Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
2191 lượt xem

Nên mua "nhà nhỏ" trong ngõ to hay "nhà to" trong ngõ nhỏ?

Điểm qua những cái được – mất thì nhà nhỏ trong hẻm to mất ít hơn. Với lựa chọn đúng, bạn sẽ là người chủ động trong cuộc chơi.

Rất nhiều người khi tích lũy đầy đủ tài chính, mua nhà (nhất là lần đầu) thì mắc bệnh “hoành tráng” phải xây nhà cho to, đẹp, dù nhà ở trong hẻm bé tí ti. Theo định nghĩa của UBND TP HCM, độ rộng tối thiểu của hẻm phải là 3,5 m. Vậy nếu mua nhà trong hẻm nhỏ (nhỏ hơn 3,5m) thì theo tôi, người mua sẽ gặp phải 3 rủi ro sau đây: Quy hoạch, bất tiện và bán lâu.

– Nếu lộ giới hẻm đang nhỏ, rất nhiều khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch. Và nếu hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Nhiều người đã rất khốn khổ vì quy hoạch treo này rồi.

– Nhà hẻm nhỏ đi tới lui rất cực, khi có sự vụ (cháy nổ, ma chay, cưới hỏi) rất bất tiện.

– Bán lại rất lâu và khó khăn khi có nhu cầu. Hẻm nhỏ cũng làm cho giá trị căn nhà giảm sút nhiều khi định giá.

Cách đây không lâu, công ty tôi có nhận căn nhà của một khách hàng ký gửi tại hẻm Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, diện tích đất 92m2, giá chỉ có 4,5 tỷ (chưa thương lượng), tính ra chỉ có 49tr/m2. Trong khi cách đó vài căn có một căn nhà nằm ở ngã ba hẻm, xe hơi ra vào được lại có giá bán tính trên một m2 đất gần 80tr/m2. Đơn giản vì hẻm khách hàng ký gửi chỉ vừa một xe gắn máy đi một chiều. (Đây là thời giá tháng 2/2016).

Tóm lại, quy hoạch – bất tiện – bán lâu khiến cho nhà (bất kể to nhỏ) trong hẻm nhỏ tràn ngập thị trường nhưng khả năng tiêu thụ rất chậm.

Vậy nếu cùng một số tiền, mua nhà nhỏ trong hẻm to có bất lợi gì không?

Dĩ nhiên là có. Bất lợi lớn nhất là phần lớn những căn nhà nhỏ trong hẻm to đều có diện tích sàn khá nhỏ (20-30 m2). Rất ít không gian cho những gia đình đông người. Thường để tăng diện tích phải xây cao tầng, nhưng phải phù hợp quy hoạch.

Tâm lý chung không ai muốn ở trong một ngôi nhà chật chội. Nhưng điểm qua cái được, cái mất thì nhà nhỏ trong hẻm to mất ít hơn. Ít ra còn có thêm động lực vì nhà chật nên cố làm việc dành dụm mua nhà to hơn.

Tóm lại, nhà nhỏ trong hẻm to chắc chắn là một bước đệm hoàn hảo cho các cặp vợ chồng trẻ, gia đình neo người, con em các gia đình có tiền ở tỉnh lên thành phố học.

Khi nhu cầu phát sinh theo thời gian (cưới, sinh thêm con, đón cha mẹ từ quê vào ở…), họ hoàn toàn có thể bán căn nhà đấy đi để mua căn nhà mới, hoặc cho thuê để có được dòng tiền hàng tháng, và vì thuận lợi như vậy, cho thuê cực nhanh và giá tốt hơn so với nhà trong hẻm nhỏ.

Điều tuyệt vời nhất là vì đã bắt đầu với một lựa chọn đúng, nên việc chuyển đổi sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều và họ là người chủ động trong cuộc chơi, với bất động sản của mình.

Dĩ nhiên với những ưu điểm như vậy, nhà nhỏ trong hẻm to rất ít nguồn cung do quá nhiều người cần. Mẹo hay cho những ai muốn tìm một căn nhà tốt như vậy là: “Đừng ngại ngần trả thêm một ít chi phí cho người môi giới đã tìm căn nhà tuyệt vời cho bạn (dù người mua thường không phải trả tiền dịch vụ và môi giới chuyên nghiệp cũng không cần điều đó)”.

Nhưng bạn nên làm điều trên vì đây là biểu hiện đơn giản của trí thông minh về tài chính. Hãy dành thời gian để làm việc khác mà bạn giỏi hơn. Còn nếu không muốn, bạn cũng hãy tự tìm nhà mà mua, qua đó sẽ tự học được những trải nghiệm đáng giá.

Bài viết cùng chủ đề: