Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
538 lượt xem

Nhìn như con gián vậy mà con côn trùng này có giá lên đến 5 triệu/kg vẫn “cháy” hàng

Dù giá bán không hề rẻ nhưng loài công trùng này được nhiều người ưa chuộng. 

Là một trong những nhóm côn trùng có kích thước lớn nhất hiện nay, cà cuống có cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất. Khi còn non cà cuống giống như con gián, mình dài khoảng 7–8 cm, rộng 3 cm, màu nâu xám, có nhiều vạch đen, đầu nhỏ với hai mắt tròn và to, miệng là một ngòi nhọn hút thức ăn.

Ngay gần phía lưng, ở dưới ngực có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Bọng chứa một chất thơm có mùi gần giống mùi quế, đó là tinh dầu cà cuống. Ở con đực tuyến này phát triển mạnh hơn con cái.

Điều đáng nói, tinh dầu cà cuống được bán giá khá cao. Trên thị trường, họ thường bán theo lọ nhỏ, chứa 5ml và bán giá 250.000 đồng. Con cà cuống được bán giá 50.000 đồng/con đực, 40.000 đồng/con cái, tuy nhiên không phải lúc nào khách hàng cũng có thể mua được, nhiều khi phải đặt hàng trước mới có.

Anh Hoàng Anh – chủ trang trại cà cuống ở Đông Anh chia sẻ: “Cận các ngày lễ Tết, cà cuống được rất nhiều khách hàng hỏi mua về rang, nướng, hấp… để thưởng thức hoặc lấy tinh dầu làm gia vị cho các món ăn như bún chả, bún thang… Nhu cầu khách hàng nhiều nên nhà tôi không có đủ hàng để bán”. Cà cuống rất dễ chế biến, ăn lại rất ngon, được nhiều người ưa thích. Sau khi mua cà cuống về, người dùng chỉ cần rửa sạch hoặc rửa qua với nước muối là có thể chế biến các món ăn. Mọi người cũng có thể cắt thành miếng nhỏ bỏ trực tiếp vào mắm để tạo mùi cho nước chấm.

Nhiều người còn lấy tinh dầu từ 2 bọng của cà cuống và chiết xuất tinh dầu, bảo quản trong lọ kín để sử dụng dần. Mỗi lần ăn chỉ cần nhỏ 1-2 giọt vào bát nước chấm để tăng hương vị. Chính vì thế, mỗi tháng, anh bán ra thị trường khoảng 1.000 con cà cuống thương phẩm. Giá bán mỗi con 50.000 đồng. Trừ hết mọi chi phí, anh thu về được khoảng chục triệu đồng.

Anh Hoàng Anh còn bàn cà cuống giống 250.000 đồng/cặp, trứng giá 300.000 đồng/ổ bên cạnh bán cà cuống thương phẩm. Không chỉ vậy, anh còn chiết xuất tinh dầu và sử dụng cà cuống để ngâm rượu, làm mắm bán ra thị trường.

Những con cà cuống được anh Bảo – một đầu mối bán cà cuống đông lạnh ở Cầu Giấy (Hà Nội) nhập từ nước ngoài về nên đều là hàng đông lạnh được đóng thành từng túi hút chân không.

“Tôi nhập đều là cà cuống đực, đều là hàng tuyển chọn, đảm bảo không thối nên giá bán lẻ là 50.000 đồng/con. Nếu khách hàng mua số lượng trên 100 con giá sẽ giảm hơn nhiều”, anh chia sẻ. Do giá cà cuống đắt đỏ nên hầu như khách lẻ chỉ mua vài con đến chục con. Chỉ rất ít người mới đặt mua nửa cân hoặc 1 kg/lần. Anh cho biết 1kg cà cuống có khoảng 80-100 con, tùy con to hay nhỏ. Tính ra, 1kg cà cuống có giá lên 5 triệu đồng.

Cà cuống cần được chiên trong lửa lớn với nhiệt độ cao khi chế biến, nhiều dầu để món ăn thơm ngon nhất. Khi thấy cà cuống phình to, màu vàng sậm và nổi lên trên là có thể thưởng thức. Dù vẻ ngoài không hấp dẫn nhưng nhiều người đánh giá đây là món thơm ngon và lạ miệng.

Theo arttimes.vn

Bài viết cùng chủ đề: