Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
74 lượt xem

Nhà đầu tư bất động sản "gồng mình" ôm đất chờ thị trường cuối năm

Sau thời gian dài chật vật bán cắt lỗ nhưng không được, nhiều nhà đầu tư đã “quay xe” chờ thị trường bất động sản cuối năm.

Bán cắt lỗ nhưng khó tìm người mua

Liên tục rao bán 2 mảnh đất tại Bắc Giang suốt 4 tháng nay nhưng chưa có người mua nên anh Nguyễn Khánh, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, quyết định tiếp tục giữ đất lại không rao bán nữa.

Anh Khánh cho biết, 2 mảnh đất này được anh mua vào thời điểm cuối năm 2021 với diện tích mỗi lô là 90 và 95m2, với giá 4 tỷ đồng. Ban đầu, mục đích của anh là lướt sóng kiếm lời, với kỳ vọng mỗi mảnh lãi khoảng 400 – 500 triệu đồng.

“Đến khoảng tháng 5, do gia đình tôi cần số tiền lớn để lo công việc nên rao bán. Nhưng tôi đã liên hệ môi giới trả phí hoa hồng cao vì cần bán gấp, tôi cũng đăng bán nhưng mãi không có người mua. Đầu tiên tôi cũng rao bán bằng giá mua vào, sau đó cũng phải giảm giá mỗi lô xuống 300 triệu đồng, nhưng cũng không khả thi hơn”, anh Khánh nói.

Rao bán cắt lỗ suốt thời gian dài, 2 mảnh đất của anh Khánh cũng chỉ có người đến xem và tham khảo giá, không có người mua. Nhà đầu tư này thì cách xoay tiền vay bạn bè và người thân. Đến nay, anh quyết định không rao bán nữa mà sẽ chờ thị trường cuối năm nay.

“Thường cuối năm và đầu năm thị trường bất động sản sẽ có nhiều giao dịch. Bây giờ tôi cũng đã lo được tài chính rồi nên quyết định để đến cuối năm sẽ tính bán, có khi lúc đó không cần phải cắt lỗ”, anh Khánh nói.

Anh Quang Duy, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, sau thời gian dài 3 tháng chật vật rao bán cắt lỗ lô đất tại Thanh Oai, có diện tích 90m2, anh đã quyết định tiếp tục nắm giữ và chờ đợi vào thị trường dịp cuối năm nay.

“Thời điểm tôi mua vào với giá 3 tỷ đồng, thấy thị trường chững lại tôi cũng giảm giá tới 400 triệu đồng. Tuy nhiên, rao mãi không có người mua còn liên tục bị người khác ép giá sâu. Đến nay, room tín dụng cũng đã được nới hơn và thị trường bất động sản thường sẽ có thanh khoản tốt vào dịp cuối năm nên tôi quyết định chờ thêm”, anh Duy nói.

Những khu vực từng xảy ra “sốt đất” sẽ giảm giá

Không ít nhà đầu tư vì rao bán cắt lỗ không được nên quyết định sẽ tiếp tục chờ thị trường bất động sản phục hồi trở lại, đặc biệt, trong bối cảnh room tín dụng ngân hàng đã được thông. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa quan điểm, việc nới room chỉ tạo hiệu ứng tâm lý lạc quan, còn thị trường bất động sản sẽ không được hưởng lợi nhiều.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện nhiều ngân hàng đã được nới room nhưng số tiền lại không nhiều, chỉ ở mức vài trăm nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên nếu so với thị trường bất động sản thì con số này lại không thấm tháp gì.

Đồng quan điểm của ông Đính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, việc nới room tín dụng là hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên phục hồi tăng trưởng là định hướng được đưa ra. Thế nên, nguồn vốn dành cho bất động sản không nhiều.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự báo, trong những tháng cuối năm, thanh khoản giảm toàn thị trường, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn.

Theo ông Hiển, bất động sản tại nhiều khu vực sẽ có khả năng giảm giá. Đó là các khu vực từng sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến nay việc đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng. “Sang đến năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân”, vị chuyên gia dự đoán.

Ông Đinh Hoàng Thắng, quản lý cấp cao Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, tại những khu vực từng xảy ra “sốt đất”, giá tăng vọt trong thời gian ngắn nhưng không có tiềm năng thực sẽ có hiện tượng giảm giá. “Thực tế, hiện tượng này đã bắt đầu diễn ra, một số nhà đầu tư lướt sóng đã phải cắt lỗ. Trong khi đó, những thị trường có nhu cầu ổn định, giá trị thực sẽ không giảm. Giá chỉ giảm cục bộ ở một số khu vực tăng nóng trong khi không có động lực phát triển”, vị này nêu quan điểm.

Bài viết cùng chủ đề: