Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
65 lượt xem

Mỗi đứa trẻ đều rất đặc biệt, tính cách khác nhau không thể giáo dục giống nhau

Mọi người nhất định đều rất yêu thương và quan tâm đến con cái của mình. Chúng ta đều hy vọng con mình có được một cuộc sống tốt đẹp, từng ngày trôi qua vui vẻ hạnh phúc, không muốn chúng đi trên con đường vất vả cực nhọc. Chắc hẳn mọi người đều mong muốn như vậy, đây cũng là tấm lòng của tất cả những ai đang làm cha, làm mẹ.

Trẻ em dẫu bao nhiêu tuổi, vẫn sẽ thể hiện ra tính cách riêng của mình

Mọi người hẳn là thường nghe thấy câu nói “nuôi con không có đáp án chính xác” phải không? Bởi vì trẻ con đầy cá tính. Ở nhà trẻ cũng có thể nhìn thấy mỗi một đứa trẻ với đủ loại tư thái, có một số là rất thú vị, cũng có một số là đáng để học tập.

Có một lần ở lớp học của các bé 2 tuổi đã xảy ra một sự việc như thế này.

Một bé tên là Tiểu Hoa phát hiện không biết ai đó đã dùng bút chì vẽ nguệch ngoạc vào cuốn sách ảnh. Sau đó bé nói: “Phải tẩy sạch mới được!”. Thế là cô bé bắt đầu dùng cục tẩy cao su tẩy sạch nét vẽ bậy.

Tiểu Đào sau khi nhìn thấy thì nói: “Đó là do Tiểu Hòa vẽ đó! Thật xấu!”. Sau đó dùng giọng nói nghiêm nghị trách cứ Tiểu Hòa: “Không được vẽ ở chỗ này. Bạn là đồ ngốc!”

Tiểu Hòa bị mắng liền bắt đầu kích động khóc to lên: “Mẹ ơi ….”

Ôi chao, chuyện này nên xử lý thế nào đây? Cô bảo mẫu tiếp tục quan sát mấy đứa bé, lúc này Tiểu Ái cũng là một đứa bé hay khóc nhưng lanh lợi nói: “Tiểu Hòa qua đây”. Sau đó dẫn Tiểu Hòa đến góc phòng rồi nói: “Tên bạn là gì?”. Bắt đầu trò chơi phỏng vấn. Tiểu Hòa mặc dù còn đang khóc, vẫn là trả lời: “Tiểu Hòa”.

Cô bảo mẫu quan sát thấy Tiểu Hòa vì chơi trò phỏng vấn mà đã bình tĩnh lại, bèn nói: “Dùng cái này có thể lau sạch đó!”, rồi đưa một miếng mút xốp cho Tiểu Hòa. Sau đó cô bảo mẫu nói với Tiểu Hòa đang ra sức lau cho sạch rằng: “Tốt quá rồi!”. Tiểu Hòa cũng đáp lại “Dạ!”

Sau đó cả lớp lại trở lại như thường, giống như chưa có chuyện gì xảy ra vậy. Chính là như vậy, khi gặp phải một chuyện tương tự, bọn trẻ cũng vì cá tính khác nhau mà có những phản ứng hoàn toàn khác nhau.

Phát hiện bị vẽ bậy, Tiểu Hòa đầu tiên dự định lau sạch đi.

Tiểu Đào nói chuyện rất mạnh mẽ, và cũng rất có tinh thần trọng nghĩa.

Còn phản ứng của Tiểu Ái càng tuyệt vời hơn, bởi vì nhờ có khả năng xoa dịu nhẹ nhàng của bé, mới khiến cho Tiểu Hòa phải chịu trách nhiệm đối với việc do mình làm.

Mỗi một đứa trẻ đều có tư tưởng của riêng mình, đồng thời cố gắng đem nó thể hiện ra ngoài. Tôi đã đọc câu chuyện nhỏ này trong nhật ký của cô bảo mẫu, trẻ nhỏ mới 2 tuổi đã phát triển các loại tính cách rồi, khiến cho tôi rất cảm động. Mặc dù thân thể còn nhỏ nhắn đáng yêu như thế, cũng đã đang nở ra đóa hoa của riêng mình!

Người ta thường nói rằng năng lực ngôn ngữ của bé gái phát triển tương đối sớm hơn, còn bé trai thường thích làm nũng v.v… Có lẽ quả thực có khuynh hướng như vậy, nhưng cũng không phải “tuyệt đối là như thế”. Bởi vì mỗi người đều có một tính cách riêng rất tuyệt vời, không phân biệt giới tính và tháng sinh.

Trong 2,800 đứa bé mà tôi biết, không có hai đứa nào lớn lên theo cùng một phương thức giống nhau .

Khi bạn nghe được một chút kiến thức nuôi trẻ dạy thông thường, chỉ cần nghe nó với thái độ kiểu như “thì ra cũng có cách như này”, đồng thời tiếp thu được một nửa là tốt rồi. Bởi so với phương pháp thông thường này, bạn còn có thể cảm nhận tốt hơn tính cách tràn đầy năng lượng của đứa trẻ trước mặt bạn.

Có câu “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, cho thấy một đất nước muốn phát triển và thịnh vượng, điều quan trọng nhất chính là yếu tố con người. Trẻ em là những mầm xanh của đất nước, là những hiền tài tương lai cần vun đắp uốn nắn từ bé. Nhưng không phải theo ý bạn mà là theo thiên tính của con, đó là cách con bạn đạt được kết quả cao nhất và cảm thấy hạnh phúc nhất.

Bài viết cùng chủ đề: