Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Môi giới bất động sản: "Quần là áo lượt" nhưng phải ăn mì tôm, nhiều người "bỏ nghề" làm công nhân

Có thể thấy, khi thị trường bất động sản sôi động đã có nhiều người nhảy việc sang làm môi giới với mộng sẽ có tưởng lương cao, công việc nhàn hạ. Dù vậy, bước chân vào nghề cũng đã có không ít người vỡ mộng và cảm thấy chán nản cảnh quần là áo lượt nhưng túi không có tiền.

Môi giới bất động sản bỏ nghề làm công nhân

Theo Nhịp sống kinh tế, đã 5 tháng nay, anh Nguyễn Văn Khang (27 tuổi sống tại Nam Định) làm môi giới bất động sản tại Bắc Giang và không có lấy một giao dịch thành công khiến cho anh cảm thấy chán nản bỏ nghề. Và theo lời anh Khang, trong năm 2021, nhận thấy thị trường bất động sản tại Bắc Giang đã liên tục lên cơn sốt, các nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về. Cảnh xe ô tô nối đuôi từng đám người tụ lại chỉ trỏ vào những khu đất và sau đó là các giao dịch bất động sản được chốt thành công. Anh Khang tâm sự: “Thời điểm đó, tôi đang làm ở khu công nghiệp, thấy thị trường sốt, môi giới cùng nhà đầu tư đổ về đây nườm nượp mua bán đất. Một số người bạn của tôi làm cùng ở khu công nghiệp cũng bỏ đi làm môi giới bất động sản hết. Thấy công việc cũng đỡ vất vả hơn làm công nhân, hàng ngày quần tây, áo trắng sơ vin dẫn từng đoàn khách đi xem đất. Nếu bán tốt có tháng lương tới cả trăm triệu đồng, trong khi đó tôi làm mỗi tháng cũng chỉ được 9 triệu đồng, tháng nào được tăng ca thì sẽ hơn nên tôi bỏ khu công nghiệp đi làm môi giới”

Đã 5 tháng nay, anh Nguyễn Văn Khang (27 tuổi sống tại Nam Định) làm môi giới bất động sản tại Bắc Giang và không có lấy một giao dịch thành công khiến cho anh cảm thấy chán nản bỏ nghề

Và mất khoảng thời gian 3 tháng, anh Khang theo những người anh đi trước để học giới thiệu sản phẩm và tư vấn khách hàng. Tháng tiếp theo, anh Khang đã nhanh chóng có giao dịch đầu tiên và nhận hoa hồng 20 triệu đồng.

Anh Khang nói thêm, được một thời gian thì đến tháng 4/2021, dịch bệnh đã tràn về Bắc Giang đã khiến cho tất cả các công việc tạm gác lại. Đến khi mở cửa trở lại bình thường thì nhà đầu tư lại tiếp tục đổ về khu vực mua bán. Dù vậy, vì mới vào nghề nên suốt thời gian từ tháng 10/2021 đến đầu năm 2022, trung bình mỗi tháng anh cũng có một giao dịch, hoa hồng sẽ dao động từ 15 – 25 triệu đồng/giao dịch.

Anh Khang nói thêm, được một thời gian thì đến tháng 4/2021, dịch bệnh đã tràn về Bắc Giang đã khiến cho tất cả các công việc tạm gác lại

Khi bước sang năm 2022, thị trường nhiều khu vực chững lại, theo đó suốt thời gian 5 tháng nay anh Khang chưa có một giao dịch nào thành công. Nguyên nhân là vì đa phần mọi người chỉ đến hỏi giá, xem đất rồi đi, không thấy quay lại nữa và người bán thì tìm đến nhờ bán nhiều hơn nhưng người mua không có.

Đến thời điểm giữa tháng 7 vừa qua, nhận thấy tình hình giao dịch không mấy khả quan nên anh Khang đã quay trở về với công việc cũ tại khu công nghiệp.

Anh Khang bộc bạch: “Thôi thì quay lại với công việc cũ, mặc dù lương tháng ít nhưng lại đều, chứ làm môi giới bất động sản quần là áo lượt nhưng túi không có tiền suốt thời gian dài thì tôi cũng không biết làm gì nữa. Đó là chưa có gia đình nên tôi còn xoay sở được chứ sau mà có gia đình, làm chỉ chờ vào tiền hoa hồng thế này thì không biết lo cho gia đình thế nào được”.


Khi bước sang năm 2022, thị trường nhiều khu vực chững lại, theo đó suốt thời gian 5 tháng nay anh Khang chưa có một giao dịch nào thành công
Bước chân vào nghề đã có không ít trường hợp vỡ mộng
Cũng tương tự, anh Phạm Huy – một môi giới bất động sản tại Hải Phòng cũng chia sẻ, suốt thời gian 3 tháng nay anh cũng chưa có giao dịch nào thành công. Chủ yếu là khách cũng chỉ đến xem rồi đi ngay.

Anh Huy tâm sự: “Trước đây tôi vẫn túc tắc làm, mỗi tháng cũng được 1 – 2 giao dịch thành công, giờ thị trường chững lại không có người mua nên tôi cũng đang đi tìm công việc mới. Cứ duy trì mà không có giao dịch thì chết”.

Anh Thanh Tùng – chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho hay, nhiều người bên ngoài nhìn vào thấy nghề môi giới bất động sản là dễ mà thu nhập cao. Và chỉ cần dẫn khách đến và khách ưng chốt mua là có tiền nhưng trên thực tế lại không phải như thế.


Anh Tùng cho hay: “Môi giới chuyên nghiệp là phải am hiểu tất cả từ quy hoạch, tư vấn đến tiềm năng sinh lời để giới thiệu với khách hàng. Chỉ có như thế thì họ mới tin tưởng để lần sau tiếp tục làm việc. Và phải nhìn nhận một điều rằng, nghề môi giới bất động sản làm tốt sẽ có từng thời điểm, không phải như công việc ngồi văn phòng lúc nào cũng đều đều như nhau. Đáng chú ý, ở phân khúc đất nền được nhiều ưa chuộng, nhưng sẽ đắt khách khi thị trường sôi động”.

Cũng theo lời của anh Tùng, thời gian qua có nhiều người thấy thị trường bất động sản nên từ các ngành nghề khác đã lựa chọn bỏ để chạy theo làm môi giới bất động sản. Dù vậy, bước chân vào nghề đã có không ít trường hợp vỡ mộng. Anh Tùng cho biết thêm: “Những lúc thị trường sôi động thì gần như người mới hay cũ đều sẽ bán được hàng. Nhưng như giai đoạn chững hiện nay, ảnh hưởng nhất sẽ là môi giới mới vào nghề khi tiền tích lũy chưa có nhiều nhưng nhiều tháng không bán được hàng và môi giới sống dựa vào hoa hồng, còn lương phụ cấp cũng không đáng là bao. Thậm chí, có những sàn họ trả hoa hồng cao lên và cắt đi phụ cấp. Khi không bán được hàng nhiều người sẽ chán nản bỏ nghề”.

Bài viết cùng chủ đề: