Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
76 lượt xem

Nếu là thiên tài nhí, trẻ sẽ có 4 dấu hiệu "rõ mồn một" này trước 3 tuổi, cha mẹ hãy thử kiểm tra con mình ngay

Từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển não bộ của một đứa trẻ. Nếu muốn cải thiện IQ cho con mình, cha mẹ cần tác động tích cực tới não bộ của trẻ trong giai đoạn này.

Cha mẹ nào cũng đều muốn con mình được thông minh, lanh lợi. Điều thực sự quyết định chỉ số IQ và EQ của một đứa trẻ phần lớn là do môi trường phát triển chứ không phải yếu tố di truyền.

Đặc biệt, trong 3 năm đầu đời của một đứa trẻ, nếu cha mẹ chú trọng tới việc giáo dục, đó là chìa khóa để trẻ trở nên thông minh hơn.

Não của trẻ lúc mới sinh nặng 390 gam, bằng 25% trọng lượng não của người lớn. Khi trẻ được 6 tháng, não nặng gấp đôi so với lúc mới sinh và bằng 50% kích thước của người lớn. Khi trẻ được 3 tuổi, não nặng gần 1500g và tốc độ phát triển bắt đầu chậm lại.

Giáo sư Lin Chengzhi, một chuyên gia nghiên cứu về não bộ của Trung Quốc đã chia cuộc đời con người làm 3 giai đoạn quan trọng: 3 năm, 7 năm, 10 năm.

Tuy nhiên, khi nói về thời kỳ hoàng kim của não bộ thì chỉ trong giai đoạn đầu 0 – 3 tuổi. Vì giai đoạn này là lúc não bộ phát triển nhanh nhất thông qua khả năng nhận thức, quan sát.

Dấu hiệu trẻ có IQ cao, thông minh ngay từ bé

Vì vậy, nếu một em bé có những đặc điểm sau đây trong giai đoạn 0 – 3 tuổi, điều đó chứng tỏ chúng có não bộ phát triển tốt.

1. Biết nói sớm

Trẻ 1 tháng tuổi đã biết mỉm cười mỗi khi nhìn thấy mẹ, hay như một số trẻ nhỏ biết nói sớm, đây đều là dấu hiệu trẻ có IQ vượt trội so với bạn bè cùng lứa tuổi. Khả năng nhận thức sớm này là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy trẻ có IQ cao.

2. Ngủ xoay đủ tư thế

Một số người mẹ phàn nàn rằng, con mình vận động nhiều, hay lăn lộn khi ngủ. Trên thực tế, hành động này cho thấy trẻ chỉ đang tìm một tư thế ngủ phù hợp nhất với mình.

3. Thích bắt chước

Những đứa trẻ thông minh, IQ cao thường có một đặc điểm chung là thích bắt chước các hành động của cha mẹ mình. Việc bắt chước này cho thấy trẻ đã biết quan sát. Đây cũng chính là cách chúng học hỏi từ thế giới xung quanh. Trẻ thích nhất là bắt chước lời nói, cách cư xử, biểu cảm, hành động của cha mẹ.

4. Nhạy cảm với âm thanh

Tai và mắt là 2 bộ phận dễ nhận biết đó có phải là một người thông minh hay không. Một đứa trẻ thông minh có phản xạ mắt tốt khi người lớn di chuyển đồ đạc hoặc tranh ảnh. Chúng cũng cực kỳ nhạy cảm với âm thanh.

Cha mẹ nên làm gì để cải thiện trí thông minh cho con mình?

Một đứa trẻ có trí thông minh bẩm sinh hay tài năng đến đâu cũng đều cần rèn luyện và nuôi dưỡng mỗi ngày. Và cha mẹ có thể giúp đỡ con mình bằng những cách sau:

– Tạo môi trường để phát triển khả năng ngoại ngữ

Khi trẻ sơ sinh được cha mẹ thường xuyên trò chuyện, nó sẽ thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ rất nhanh. Hầu như những đứa trẻ nhanh biết nói đều được cha mẹ tích cực trò chuyện mỗi ngày.

– Tích cực tương tác với trẻ

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ khám phá môi trường xung quanh nhiều hơn, đừng ngăn cản vì sợ bẩn, sợ ngã, sợ nguy hiểm. Trong quá trình khám phá thế giới xung quanh, trẻ không tránh khỏi việc mang nhãn “nghịch phá”. Nếu được cha mẹ hỗ trợ, kích thích đúng đắn, chắc chắn trí não của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

Tóm lại, chỉ số IQ của trẻ có liên quan mật thiết tới lời nói và hành động của cha mẹ. Nếu được giáo dục một cách đúng đắn trong những năm đầu đời, tương lai của trẻ chắc chắn sẽ tươi sáng rất nhiều.

Bài viết cùng chủ đề: