Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Kỹ sư thủy lợi Quảng Ninh trồng bạt ngàn thanh long ruột đỏ, thành công nhờ bí quyết cực dễ

Trang trại trồng thanh long ruột đỏ của ông Nguyễn Tôn Quyền là một trong những mô hình trồng thanh long có quy mô lớn nhất trên địa bàn TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng hữu cơ, cây thanh long ruột đỏ tại trang trại của ông Quyền khỏe hơn, chất lượng quả tốt hơn hẳn.

Kỹ sư thủy lợi mê trồng thanh long ruột đỏ

Thanh long đang trở thành cây trồng thế mạnh giúp nhiều hộ dân ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh làm giàu. Loại cây này được trồng nhiều trên địa bàn các phường Phương Đông, Thanh Sơn, Quang Trung, xã Thượng Yên Công của TP.Uông Bí.

Trong đó, mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại phường Thanh Sơn của ông Nguyễn Tôn Quyền là một trong những mô hình lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Là một kỹ sư thủy lợi, thường xuyên vào Nam ra Bắc, nhưng ông Nguyễn Tôn Quyền lại đam mê và lựa chọn vùng đất đồi Uông Bí để trồng thanh long ruột đỏ.

Vườn thanh long ruột đỏ của ông Quyền rộng hơn 5ha, trải dài ngút tầm mắt, đâu đâu cũng thấy bạt ngàn quả chín đỏ.

Dù nắng nóng oi ả, nhưng 4-5 công nhân tại trang trại vẫn “đội nắng”, thoăn thoắt thu hoạch thanh long để kịp giao cho các mối hàng.

Đi giữa vườn thanh long ruột đỏ đang chín rộ, ông Quyền không ngại ngần chia sẻ bí quyết thành công với chúng tôi.

Ông Quyền hào hứng: “Trong tất cả các loại cây tôi đã từng xem, từng làm, từng trồng, thanh long là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ở trong miền Nam, mỗi năm thanh long cho 11 lứa quả, còn cây thanh long ở miền Bắc cho 8-10 lứa quả. Mỗi quả thanh long ruột đỏ có thể nặng đến 1kg/quả, do vậy chỉ cần giá thanh long khoảng 10.000 đồng/kg thôi là người trồng đã có lợi nhuận cao lắm rồi.”

Theo ông Quyền, cây thanh long không kén đất, đất càng xấu thì cây thanh long càng phát triển tốt. Ngoài ra, thanh long cho năng suất cao, thời gian thu hoạch kéo dài, có thể điều chỉnh mùa vụ, không phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết.

Tuy thanh long là cây trồng có sức chịu hạn tốt nhưng người trồng cũng cần phải cung cấp đủ nước tưới, nhất là vào mùa khô và khi cây ra hoa, kết trái.

Bí quyết trồng thanh long ruột đỏ bất bại

Toàn bộ diện tích 5ha thanh long ruột đỏ được ông Quyền trồng theo hướng hữu cơ.

Theo ông Quyền, ngoài trồng thanh long ruột đỏ, ông còn có một trang trại chăn nuôi gà công nghệ cao. Lượng phân gà thải ra trong quá trình chăn nuôi, ông ủ hoai mục và bón cho cây thanh long.

Vườn thanh long ruột đỏ của ông áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, nước tưới đều được lấy từ giếng khoan sạch.

Ngoài ra, bí quyết trồng thanh long ruột đỏ thành công là do giống cây. Người trồng phải chọn được giống cây đúng, chuẩn, phù hợp với loại đất. Đồng thời, người trồng nên mua cây giống của những nơi uy tín hoặc Viện cây giống, và phải ký hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng giữa các bên.

“Nếu bà con trồng thanh long ở đất Uông Bí này, chỉ cần từ năm thứ hai trở đi sẽ có thu nhập không dưới 250 triệu đồng/ha,” ông Quyền khẳng định.

Hiện tại, trang trại của ông đang trồng nhiều giống thanh long, trong đó có giống thanh long ruột đỏ TL5, thanh long vỏ vàng ruột trắng của Malaysia…

Chia sẻ về giống thanh long mới được trồng thử nghiệm, ông Quyền cho biết, thanh long vỏ vàng ruột trắng có vỏ mỏng, đẹp, nhưng không ngọt bằng thanh long ruột đỏ. Tuy nhiên, thanh long vỏ vàng có giá trị cao, gần 100.000 đồng/kg. Ngoài ra, quy trình trồng thanh long vỏ vàng yêu cầu khắt khe hơn so với các loại thanh long khác.

Ông Quyền bóc vỏ thanh long, mời chúng tôi thưởng thức ngay tại vườn. Chỉ mới cắn một miếng, vị thanh mát, ngọt đậm của quả thanh long ruột đỏ như lập tức xua tan cái nắng chang chang tháng 7.

Vị kỹ sư thủy lợi khoe, những quả thanh long ruột đỏ loại 2 ở trang trại thường đạt 450-500 gram/quả. Còn những quả thanh long ruột đỏ loại 1 thường đạt từ 600-800 gram/quả, có quả nặng đến 1kg/quả.

Sắp tới khi quả thanh long ruột đỏ của ông được cấp mã vạch, có thương hiệu, chắc chắn quả thanh long sẽ được bán với giá cao hơn.

Ông Quyền cho biết, sắp tới, ông sẽ kết hợp nuôi cầy hương, nuôi dúi tại trang trại. Những quả thanh long không đạt chuẩn sẽ được tận dụng để nuôi cầy hương, còn cành thanh long sau khi cắt tỉa có thể tận dụng để nuôi dúi.

Ngoài ra, ông cũng đang xin phép xây dựng nhà bảo quản lạnh để bảo quản thanh long khi giá rẻ, hoặc không bán kịp.

Bài viết cùng chủ đề: