Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
73 lượt xem

"Nhìn vào mắt là nhận biết đứa trẻ thiên tài": Có 4 đặc điểm này con thông minh vô cùng

Dưới đây là một số dấu hiệu thông minh bất ngờ từ đôi mắt trẻ, cha mẹ có thể nhận biết sớm để tạo điều kiện, cơ hội tốt nhất cho con.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe đẹp, về ngoại hình thì nếu trẻ sở hữu một đôi mắt to cũng là một lợi thế. Trong 5 giác quan của cơ thể con người, đôi mắt nằm trên cùng và đóng vai trò chủ đạo giúp con người quan sát mọi vật.

Danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci đã từng nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Có thể thấy, qua đôi mắt có thể thấy được cái hay, cái dở trong tâm hồn của một người.

Hơn nữa, đôi mắt không chỉ có thể đại diện cho tâm hồn mà ngay cả một đứa trẻ có thông minh hay không cũng có thể nhìn ra từ đôi mắt.

Những đặc điểm từ đôi mắt, dấu hiệu cho thấy trẻ có IQ cao

Dưới đây là một số dấu hiệu thông minh bất ngờ từ đôi mắt trẻ, cha mẹ có thể nhận biết sớm để tạo điều kiện, cơ hội tốt nhất cho con được thỏa sức khám phá, phát triển bản thân hơn nữa trong tương lai.

Đôi mắt to tròn

Như đã nói ở trên, chúng ta thường nghe nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Mặc dù đây là câu nói được lưu hành rộng rãi trong xã hội nhưng xét trên phương diện tâm lý và nhân tướng học, điều này cũng có phần đúng.

Theo một số nghiên cứu, đôi mắt còn thể hiện mức độ thông minh của một người. Một đứa trẻ có đôi mắt sáng, long lanh thường rất sáng dạ. Một đôi mắt như vậy chứng tỏ não bộ đang hoạt động rất tốt.

Khi nhìn mọi vật, mắt rất tập trung và không bị phân tâm

Trong bài đánh giá chỉ số IQ, điều kiện một trong số đó là khả năng tập trung. Nói chung, những đứa trẻ có đôi mắt tập trung có chỉ số IQ cao hơn.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những trẻ sơ sinh có thói quen nhìn chăm chú vào các vật xung quanh trong một khoảng thời gian dài hơn so với các bạn đồng trang lứa thường sẽ thông minh hơn. Những trẻ này thường bắt đầu quan sát và tập trung chú ý vào thế giới quanh mình từ rất sớm.

Theo một số nghiên cứu, đôi mắt còn thể hiện mức độ thông minh của một người.

Các bậc phụ huynh nếu nhận thấy trẻ thích ngắm nhìn và bắt chước những gì cha mẹ hay người khác làm tức là bé có một tư duy rất tốt.

Ngoài ra, nếu cha mẹ quan sát thấy trẻ nhìn món đồ chơi, đồ vật… gì đó rất lâu, không chớp mắt hay chăm chú xem phim hoạt hình… Đây chính là một trong những dấu hiệu của trẻ có IQ cao.

Đôi mắt linh hoạt, phản ứng nhanh

Những đứa trẻ có đôi mắt tốt thường có bộ não hoạt động, khả năng hiểu biết mạnh mẽ và thời gian phản ứng nhanh.

Ngoài ra, những đứa trẻ này rất tích cực làm việc và có xu hướng nhận được sự giúp đỡ từ người khác, bởi vì đứa trẻ có đôi mắt sáng có thể nói rằng nó là một người tích cực, vì vậy những đứa trẻ có đôi mắt sáng nhìn chung thông minh hơn.

Ngược lại, những trẻ không có thị lực, tình trạng bơ phờ thì cha mẹ cũng nên chú ý quan sát, giúp trẻ hứng thú và trẻ lại.

Màu đồng tử mắt sáng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa sự phát triển của não bộ và màu sắc đồng tử. Trẻ có đôi mắt đen láy, sáng và nhanh nhẹn thường là những đứa trẻ rất năng động và thông minh.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là màu đồng tử càng nhạt thì trẻ không thông minh, cha mẹ cũng nên chú ý đến sự thay đổi trên đồng tử của trẻ, tích cực hướng dẫn và vận động cho trẻ, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của não bộ.

Có thể rèn luyện cho con học cách quan sát và giúp trẻ phát triển trí não của mình qua việc nhìn ngắm, quan sát và học hỏi.

Những đứa trẻ có đôi mắt tốt thường có bộ não hoạt động, khả năng hiểu biết mạnh mẽ và thời gian phản ứng nhanh.

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ có một đôi mắt khỏe và thông minh hơn?

Trong cuộc sống, đôi mắt của trẻ em cần được bảo vệ tốt, đồng thời mặc dù trí thông minh của trẻ em có thể là bẩm sinh nhưng sự thông minh có thể được trau dồi.

Cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau nhằm giúp trẻ có một đôi mắt khỏe và thông minh hơn.

Đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc

Trong quá trình trẻ phát triển, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng, trẻ ngủ đủ giấc sẽ giúp đôi mắt trông khỏe mạnh, đầy sức sống hơn.

Nếu không được nghỉ ngơi tốt, trẻ sẽ bị sưng mắt, mắt tụ máu đỏ, bơ phờ cả ngày. Do đó, trẻ cần được nghỉ ngơi đầy đủ, đầu óc tỉnh táo. Thể chất và trí não của trẻ sẽ không ngừng phát triển và hoàn thiện trong khi ngủ.

Tập các bài tập cho mắt

Cha mẹ nên cho trẻ tập một số bài tập về mắt như đảo mắt trái 30 lần và mắt phải 30 lần để mắt hoạt bát hơn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp đôi mắt trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn, đặc biệt cần bổ sung đủ vitamin A.

Chú ý vệ sinh mắt

Ngay sau khi trẻ chào đời, mắt có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vì vậy cha mẹ cũng nên chú ý đến việc khử trùng mắt cho trẻ, điều này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của mắt tốt hơn.

Giúp đôi mắt khỏe bằng việc bổ sung vitamin A và khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp đôi mắt trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn, đặc biệt cần bổ sung đủ vitamin A.

Các loại rau củ như cà rốt, cà chua, rau dền hoặc trái cây như việt quất và nho chứa nhiều vitamin A và cyanidin có khả năng thúc đẩy tốt sự phát triển thần kinh thị giác của trẻ.

Thêm vào đó các loại cá rất giàu DHA, có thể thúc đẩy tốt sự phát triển của võng mạc, giúp mắt bé phát triển tốt hơn, đồng thời giúp bé thông minh hơn.

Sự phát triển trí tuệ của trẻ còn liên quan đến yếu tố di truyền và ảnh hưởng từ môi trường, muốn con có chỉ số IQ cao thì cha mẹ cũng nên áp dụng phương pháp nuôi dưỡng phù hợp và rèn luyện cho trẻ nhiều hơn trong tương lai.

Bài viết cùng chủ đề: