Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

Lão nông Xuân Nha vươn lên từ quỹ hỗ trợ nông dân

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, lão nông vùng cao thành công với mô hình trồng cỏ nuôi bò, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nông dân vươn lên làm giàu

Theo lời giới thiệu của Hội Nông dân huyện Vân Hồ (Sơn La) về hội viên nông dân làm tốt việc sử dụng vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cỏ nuôi bò của gia đình ông Đinh Văn Ểu, ở bản Thìn, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ (Sơn La). Chúng tôi khá ấn tượng với đàn bò của gia đình ông, con nào con nấy đều béo tốt, khỏe mạnh.

Vác bó cỏ từ khe suối lên để chuẩn bị thức ăn trưa cho đàn bò của gia đình, ông Ểu tâm sự: Trước kia gia đình ông nghèo lắm, kiếm ăn từng ngày một. Thu nhập của gia đình phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn trồng trên nương. Thế nhưng việc canh tác cây trồng trên nương lâu năm dẫn đến tình trạng đất bạc màu, khiến cho năng xuất cây trồng càng ngày càng giảm sút. Gia đình ông có cố làm đến mấy cũng chỉ đủ ăn. Tìm đủ hướng phát triển kinh tế, thế nhưng để có vốn đầu tư cũng là cả một vấn đề đối với gia đình ông thời điểm bấy giờ. May mắn hơn khi gia đình ông được tiếp cận với vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân.

“Năm 2017, gia đình tôi rất may mắn khi được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển kinh tế. Lúc đó gia đình tôi được vay 50 triệu đồng. Với số vốn đó gia đình tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi và mua được 4 con bò mẹ sinh sản. Đây là một tài sản lớn đối với gia đình tôi”.

Không chỉ được hỗ trợ vay vốn để phát triển chăn nuôi, hàng năm ông Ểu còn được tham gia các lớp tập huấn, lợp khuyến nông về kỹ thuật trồng cỏ, chăn nuôi bò hiệu quả do Hội Nông dân các cấp tổ chức. Nhờ vây đàn bò của gia đình ông được chăm sóc bài bàn, sình trưởng và phát triển tốt. Từ 4 con bò mẹ sinh sản năm 2017 đến năm 2022 tổng số lượng đàn bò của gia đình ông đã nâng lên gần 30  con.

“Gia đình tôi vui lắm cán bộ ạ, nhờ được Hội Nông dân hỗ trợ vay vốn để phát triển chăn nuôi gia đình tôi mới được như ngày hôm nay. Giờ gia đình không sợ đói nghèo nữa. Năm vừa rồi tôi bán đi hơn chục con, được hơn 200 triệu đồng. Một phần số tiền bán bò, gia đình trả lại cho Hội nông dân để các hộ khác có thể được vay phát triển kinh tế. Phần còn lại gia đình sửa lại nhà và để dành tiết kiệm nuôi con ăn học.

Quỹ hỗ trợ nông dân – địa chỉ tin cậy của hội viên nông dân

Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Thân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vân Hồ, cho biết: Hằng năm, Hội Nông dân huyện Vân Hồ đã tham mưu cho Ban vận động xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện về việc vận động xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa to lớn của việc xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện giúp nông dân có thêm vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

“Nhằm hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, Hội Nông dân huyện đã tạo điều kiện cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế gia đình. Qua đó nhiều hộ nông dân đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng” bà Thân nói.

Có thể thấy Quỹ Hỗ trợ nông dân đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng trăm hội viên nông dân trên địa bàn huyện có điều kiện sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Trong thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển Quỹ. Tuyên truyền nhân rộng cách làm hay, hiệu quả sử dụng nguồn vốn, góp phần đẩy mạnh hoạt động công tác Hội và các phong trào nông dân, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Bài viết cùng chủ đề: