Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
726 lượt xem

Lâm Đồng: Khởi nghiệp chỉ với 10 triệu đồng, chàng trai trẻ giờ thu về nửa tỷ đồng

Để có tiền khởi nghiệp phải ăn mì tôm cả tháng, đi làm bảo vệ nhà hàng, nhưng sau 4 năm, chàng trai sinh năm 1998 đã có được doanh thu nửa tỷ đồng mỗi tháng.

Người có câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng ấy chính là Nguyễn Lê Hoàng Nhân (SN 1998) ở Lâm Đồng. Anh đã bắt tay khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên và mang các sản phẩm của mình xuất khẩu, mang về doanh thu từ 300-500 triệu đồng/tháng.

Kể về quá trình khởi nghiệp của mình, anh chia sẻ, ngay từ khi đang học chuyên ngành Luật ở Trường Đại học Đà Lạt, ngoài thời gian học trên giảng đường, anh đã tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường phát động. Trong đó, có nhiều hoạt động cùng các bạn tham gia các chương trình tuyên truyền, tình nguyện về chung tay chống rác thải nhựa.

Khi nhận thấy nơi mình sinh ra có nguồn tre nứa dồi dào nhưng người dân quê mình quanh năm chỉ khai thác măng để bán với giá thành không cao. Vì vậy, anh Nhân quyết định khởi nghiệp từ cây tre nhằm khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu sẵn có từ địa phương, tạo giá trị kinh tế cao hơn cho cây tre, nứa và hướng đến việc tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân lao động.

Mới bắt đầu nên anh không có nhà xưởng, không có khách hàng và trong tay anh chỉ có vỏn vẹn 10 triệu đồng tích góp được từ tiền học bổng và tiền bán sáo trúc. Ngày đi học, tối về anh lại mày mò, nghiên cứu cách làm và các loại máy móc làm ống hút tre. Ngày nghỉ, anh cùng bạn bè lên rừng tìm kiếm nguyên liệu về sản xuất thử nghiệm.

Đặc biệt, để có tiền mua máy móc, thiết bị, vừa đi học anh phải vừa đi làm bảo vệ nhà hàng, đồng thời bán sáo trúc để kiếm thêm. Thậm chí, có thời gian anh phải ăn mì tôm hầu như cả tháng để tiết kiệm tiền mua máy móc, thiết bị khởi nghiệp.

Mất gần 12 tháng nghiên cứu và bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, trải qua nhiều lần ra sản phẩm rồi lại làm lại khi chưa vừa ý, từ việc cắt làm sao cho ống hút không bị nứt, sơ chế làm sao cho sản phẩm vừa đẹp mắt lại vừa có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần, cuối năm 2018, sản phẩm đầu tiên là ống hút được anh chào bán ra thị trường. Nhà xưởng không có, khách hàng cũng không, trong khi đó ống hút tre bán ra thị trường có giá thành cao hơn rất nhiều so với ống hút nhựa nên anh gặp không ít khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

“Khi tôi làm ra được rất nhiều sản phẩm nhưng lại không bán được, kho bảo quản không chuyên khiến toàn bộ hàng nghìn chiếc ống hút bị mốc, phải bỏ đi hết, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng”, anh Nhân cho hay.

Tuy nhiên, khi phong trào tẩy chay rác thải nhựa lên cao, cùng với sự nỗ lực của anh, sự hỗ trợ của Đoàn trường nơi anh theo học, sản phẩm của anh ngày càng được biết đến rộng rãi và số lượng bán ra ngày càng tăng. Anh cũng tìm ra các phương pháp bảo quản, cất giữ sản phẩm để tránh mốc và hỏng.

“Ngay từ khi bắt tay vào làm, tôi có quan điểm tạo ra sản phẩm xanh thì phải an toàn với sức khỏe con người. Vì thế, khi sản xuất không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào có hại cho sức khỏe để chống mốc cho sản phẩm. Thay vào đó, tôi sử dụng công nghệ sấy tiệt trùng kết hợp với tinh dầu dừa để tăng khả năng chống mốc”, anh Nhân nói.

Anh Nhân lựa chọn các cây tre, nứa phải có từ 2-3 năm tuổi để làm ra sản phẩm nhằm tăng tuổi thọ, độ bền cho sản phẩm. Tre khai thác về phải mang đi phơi rồi cắt từng khúc mang luộc qua nước muối nhằm khử bọt và loại bỏ độ ngọt ở cây tre. Sau đó mang đi sản xuất ra sản phẩm, hấp tinh dầu, hấp tiệt trùng và đóng gói, bảo quản… Từ sản phẩm ban đầu là ống hút tre, anh Nhân đã nghiên cứu và tạo ra khoảng 20 sản phẩm khác nhau như bút tre, ly, cốc, hộp đựng trà, bàn chải đánh răng, thìa, dĩa…

Ngoài ra, với mong muốn hạn chế đồ dùng làm từ nhựa, đặc biệt là đồ nhựa dùng 1 lần, anh Nhân đang tiếp tục nghiên cứu làm các sản phẩm dùng 1 lần từ mo cau và các loại lá như lá sen, lá vả, lá chuối….

Sản phẩm của anh đã có mặt ở hầu khắp các nhà hàng, khu du lịch, các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, năm 2020, anh đã xuất khẩu được hơn 500.000 sản phẩm khác nhau sang thị trường Úc. Đến nay, đã có khoảng 4 triệu ống hút và hàng ngàn sản phẩm tre, nứa khác do anh sản xuất có mặt tại Úc.

Anh cũng đã sở hữu xưởng sản xuất tre rộng khoảng 1.500m2 với 3 khu là khu phơi nguyên liệu, khu sản xuất và nhà kho. Mỗi tháng, xưởng của anh cung cấp ra thị trường từ 30-50.000 ống hút cùng hàng nghìn sản phẩm khác, cho doanh thu từ 300-500 triệu đồng/tháng.

 

Bài viết cùng chủ đề: