Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
59 lượt xem

"Mua nhà trong hẻm cụt": Không gian sống an ninh, thư thái mà không phải chi quá nhiều tiền.

Nhiều người không thích nhà trong hẻm cụt. Còn tôi, tôi cho rằng đó là lựa chọn tối ưu khi muốn có một không gian sống an ninh, thư thái mà không phải chi quá nhiều tiền.

Nhiều người thường cho rằng mua nhà trong hẻm cụt không tốt về phong thủy. Bởi hẻm cụt là vị trí nhận được ít năng lượng, xảy ra hiện tượng tụ khí, ảnh hưởng đến quá trình sinh sống, công danh, tài lộc. Đặc biệt, khi xảy ra những vấn đề về cháy nổ thì khó thoát thân, công tác cứu hộ cứu nạn cũng gặp hạn chế.

Bản thân tôi không cho là như vậy. Ngược lại, tôi thích những căn nhà trong hẻm cụt. Tôi muốn nhấn mạnh, nhà trong hẻm cụt chứ không phải căn nhà cuối cùng của hẻm. Tôi nhận thấy nhà trong hẻm cụt có rất nhiều lợi thế mà không phải nơi nào ở TP HCM cũng có được.

Điều quan trọng đầu tiên, hẻm cụt là đường hẻm chỉ có một đầu vào (nối với đường hẻm khác hoặc đường phố), không thông lối đi với bất kỳ con đường nào khác. Độ rộng của hẻm phải từ 3,5 m trở lên theo đúng quy định về lộ giới và quản lý đường hẻm trong khu dân cư của TP HCM. Độ rộng của hẻm càng lớn thì giá trị bất động sản càng cao, rủi ro pháp lý về chỉnh trang đô thị, cơi nới, sửa chữa nhà, xây dựng sai phép càng thấp.

Với độ rộng trên 3,5m và càng rộng càng tốt, tôi cho rằng việc cản trở về đi lại sẽ ít đi. Thậm chí nếu hẻm đủ rộng, chúng ta còn có thể đi xe hơi vào tận nhà nếu diện tích nhà đủ rộng.

Một điều đặc biệt nữa là hẻm cụt thì an ninh sẽ tốt hơn. Thông thường, các con hẻm cụt chỉ dài vài trăm mét, khoảng 10 – 20 hộ gia đình chung sống với nhau. Do đó, mọi người phần lớn đều biết mặt biết tên nhau, thậm chí có nhiều hoạt động giao lưu, sinh hoạt chung. Chỉ một người lạ xuất hiện là cả hẻm đều biết. Những chiếc “camera chạy bằng cơm” có ích lợi gấp nghìn lần những thiết bị giám sát, theo dõi khác. Hơn nữa, chẳng tên trộm cướp nào dại dột lao vào những con hẻm cụt, khả năng bị tóm là rất cao.

Ngoài ra, hẻm cụt, các gia đình cùng có ý thức giữ gìn môi trường sạch sẽ, giữ an ninh trật tự, bớt ồn ào… Tính cộng đồng được lan tỏa rộng rãi, trừ trường hợp những con hẻm xô bồ, tổng hợp nhiều thành phần trong xã hội.

Giá nhà trong hẻm cụt cũng khá cạnh tranh so với những con hẻm thông thoáng. Nếu xác định mua để ở và ở lâu dài, những căn nhà trong hẻm cụt an ninh, yên tĩnh, văn hóa là một gợi ý không tồi cho những người không thích chung cư và cũng không có nhiều tiền để ở trong những khu đô thị được quy hoạch bài bản.

Song, tôi cũng muốn lưu ý những mặt trái khác mà mọi người có thể gặp phải khi sở hữu một căn hẻm cụt. Chẳng hạn, nếu muốn sửa chữa hay xây mới nhà, chi phí sẽ cao hơn nhiều so với những con hẻm thông thoáng do phải vận chuyển nguyên, vật liệu nhiều lần, mất thời gian, tốn chi phí nhân công. Vì hẻm vụt nên tính thanh khoản cũng không cao như những con hẻm lớn. Đồng thời, tính riêng tư của những ngôi nhà trong hẻm cụt cũng có thể bị hạn chế vì không gian hẻm quá hẹp, đôi khi còn bị chiếm dụng để làm khuôn viên, chỗ buôn bán, đỗ xe…

Khẩu vị đầu tư, nhu cầu nhà ở của mỗi người là khác nhau. Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân tôi, một người đã từng 3 lần đổi nhà và đều ưa thích nhà trong hẻm cụt tại TP HCM.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho góc nhìn của tòa soạn.

Bài viết cùng chủ đề: