Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
61 lượt xem

Mua dế giống chỉ với 100.000 đồng, lão nông thu lãi hơn 20 triệu mỗi tháng

Từ một ổ dế mua cách đây 6 năm, ông Lê Thanh Tường đã kiên trì tăng đàn, gầy dựng trại dế quy mô hơn 30 chuồng. Mỗi tháng ông xuất bán trên 400kg dế thịt, lãi từ hơn 20 triệu đồng.

Nói về nghề nuôi dế giống, dế thương phẩm ở xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phải nhắc đến ông Lê Thanh Tường (49 tuổi) bởi ông là nông dân đầu tiên của địa phương thành công từ mô hình nuôi dế và đang bao tiêu dế thịt ở nhiều tỉnh miền Tây.

6 năm trước, trong một lần tình cờ xem mô hình nuôi dế trên Youtube, ông liền đặt mua một ổ dế giống (khoảng 1kg), giá 100.000 đồng về nuôi thử.

Dế được ông Tường chọn nuôi là dế thái vàng, có ưu điểm lớn nhanh, sức đề kháng cao, thích nghi tốt khi thời tiết thay đổi nóng/lạnh và tỷ lệ hao hụt thấp. Dế có kích thước đồng đều, thịt béo. Đặc biệt, loại dế này đã được thuần hóa nên khi nuôi nhốt theo quy mô chuồng trại vẫn phát triển tốt, ít bệnh.

“Trước đó, tôi có nuôi thử một số giống dế đồng như dế than, dế lửa nhưng nuôi được thời gian ngắn thì dế bị tụ huyết trùng. Sau này tôi tìm được nguồn giống chất lượng nên quyết định đầu tư chi phí tăng đàn”, ông Tường cho hay.

Ban đầu, ông Tường làm chuồng khá đơn giản, dùng tấm nilong dựng bốn vách, cố định bằng tre, mỗi chuồng diện tích 2m2, mật độ thả nuôi 2 ổ dế (600g/ổ).

Tuy nhiên, chuồng dễ bị chuột cắn phá, hạn sử dụng ngắn, nên 3 năm nay ông Tường chuyển sang làm trại bằng tôn, mặt bên trong miệng chuồng cách xuống một gang tay được dán lớp băng keo dính ngăn không cho dế chui ra ngoài.

“Thức ăn của dế rất dễ tìm như lá, thân khoai mì, lá chuối, xác mía, lục bình và thêm ít thức ăn công nghiệp để tăng trọng. Chi phí cho ăn chỉ chiếm 20% thôi nên lợi nhuận khá ổn so với các nghề chăn nuôi khác”, ông chủ trại dế nói thêm.

Dế nuôi tầm 35 ngày là có thể sinh sản. Để thuận tiện cho dế đẻ ông Tường còn làm sẵn khay đẻ nhân tạo bằng xơ dừa ẩm, trong 24 giờ phải lấy khay ra mới xử lý làm giống.

Trong 12 ngày đầu kể từ khi trứng dế nở là thời điểm quan trọng nhất vì đường ruột dế con còn yếu, nếu xịt nước nhiều dế dễ chết, tốt nhất chỉ nên phun sương. Dế nuôi từ 32 đến 37 ngày có thể xuất bán thương phẩm, mỗi chuồng có thể thu hơn 30kg dế thịt.

“Vài năm trở lại đây, tôi nhận bao tiêu dế thịt cho bà con các tỉnh miền Tây. Khi dế đẻ, tôi giao ổ trứng cho người dân nuôi, đợi dế lớn thì thu mua lại với giá 50.000 đồng/kg”, ông Tường chia sẻ.

Từ một chuồng dế nho nhỏ, sau 6 năm, ông Tường đã nâng cấp thành trại dế hơn 30 chuồng. Trung bình mỗi tháng ông xuất bán trên 400kg dế chim (dế làm mồi câu, cho chim ăn) và dế cấp đông (dế thịt, để chế biến thành thức ăn), tiêu thụ chủ yếu ở miền Trung, miền Bắc. Với mức giá dao động từ 80.000 đến 90.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, lão nông bỏ túi trên 20 triệu đồng/tháng.

Bài viết cùng chủ đề: