Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Sơn La: Một lão nông xứ sở sương mù lãi trăm triệu đồng nhờ nuôi gà ta thả vườn

Tại bản Tự Nhiên (xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La) mỗi năm ông Nguyễn Văn Dũng nuôi gà ta thả vườn 3 lứa, mỗi lứa 1.000 con. Sau khi trừ chi phí, ông Dũng đạt mức lãi bình quân hơn 160 triệu đồng/năm.

Lúc đầu, ông Dũng nuôi gà mía thả vườn khởi nghiệp với vài trăm con. Đây là giống gà to, khỏe, thịt ngon nhưng do giống gà này không hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu ở cao nguyên Mộc Châu nên hay dịch bệnh, kém phát triển. Ông Dũng trăn trở phải tìm giống gà nào đó nuôi phù hợp với khí hậu ở đây.

Ông Dũng giải vỏ trấu quanh chuồng để tiện vệ sinh.

Trong một lần về quê tỉnh Hưng Yên thăm họ hàng, ông thấy bà con ở nơi đây nuôi gà ta thả vườn rất phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trở về Mộc Châu, ông cải tạo lại chuồng trại chuyển sang nuôi hơn 1.000 con gà ta thả vườn, mà nói đúng ra là thả rông bởi đàn gà của ông ra đồi, đậu trên cây… Ông cẩn thận tìm hiểu và đặt mua giống gà ta từ Sơn Tây nên đàn gà rất tốt và khỏe mạnh.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Thời gian đầu nuôi gà ta tôi còn nhiều bỡ ngỡ, nên gà không phát triển đồng đều. Để giải quyết những khó khăn gặp phải, tôi vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, nghiên cứu cách chăm sóc trên mạng thêm nên kiến thức cũng được nâng lên nhiều. Tôi nghĩ nuôi gà chỉ cần tìm tòi và kiên trì là có thể vượt qua mọi khó khăn. Giờ tôi đã tự tin về kỹ năng chăn nuôi của mình, nên đã nâng số lượng đàn gà ta rồi lên hơn 1.000 con.”

Trong quá trình chăm sóc, thức ăn cho đàn gà ta được ông Dũng chia ra từng khẩu phần rất khoa học:

Khi gà 20 ngày tuổi ông cho gà ăn thức ăn hỗn hợp. Gà đến 40 ngày tuổi ông chuyển sang cho gà ăn ngô xay và gạo xay. Thỉnh thoảng ông bổ sung chút rau xanh để cung cấp vitamin và chất khoáng cho đàn gà.

Chuồng gà, được ông rải lớp vỏ trấu phủ lên trên mặt đất để cho gà không bị đau chân, vừa bảo đảm cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại tiện lợi. Khi phân gà bám vào vỏ trấu lúc quét dọn đảm bảo sạch sẽ hơn. Phân gà dọn xong được ông Dũng tận dụng bón cho vườn rau, 1 số cây trồng quanh nhà.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tận dụng phân gà, ông Dũng trồng thêm cam, bưởi Diễn.

Để đáp ứng được lượng lớn thức ăn cho đàn gà ta, ông tận dụng diện tích nương của gia đình được ông bà để lại cho từ xưa. Bắt đầu trồng ngô và sắn làm thức ăn chăn nuôi cho đàn gà. Ngoài ra, ông còn thu mua tích góp ngô, sắn của các hộ người Mông ở bản xã Tân Lập, Chiềng Hắc cất vào kho dự trữ cho đàn gà. Vì vậy, mà ông đã giảm bớt rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

“Bình quân gia đình tôi nuôi được 3 lứa gà ta thả vườn, không phải đi bán lẻ. Sau khi gà đến thời điểm xuất chuồng thương lái vào tận trang trại mua. Tết Nguyên đán vừa rồi, nhà tôi còn không đủ gà bán cho. Với tình hình giá gà ta đang lên, sắp tới, tôi sẽ tận dụng thêm mảnh vườn trồng bưởi Diễn sau nhà để thả thêm gà ta và nuôi dê tăng thêm nguồn thu nhập” – ông Dũng cho hay.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: