Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
2334 lượt xem

Nghệ An: Đang nuôi lợn lỗ nặng, anh nông dân bất ngờ thu tiền tỷ nhờ bí quyết biến phân lợn thành ‘vàng đen’

Trên diện tích 2.000m2, trang trại đã đầu tư xây dựng bể lắng, dãy chuồng nuôi giun… Toàn bộ chất thải của lợn hàng ngày được hoà nước, làm thức ăn cho giun.

Thời gian qua người nuôi lợn cả nước lao đao vì giá thấp bán thua lỗ, nhiều hộ phá sản. Nhưng ở Thanh Chương (Nghệ An) có một trại lợn vẫn có lợi nhuận hàng tỷ đồng nhờ tìm ra bí quyết biến phân lợn thành “vàng đen”.

Liên kết thu gom phân lợn biến thành vàng đen

Người đứng ra liên kết với chủ trại lợn để mỗi năm thu tiền tỷ từ việc biến phân lợn thành “vàng đen” là anh Dương Văn Tú (xã Thanh Lâm, Thanh Chương). Là người quê gốc ở Bắc Giang, năm 2019 anh Tú vào xã Thanh Lâm lập nghiệp.

Sau khi tìm hiểu thực tế ở địa phương, anh Tú nhận thấy, trên địa bàn có rất nhiều trang trại chăn nuôi quy mô, lượng chất thải từ vật nuôi khá lớn song chưa có trại nào xử lý triệt để nguồn phân theo hướng mang lại lợi ích kinh tế.

Theo đó, anh Tú đã liên kết với một trại lợn quy mô lớn trên 5.000 con ở địa bàn xã Thanh Lâm để nuôi giun quế. Phía trại lợn sẽ cung cấp nguồn chất thải, hạ tầng (đất, chuồng trại…) còn anh Tú bỏ công, kỹ thuật, lợi nhuận chia đều.

“Trung bình, mỗi năm, lượng phân bón mà đàn lợn này thải ra khoảng 600 tấn. Chất thải được trang trại xử lý bằng bể lọc, hầm biogas, thông qua một hồ điều hoà; tuy nhiên, mùi hôi thối vẫn chưa được hạn chế triệt để nên ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý này thường quá tải, chi phí vận hành tốn kém. Năm 2020, trang trại đưa vào vận hành hệ thống xử lý phân thải của lợn bằng cách nuôi giun quế”, anh Dương Văn Tú cho biết.

Trên diện tích 2.000m2, trang trại đã đầu tư xây dựng bể lắng, dãy chuồng nuôi giun… Toàn bộ chất thải của lợn hàng ngày được hoà nước, làm thức ăn cho giun.

Anh Tú cho biết: “Quy trình chăm sóc giun quế không khó, nhưng để đảm bảo cho giun phát triển đều, việc quan trọng đầu tiên là thiết kế chuồng trại theo tiêu chuẩn: Cách âm, đủ ánh sáng, nhiệt độ mát mẻ, đủ kín để các loại côn trùng không thể xâm nhập.

Sau khi thu gom, lắng lọc sẽ được chuyển trực tiếp tới bể ngâm ủ, xử lý axit, vi khuẩn gây hại, chất thải của lợn được bơm trực tiếp cho giun ăn. Sau 30-45 ngày thì cho thu hoạch 1 lứa. Trung bình mỗi năm, trang trại cho sản lượng giun khoảng 10 tấn và sản lượng phân khoảng 300 tấn”.

Sản phẩm giun và phân giun được trang trại sử dụng làm thức ăn chăn nuôi lợn, gà, cá và chế biến thành dịch giun quế (dùng trộn thức ăn cho chăn nuôi, dùng làm phân bón lá phun cho cây trồng). Đồng thời, bán cho các trang trại nuôi lươn và cây ăn quả trên địa bàn. Với giá 50.000 đồng/kg giun, 3.500 đồng/kg phân, mỗi năm, nguồn thu từ giun quế của trang trại lên đến 1 tỷ đồng.

Lợi kép từ mô hình nuôi giun quế bằng phân lợn

Nhờ triển khai mô hình xử lý phân thải bằng nuôi giun quế, hạn chế về môi trường của trại chăn nuôi lợn đã được khắc phục.

Ông Thái Văn Toàn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lâm (Thanh Chương) cho biết: “Được anh Tú chuyển giao kỹ thuật, nhiều nông dân trong xã đã biết cách tận dụng chất thải gia súc, gia cầm nuôi giun quế, tạo thành mô hình chăn nuôi khép kín, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa bảo vệ môi trường”.

Trước anh Dương Văn Tú, ở Nghệ An đã có nhiều mô hình nuôi giun quế thành công ở Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Yên Thành… Song quy mô lớn, trở thành hàng hoá và có doanh thu tiền tỷ thì anh Tú là người tiên phong.

Đánh giá về triển vọng mô hình nuôi giun quế, chuyên gia nông nghiệp hữu cơ Lê Phong Hải – Trung tâm Nghiên cứu & Tư vấn giải pháp công nghệ Biotech cho biết: “Tận dụng các nguồn phế phụ phẩm trồng trọt, chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nuôi giun quế vừa giải quyết vấn đề môi trường, vừa chủ động được nguồn phân bón chất lượng cao, nguồn thức ăn giàu đạm trong chăn nuôi, vừa tiết kiệm được chi phí, đồng thời phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp hữu cơ và chiến lược phát triển nông nghiệp dài hạn”.

Ngoài trại lợn ở xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, anh Tú cũng đang liên kết với các trang trại chăn nuôi khác trên địa bàn để triển khai nuôi giun quế. Bên cạnh đó, anh Tú cũng đã chuyển giao kỹ thuật cho hàng chục trang trại quy mô, hàng trăm gia trại và các hộ gia đình về cách xử lý chất thải vật nuôi thành giun quế. Theo khảo sát của anh Tú, tại Nghệ An, nhu cầu mua giun quế làm thức ăn chăn nuôi và sử dụng phân từ giun quế để bón cho cây trồng là rất lớn.

“Hiện, ngoài trại lợn ở xã Thanh Lâm, tôi đang liên kết với các trang trại chăn nuôi khác trên địa bàn để triển khai nuôi giun quế, sâu quy, ruồi lính đen. Trong đó, giun quế đã đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Ngoài ra, tôi cũng đã chuyển giao kỹ thuật cho hàng chục trang trại quy mô, hàng trăm gia trại và các hộ gia đình về cách xử lý chất thải vật nuôi thành giun quế”, anh Tú cho biết thêm./.

 

Bài viết cùng chủ đề: