân rộng thêm 1.000m2 dưa lê và hỗ trợ cho một hội viên nông dân của địa phương về kỹ thuật chăm sóc dưa với diện tích 1.000m2.

Theo Hội Nông dân phường Cam Nghĩa, mô hình trồng dưa lưới không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho một số lao động địa phương, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Anh Hiệp là tấm gương nông dân sản xuất giỏi cho các hội viên học tập kinh nghiệm.

Bài viết cùng chủ đề: