Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
254 lượt xem

Kỳ vọng giá tăng cao, chủ nhà tập thể cũ Hà Nội vội vàng “quay xe”

Nhiều chủ sở hữu căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội gần đây đã vội “quay xe”, chờ thời điểm tăng giá tiếp theo để chốt lời.

Trao đổi với PV ngày 3.6, anh Nguyễn Văn Thân (sinh sống ở khu tập thể Tô Hiệu, quận Cầu Giấy) cho hay, thời gian gần đây, khi thấy giá nhà tập thể cũ tăng cao, gia đình anh đã hoãn kế hoạch bán nhà để chờ đợi thời điểm tăng giá tiếp theo nhằm chốt lời.

“Căn nhà ở tầng 4, ngay mặt phố Tô Hiệu nên rất thuận tiện đi lại, có sổ đỏ chính chủ 30m2. Dù nhiều người đã gọi điện hỏi thông tin, muốn chốt mua nhanh chóng với mức giá 3,5 tỉ đồng, nhưng gia đình tôi đã hoãn kế hoạch bán nhà” – anh Thân nói.

Tương tự, chị Lê Thị Hoa (sở hữu căn nhà tập thể cũ Thành Công, quận Ba Đình) thông tin, gia đình chị đang có kế hoạch bán căn nhà tập thể cũ diện tích 48m2, 2 phòng ngủ với giá 2,7 tỉ đồng, tương đương 57 triệu đồng/m2 để mua nhà trong ngõ.

Dù phân khúc nhà tập thể cũ đang được nhiều người quan tâm, thế nhưng, chị Hoa vẫn chưa chốt bán ở thời điểm này để chờ đợi thông tin kế hoạch đền bù, cải tạo dự án nhà tập thể cũ.


Tìm hiểu của PV cho thấy, mức giá nhà tập thể tại Hà Nội thời gian qua liên tục tăng cao đã khiến nhiều người có nhu cầu cảm thấy “choáng váng” vì những căn hộ cũ có tuổi đời vài chục năm, đang xuống cấp nhưng được rao bán với giá 50 – 60 triệu đồng/m2, thậm chí có căn được bán tới hơn 80 – 100 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, dù mức giá rao bán nhà tập thể cũ ở Hà Nội có xu hướng tăng cao, hiện vẫn chưa có các dữ liệu thống kê chi tiết số lượng giao dịch thực tế trên thị trường.

Trước đó, nhiều tổ chức đầu tư bất động sản lưu ý, phân khúc nhà tập thể cũ thời gian qua liên tục tăng cao, không loại trừ trường hợp các môi giới bất động sản, người bán đang tìm cách đẩy giá thị trường.

Đề cập đến nội dung này, các chuyên gia của hệ sinh thái bất động sản OneHousing cho rằng, nhà tập thể cũ tại Hà Nội có lợi thế là nằm ở trung tâm Thủ đô.

Khi tìm mua phân khúc này, nhiều người dân cần lưu ý đến chất lượng công trình tòa nhà, diện tích thực của căn nhà tập thể sau khi cơi nới so với diện tích thực trên sổ đỏ để tránh gặp phải rủi ro sau này.


Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) – nhận định, nhiều căn hộ tập thể cũ nằm tại những vị trí “đất vàng” ở trung tâm Hà Nội có mức giá bán cao, đang được săn tìm bởi nguồn cung nhà mới khan hiếm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng lưu ý, đối với việc mua bán căn nhà tập thể cũ, người mua cũng cần chú ý đến diện tích thực. Nguyên nhân là do trong quá trình sinh sống, có không ít hộ dân đã cơi nới thêm chuồng cọp rộng hàng chục m2, gây rủi ro lớn, làm giảm giá trị khi chủ sở hữu có nhu cầu bán lại, chuyển nhượng.

Bài viết cùng chủ đề: