Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
75 lượt xem

Một người phụ nữ tốt, 3 đời con cháu vui: Luôn đòi hỏi người vợ tốt, bản thân các anh đã là người chồng tốt chưa?

Rất nhiều ông chồng đều không hiểu rằng, người quyết định vai trò người phụ nữ trong gia đình, giúp họ an tâm chăm sóc chồng con không ai khác chính là người vợ… Người xưa có câu: “Một người phụ nữ tốt, 3 đời con cháu vui”, điều này cho thấy vai trò quan trọng của người phụ nữ trong một gia đình.

Họ phải phấn đấu trở thành người con dâu tốt, người vợ tốt, người con gái tốt, người mẹ tốt, phải học ăn, học nói, phải sống có đạo lý, phải biết chiều chuộng mọi người trong nhà. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận vai trò của người vợ trong gia đình là vô cùng quan trọng, không gì có thể thay thế được, cô ấy nắm trong tay mũi tên hạnh phúc của cả gia đình.

Các đấng ông chồng ai cũng mong muốn mình sẽ cưới được một người vợ tốt. Nhưng họ lại thường quên rằng, trước tiên phải làm một ông chồng tốt thì mới có thể có được một người vợ như mình mong muốn. Bình thường tôi hay nghe các anh chàng đồng nghiệp tán gẫu về vợ của mình như sau:

“Sau khi có con rồi, cô ấy thường hay oán trách, còn hở một chút là cau có, khó chịu”. Trong mắt của họ, vợ mình chính là một người phụ nữ đầy tính khí xấu. Nhưng mà, tôi không nhịn được muốn nói rằng: Một người vợ dịu dàng là bởi vì chồng của cô ấy luôn chở che và bảo vệ nàng một cách chu toàn. Những tính xấu gắt gỏng của các bà vợ, vốn không phải do bản thân họ thích như vậy. Mà là do họ đã phải hi sinh quá nhiều nhưng chỉ toàn bị trách móc mà ra. Các phải bạn phải nhớ rằng khi chồng tôn trọng vợ, con cái sẽ tôn trọng mẹ Khi về ở cùng chung một nhà, cô ấy phải nấu cơm, rửa bát cho bạn, sẽ đồng cam cộng khổ cùng bạn. Khi bạn nghèo khó sẽ không rời xa bạn; khi bạn thành công cũng luôn có hình bóng cô ấy phía sau lưng. Nếu một người chồng suốt ngày chê vợ nấu ăn không ngon, cười nhạo vợ vụng về thì thử hỏi anh ta có tôn trọng tình yêu sâu đậm cô ấy dành cho mình không?

Đôi khi bạn cứ oán giận, trách móc cô ấy, nhưng bạn có để ý rằng kể từ sau khi kết hôn, nàng đã không còn mua sắm và mặc những trang phục mới nữa. Giờ đây trông cô ấy chẳng khác nào một phụ nữ tuổi trung niên dù chỉ mới ngoài 30. Bạn, đã bao giờ chủ động mua cho cô ấy một bộ quần áo, mỹ phẩm mới hay chưa? Bạn trách cô ấy lôi thôi, hay gắt gỏng chỉ bởi vì cô ấy khuyên bạn bớt hút thuốc, bớt uống rượu. Vậy những lần đó, bạn có bao giờ nghiêm túc lắng nghe hay chưa? Bạn trách cô ấy những lúc dạy con thường hay tức giận là bởi vì bạn chưa từng có cùng chung nỗi áp lực với cô ấy khi nuôi dưỡng, giáo dục một đứa trẻ trưởng thành. Bạn chỉ toàn trách vợ mình không đủ dịu dàng, quan tâm, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ qua sau khi kết hôn, bạn chủ động làm những việc gì cho cô ấy hay chưa?

Các bạn cũng cần phải biết rằng cái mà người vợ cần ở người chồng nó hết sức đơn giản, đó chỉ là một lời “cảm ơn” nhẹ nhàng, một ánh mắt cảm kích, một cái ôm ấm áp hay chỉ cần anh lắng nghe lời tâm sự về công việc, về những phiền muộn của vợ là đủ. Không nên nghĩ rằng, đây là những thứ không quan trọng, khi một người chồng biết tôn trọng vợ mình, con cái anh ta mới biết phong độ của người đàn ông là như nào, mới giúp chúng học được cách tôn trọng người khác từ chính bố mẹ mình. Hôn nhân không phải là chuyện của một người, giữa hai vợ chồng nên lấy lòng so lòng. Chồng đối tốt với vợ thì vợ tự nhiên sẽ dịu dàng, quan tâm ngay thôi. Đàn ông nếu như đối xử lạnh nhạt với vợ mình thì người vợ tự nhiên sẽ bắt bẻ, bới móc. Đàn ông nếu như hẹp hòi với vợ mình thì người vợ tự nhiên mặt mũi sẽ trở nên ủ rũ.

Một người phụ nữ phải hưởng thụ hôn nhân một cách cô độc thì dù cuộc sống gia đình bình an đến đâu thì rồi lâu dần người phụ nữ cũng sẽ cảm thấy chán chường. Quan tâm vợ là một cách thể hiện tình cảm, cũng là cách để người ngoài thấy khâm phục đức hạnh của người vợ. Rất nhiều đàn ông thường hay nói: “Mẹ anh vất vả bao năm, em cứ nhường bà ấy đi”. Nhưng mà, như thế lâu ngày sẽ khiến cho người vợ cảm thấy uất ức. Mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu không những không thể cải thiện, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tình cảm của họ. Người đàn ông thật sự thông minh sẽ hiểu được trong gia đình nên làm thế nào để giữ được cân bằng giữa các mối quan hệ.

Bài viết cùng chủ đề: