Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
68 lượt xem

Một nông dân Ninh Bình lãi ròng 400 triệu/năm nhờ đào ao trên vườn nuôi tôm thẻ chân trắng

Bà Xuyến được biết đến với mô hình đào ao trên vườn nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp thu lời gần 400 triệu đồng/năm.

Bà Lê Thị Xuyến (xã Kim Đông, huyện Kim Sơn) là 1 trong 25 nông dân huyện Kim Sơn được biểu dương, tặng bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình trong phong trào nông dân giỏi.

Đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tham quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng hộ bà Lê Thị Xuyến.

3 năm liên tiếp nuôi tôm thành công

Bà Lê Thị Xuyến chia sẻ: “Hiện gia đình tôi có tổng diện tích 2 mẫu, trong đó diện tích ao nổi tôi thiết kế 1 mẫu và phân chia thành 6 ao nuôi (4 ao nuôi tôm thẻ chân trắng, còn 2 ao còn lại thì dùng để tạo nước). Với 5 năm “làm bạn” con con tôm thẻ chân trắng thì tới 3 năm gần đây tôi đã thành công thu lời gần 400 triệu đồng/năm”.

Bà Lê Thị Xuyến nuôi tôm thẻ chân trắng thành công 3 năm liên tiếp.

“2 năm đầu tiên nuôi con tôm thẻ chân trắng công nghiệp thật sự đối với tôi và gia đình rất bỡ ngỡ, kiến thức đang còn hạn chế nên việc nuôi tôm thường bị chết, bù lỗ. Có những lúc tôi nghĩ nên bỏ cuộc và chuyển sang nuôi trồng con khác như: Con cua, cá…nhưng rồi tính lại cứ thấy thất bại là bỏ cuộc thì chẳng bao giờ thành công”, bà Xuyến tâm sự.

Từ những thất bại đó, bà Xuyến quyết tâm phải khắc phục khó khăn, tìm hiểu kỹ thuật, nguyên nhân khiến con tôm thẻ chân trắng chết. Qua đó, 3 năm gần đây bà Xuyến nuôi tôm vụ nào cũng trúng đậm.

Cụ thể, con tôm thẻ chân trắng nuôi lớn rất nhanh, không bị dịch bệnh, tôm luôn bán được giá…Bình quân trừ mọi chi phí gia đình bà Lê Thị Xuyến thu lời gần 400 triệu đồng/năm.

Lượng thức ăn cho con tôm thẻ chân trắng được bà Xuyến tính toán cẩn trọng.

Bí quyết phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Bà Lê Thị Xuyến chia sẻ bí quyết nuôi tôm thẻ chân trắng nhằm hạn chế một số bệnh mà con tôm thẻ chân trắng thường hay mắc phải chủ yếu mắc các bệnh như:

Nếu con tôm vừa mắc bệnh hay đang bị bệnh thì vỏ sẽ chuyển sang màu sậm hoặc xám hơn thông thường, vỏ không còn độ bóng, có vết mòn, giòn…thường gặp khi trời mưa kéo dài. Với bệnh này, cần khắc phục bằng cách pha nước vôi trong với tỉ lệ 3 xô nước vôi (loại 20 lít) đánh vào ao nuôi tôm khoảng 500m2 liên tục trong tuần.

Bà Lê Thị Xuyến dùng nước vôi tạt xuống ao nuôi tôm thẻ chân trắng khi gặp trời mưa.

Ngoài ra, con tôm thẻ chân trắng còn mắc các bệnh như: Đường ruột, gan và lá lách…Tôm mắc bệnh nhẹ sẽ không ăn nhiều như bình thường và nếu mắc bệnh nặng sẽ bỏ ăn. Để khắc phục, bà Lê Thị Xuyến “mách” sử dụng mật ong sú vẹt 3 kg, mật mía 2 kg, và 1 kg men vi sinh ủ lên men và đánh xuống ao khoảng 1 tuần là con tôm thẻ chân trắng khỏe lại bình thường.

Cũng theo bà Xuyến không nên thả mật độ tôm giống quá cao, cứ khoảng từ 130-140/m2 là tiện chăm sóc, tôm nuôi nhanh lớn. Bình thường tôm thẻ chân trắng nuôi khoảng 4 tháng, còn về mùa đông thì 5 tháng là thu hoạch được.

Đảm bảo ao nuôi trước khi thả giống tôm thẻ chân trắng.

Trước khi thả tôm cần cải tạo ao, kiểm tra nước cấp vào ao nuôi và đặc biệt phải chọn nguồn giống tôm thẻ chân trắng nuôi có địa chỉ uy tín đó là quyết định thành công tới vụ nuôi tôm.

Được biết, đối với xã Kim Đông hiện nay tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 431 ha, số hộ nuôi thả là 788 hộ. Trong đó, có 88 hộ với diện tích 60 ha nuôi công nghiệp, 684 hộ nuôi hình thức quản canh. Tổng sản lượng thủy sản xã Kim Đông ước đạt đến 30/6/2022, là hơn 21 tỉ đồng.

Bài viết cùng chủ đề: