Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
1398 lượt xem

Mắc màn trồng cam, sâu bọ “khóc thét”, nông dân Hòa Bình bội thu

Mỗi năm ông Tú thu được khoảng 20 đến 30 tấn cam và cả vạn quả bưởi.

Ông Nguyễn Văn Tú ở xóm Vành, xã Phú Vinh (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) kì công mắc màn và bao từng trái cam; vừa phòng trừ sâu bệnh và nâng cao chất lượng trái cam.

Vườn cam mắc màn trên đỉnh sương mù

Trang trại cam được ông Tú mắc màn, nằm tít trên núi cao thuộc xóm Vành. Ông Tú – người đàn ông đất Mường nay đã bước sang tuổi 50, tóc đã muối tiêu, nhưng tác phong còn nhanh nhẹn. Hàng ngày ông vẫn phóng xe máy ầm ầm từ nhà lên trang trại.

Trang trại của ông rộng cả chục ha, ông trồng cam, bưởi, cam canh. Một nửa vườn cam đã được ông Tú kì công mắc màn cho cây. Nhìn vườn cam soi bóng trong chiều đông đất Mường mà lòng ông Tú trở lên ấm áp. “Sau gần chục năm, vật lộn với cây, với đất tôi mới tạo dựng được trang trại đẹp như ngày hôm nay”, ông Tú chia sẻ.

Vườn cam thành nguồn thu lớn

Mỗi năm ông Tú thu được khoảng 20 đến 30 tấn cam và cả vạn quả bưởi. Vườn cam của ông được chăm sóc và nâng niu như vật báu trong nhà. Năm nay ông còn mắc màn cho vườn cam. Chỗ nào chưa che được màn, ông kì công dùng túi bao từng quả cam một. Theo ông Tú, mấy năm trước đây, mỗi khi vườn cam bắt đầu vào nước, các loài sâu kéo đến phá tanh bành. Khi cam vào độ chín thì bị rụng gần hết, trên cây chỉ còn vài quả cam…

Chăm cây cả năm đến lúc thu hoạch lại không được gì khiến ông Tú buồn lắm. Ông đi khắp nơi tìm hiểu và tìm biện pháp để ngăn chặn tình trạng côn trùng phá vườn cam. Nếu như phun thuốc, cũng không trừ được tận gốc mà lại gây ô nhiễm vườn. Cuối cùng ông đã tìm được biện pháp là mắc màn cho cam. Sau 2 năm làm thử nghiệm, cách này của ông có tốn thêm công, thêm của, nhưng vườn cam được bảo vệ tuyệt đối an toàn.

Từng hàng cam được ông Tú che chắn cẩn thận. Toàn bộ cây cam được bao phủ màn trong suốt 4 tháng. Cây cam nào sống trong màn cũng phát triển tốt và không bị rụng mất quả nào. Đám sâu bọ phá hoại cũng không chui vào trong được. Từ ngày mắc màn cho vườn cam, ông Tú mới yên tâm từ nay vườn cam cho thu hoạch đều đặn. Hơn nữa, cam sống trong màn không phải phun thuốc, cho mẫu mã đẹp và chất lượng ngon hơn.

 

Bài viết cùng chủ đề: