Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
55 lượt xem

Nhận định của chuyên gia giáo dục: Được cho mặc đẹp sớm, con trẻ dễ… sinh hư!

Chuyên gia giáo dục Li Meijin từng chia sẻ: “Quá quan tâm đến ngoại hình có thể tác động tiêu cực tới con trẻ”. Bởi nếu bố mẹ sớm cho con trẻ ăn mặc đẹp thì chúng sẽ luôn chỉ chú ý tới bản thân mình, không chú tâm tới việc học tập, đặc biệt trong lớp học. Về lâu dài, điều này ảnh hưởng tới điểm số của con trẻ.

Nhiều bố mẹ cho rằng con mặc đẹp để con tự tin về bản thân, tuy nhiên khi đi học, con ăn mặc khác biệt với các bạn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến con và cả các bạn. Trong nhiều trường hợp, bố mẹ cho con mặc đẹp vì muốn để con nổi tiếng, từ đó, bố mẹ muốn thu lợi từ sự nổi tiếng của con cái trên mạng.

1. Trẻ sẽ quá quan tâm đến vẻ ngoài

Tâm lí con trẻ vẫn còn non nớt, ngây thơ nên chúng dễ bị tác động bởi những yếu tố xung quanh, đặc biệt từ người thân. Bố mẹ sớm cho con ăn mặc đẹp, con cũng nhận được những điểm lợi như: biết cách ăn mặc chỉn chu, gọn gàng, tự tin vào ngoại hình… Khi trưởng thành, nếu áp dụng được những điều này, con không ngại những phán xét, bình phẩm từ những người xung quanh.

Thế nhưng, nếu chỉ chú tâm vào mỗi vẻ bề ngoài, thường xuyên được ăn mặc diêm dúa, thậm chí có đôi phần phản cảm, ăn mặc không đúng lứa tuổi, thì bản thân bố mẹ sẽ nhận những lời chê trách. Còn con trẻ có thể có suy nghĩ lệch lạc, ảnh hưởng đến việc học tập.

2. Trẻ sẽ nảy sinh tâm lí so sánh

Trên thực tế, những đứa trẻ nổi bật trong lớp vốn luôn nhận được sự ghen tị của các bạn trong lớp, dẫn đến tình trạng bị cô lập, không có bạn bè. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới tương lai một đứa trẻ, chúng cảm thấy tự ti, không cảm nhận được tình yêu thương từ những người xung quanh mà chỉ luôn chạy trốn, luôn nghi ngờ người khác.

Một số đứa trẻ khoác lên mình những bộ đồ đắt tiền do bố mẹ mua có thể hay so sánh mình với người khác, về gia cảnh, hay đơn giản về những thứ chúng mặc trên người. Chúng có thể sẽ tự cho rằng mình “cao” hơn các bạn, nhà mình giàu hơn nhà các bạn, điều này dẫn tới những bất hòa trong mối quan hệ bạn bè cùng lớp với nhau.

3. Trẻ dễ thu hút sự chú ý của bạn khác giới

Các bậc phụ huynh hiện tại đã có tư tưởng cởi mở hơn trong việc giáo dục giới tính của con nhưng việc con trẻ yêu sớm, bố mẹ thường cũng không muốn điều đó xảy ra vì điều đầu tiên bố mẹ luôn mong muốn là con mình chăm chỉ học tập để có một tương lai tươi sáng. Vì thế, ăn mặc nổi bật dễ thu hút sự chú ý của bạn khác giới trong trường lớp.

Quá chú ý vào việc ăn diện, trang điểm, yêu đương, việc học của trẻ dễ bị bỏ bê, nếu không có sự giám sát của gia đình thì có thể lực học của trẻ sẽ sa sút. Bên cạnh đó, nếu quá “lún sâu” vào việc yêu đương mà bố mẹ không hề biết chuyện, có thể sẽ có những câu chuyện không đáng có xảy ra.

Bởi vậy, yêu chiều con không có nghĩa bố mẹ phải cho con tất cả mọi thứ. Giáo dục con trẻ nên bao gồm cả thưởng và phạt. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên giữ sự ngây thơ, vô tư của con trẻ vì đó là những kí ức sẽ được chúng lưu giữ lâu nhất.

Bài viết cùng chủ đề: