Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
80 lượt xem

Làm giàu táo bạo: Cho ốc lác ngủ đông, anh nông dân Đồng Tháp có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Xây phòng cho ốc lác (một loài ốc đặc sản ở miền Tây) ngủ li bì trong nhà đẹp là cách làm táo bạo của anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi, ngụ tại phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Cách cho ốc ngủ đông rồi đánh thức dậy giúp anh có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Để ốc ngủ đông được, anh Lê Hồng Lâm đã xây dựng nhà đẹp có 1 căn phòng kín (điều chỉnh nhiệt duy trì từ 35-37 độ; không cho ánh nắng chiếu vào). Trong căn phòng, anh Lâm thiết kế nhiều kệ, trên kệ để rơm khô hút ẩm.

Trước khi đưa vào phòng kín cho ốc ngủ đông, ốc được ngâm nước khoảng 10 giờ để thải chất bẩn và rửa sạch.

“Ốc sau khi ráo nước sẽ được đem vào phòng kín từ 3 – 7 ngày. Trong thời gian này, ốc sẽ chuyển từ trạng thái động sang tĩnh, tức sẽ được…ru ngủ” – anh Lâm nói với phóng viên.

Sau từ 3-7 ngày, số ốc trên sẽ được anh Lâm đưa qua phòng khác, với nhiệt độ bình thường. Ở phòng này, ốc ngủ đông trong 1 tháng.

Sau 1 tháng ngủ đông, ốc sẽ được đem ra phơi trên giàn. Mục đích của việc làm này là cho vỏ ốc lên màu sáng, nhìn bắt mắt hơn (lúc này vỏ ốc đã mỏng hơn rất nhiều so với lúc con ốc chưa ngủ đông).

Chia sẻ với phóng viên, anh Lâm cho hay, trong quá trình ốc ngủ đông, phần dinh dưỡng từ phần đuôi ốc chuyển thành năng lượng để nuôi chúng sống trong thời gian dài, có thể kéo dài từ 1-2 năm.

“Phương pháp cho ốc lác ngủ đông theo quy trình công nghiệp giúp thịt ốc sạch, không còn bùn dơ, tạp chất. Phương pháp này giống như làm ốc gác bếp nhưng làm với số lượng lớn, ốc không bị ám khói, kén người ăn” – anh Lâm cho hay.

Anh Lâm cho phóng viên Báo điện tử Dân Việt biết: “Đây là loại ốc lác, được tôi mua từ An Giang, Đồng Tháp hoặc biên giới Campuchia về cho ngủ đông. Thấy cách làm tuy khá đơn giản nhưng tôi đã mất 3 năm để nghiên cứu và đã qua nhiều lần thất bại”.

Hiện nay, sản phẩm ốc lác ngủ đông của anh Lâm bán ra thị trường khoảng 2 tấn/tháng với giá 250.000 đồng/kg, ước doanh thu khoảng 100 triệu đồng/tháng. Ốc lác ngủ đông có thể chế biến thành các món đặc sản như luộc, hấp, xào…

Bài viết cùng chủ đề: