Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
810 lượt xem

Mua căn nhà đất trung tâm Hà Nội 2,2 tỷ, 10 năm sau rao bán gần 2,6 tỷ vẫn không ai mua, bất ngờ vì lý do khó bán

Nam nhân viên văn phòng mua căn nhà đất ở trung tâm Hà Nội năm 2010 với giá 2,2 tỷ đồng. 10 năm, căn nhà này rao bán 2,6 tỷ đồng vẫn không tìm được người chốt.

Trong vòng 10 năm qua, giá bất động sản tại nhiều khu vực Hà Nội tăng mạnh, một số nơi ghi nhận tăng theo lần. Không ít người mua nhà Hà Nội chỉ trong vòng 4-5 năm, đã hưởng khoản chênh gấp 2, gấp 3.

Thế nhưng, trường hợp của anh M. (nhân viên văn phòng tại công ty công nghệ, quê Hải Dương) lại không may mắn đến như vậy.

Năm 2010, anh M. được gia đình hỗ trợ mua căn nhà đất nằm sâu trong ngõ với giá 2,2 tỷ đồng. Anh M. phải vay ngân hàng 500 triệu đồng.

Thời điểm anh M. mua rơi vào giai đoạn cơn sốt đất tại Hà Nội đang bùng lên. Căn nhà anh M. mua có sổ đỏ, diện tích 44m2 cùng tài sản trên đất là căn nhà 3 tầng đã xây 7 năm. Sau khi kết hôn, anh M. vẫn lựa chọn sống tại căn nhà mà bố mẹ mua cho. Đến năm 2020, thấy cuộc sống trong ngõ bất tiện, nhất là khi vợ chồng anh đã mua ô tô, việc gửi xe tận toà chung cư cách tới hơn 100m khiến gia đình anh tính toán rao bán căn nhà.

Ban đầu, anh M. rao bán căn nhà với giá 3,3 tỷ đồng Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng, anh M. mới biết, căn nhà anh đang ở nằm một phần trong diện quy hoạch dự án thương mại. Sau đó, anh giảm giá bán còn 2,6 tỷ đồng. Nếu tính khoản lãi gốc mà anh phải trả trong vòng 7 năm, mức giá rao bán căn nhà 2,6 tỷ đồng là lỗ. Anh M. cho biết, nhiều vợ chồng trẻ khi tới xem nhà đều ưng nhưng sau đó đến khâu kiểm tra quy hoạch, họ đều từ chối.

Một số lý do khác khiến người đến xem căn nhà này không ưng, đó là công trình đã cũ. Việc cải tạo hoặc phá đi xây lại cũng là bài toán hóc búa với nhiều người muốn mua nhà.

Nhà đầu tư tên Thái Minh (Hà Nội) cho biết, giá bất động sản tại Hà Nội đều tăng mạnh trong nhiều năm qua. Đơn cử, như tại Hữu Hưng (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), năm 2018, anh mua căn nhà đất trong ngõ với giá 2,3 tỷ đồng. Đến năm 2022, căn nhà này được định giá trên thị trường lên tới 4 tỷ đồng. Ở thời điểm năm 2010-2011, giá căn nhà này chỉ khoảng vài trăm triệu đồng.

Khoảng năm 2016, anh Minh cũng từng đầu tư lô đất dịch vụ ở Hà Đông với giá 2,3 tỷ đồng. Đến nay, lô đất này có giá 6 tỷ đồng, tức tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 năm. Lô đất này quay ra mặt đường rộng 13,5m. Nhà đầu tư cũng cho biết, hầu hết ở các khu vực như Hà Đông, Hoài Đức, Nam Từ Liêm,… giá đất đều tăng. Thậm chí, giá đất hay nhà trong ngõ cũng tăng gấp 2, gấp 3 nếu xét trong vòng 5 năm. Giá đất có thể tăng gấp 5 lần nếu tính trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên theo anh Minh, trường hợp mà người mua nhà đất Hà Nội để 10 năm, tăng giá khoảng vài trăm triệu đồng, thậm chí lỗ nếu tính trượt giá hay chi phí gốc lãi ít phổ biến. Thông thường, trường hợp này chỉ rơi vào đất, nhà đất dính pháp lý, tranh chấp, phong thuỷ. Thực tế với những nhược điểm như vậy, người mua nhà đất khó có thể tìm được khoản lợi nhuận tốt ngay cả khi thị trường địa ốc từng lên cơn sốt.

Ngoài ra, anh Minh còn cho rằng, nhiều khu vực giữa trung tâm Hà Nội, giá đất từng tăng mạnh và sau đó chững, chỉ nhỉnh nhẹ, tăng không đáng kể trong những năm gần đây. Nguyên nhân xuất phát từ hạ tầng không có sự cải thiện đáng kể, không gần dự án quy hoạch lớn.

Bài viết cùng chủ đề: