Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nông dân Đồng Nai rủ nhau trồng chuối, dược liệu nuôi heo hữu cơ

Thời gian gần đây, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch của người dân ngày càng tăng, một số nông dân tại Đồng Nai đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, chuyển hướng sang nuôi heo hữu cơ.

Nuôi heo hữu cơ, thịt heo 5 không

Nông dân Đồng Nai đã phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm chuyển hướng sang nuôi heo hữu cơ và sản phẩm chăn nuôi sẽ được tập đoàn này bao tiêu.

Tham gia mô hình nuôi heo hữu cơ, nông dân sẽ phải đầu tư lại chuồng trại hoặc sửa lại chuồng trại cũ để phù hợp với tiêu chuẩn. Đặc biệt phải cam kết thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi hữu cơ để tạo ra sản phẩm heo hữu cơ 5 không (không chất tạo nạc; không chất tạo màu; không chất bảo quản; không chất tăng trọng và không thuốc kháng sinh).

Để heo phát triển khỏe mạnh, trong chuồng trại sẽ sẽ sử dụng đệm lót sinh học, xông sả thường xuyên,…. giúp chuồng không có mùi hôi, kiểm soát dịch bệnh tốt.

Điểm nổi bật của mô hình này là nông dân trồng chuối, dược liệu, tận dụng nguồn rau, nông sản tại chỗ làm nguyên liệu phối trộn thức ăn chăn nuôi; sử dụng các chế phẩm vi sinh do công ty cung cấp để xử lý chất thải trong chăn nuôi, phế thải trong sản xuất nông nghiệp… làm phân bón hữu cơ vi sinh sử dụng trong trồng trọt.

Nông dân Đỗ Thế Lực, ngụ xã Ngọc định cho biết, khi được địa phương tuyên truyền vận động và Tập đoàn Quế Lâm đứng ra chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ giống,… anh đã mạnh dạn tham gia mô hình nuôi heo hữu cơ.

“Để tham gia mô hình này gia đình tôi đã xây chuồng trại mới, đảm bảo độ thông thoáng. Kỹ thuật nuôi được cán bộ công ty hướng dẫn kỹ càng, chuyển giao đầy đủ. Đặc biệt trước khi triển khai nuôi heo tại nhà thì tôi còn được đi nuôi heo thực tế tại các trang trại phối hợp với tập đoàn nên được va chạm, cọ xát, hiểu được nhu cầu, mức độ phát triển của heo.

Bước đầu tôi đang nuôi 10 con heo nái và nái mẹ đã sinh được nhiều heo con. Để mở rộng mô hình chăn nuôi, chúng tôi đang triển khai xây dựng thêm chuồng trại để nuôi heo thịt do chính gia đình tự nhân giống”, anh Lực chia sẻ.

Doanh nghiệp bao tiêu đầu ra

Cũng theo anh Lực, về lâu dài, thực phẩm sạch đang có chỗ đứng vững trên thị trường nên việc gia đình anh định hướng sang nuôi heo hữu cơ là phụ hợp với thực tiễn.

“Có nhiều người thấy heo phát triển tốt, sinh con khỏe mạnh, chuồng nuôi sạch sẽ và sử dụng được các thực phẩm, rau củ trong vườn cho heo ăn nên cũng đến trại heo của tôi hỏi han, nghiên cứu và có ý muốn theo mô hình này”, anh Lực nói thêm.

Ông Nguyễn Anh Tân, cán bộ kỹ thuật Tập đoàn Quế Lâm cho biết, thời gian qua tập đoàn đã phối hợp xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ đối với một số sản phẩm chủ lực của tỉnh Đồng Nai. Tại Đồng Nai hiện tập đoàn đang phối hợp với 2 hộ gia đình triển khai mô hình nuôi heo nái hữu cơ.

Phía tập đoàn đã chuyển giao công nghệ, hướng dẫn người dân về quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho heo. Sau khi nhân giống thì nông dân tiếp tục dùng con giống tự sản xuất ra để nuôi thịt. Một phần thức ăn, men vi sinh,… được tập đoàn và ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ.

“Nuôi heo sạch nông dân được lợi nhiều hơn vì hạn chế gây ô nhiễm môi trường, heo phát triển mạnh. Hơn nữa nông dân có thể dùng những thức ăn có sẵn trong vườn để làm thức ăn cho heo, tiết kiệm chi phí, kéo giảm giá thành sản xuất. Ngoài ra, heo nuôi hữu cơ sẽ cho thịt chất lượng, đảm bảo được 5 không và khi bán ra thị trường sẽ thuận lợi hơn. Đặc biệt sản phẩm heo sạch của nông dân cũng được công ty bao tiêu đầu ra nên nông dân chỉ an tâm sản xuất, nuôi đúng quy trình”, ông Tân nhấn mạnh.

Về vấn đề này ông Trần Hải Sơn, Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục PTNT và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản ( Sở NNPTNT Đồng Nai) đánh giá, heo nuôi hữu cơ phát triển khỏe mạnh, tăng cân đều. Chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ và không có mùi hôi. Cũng theo ông Sơn, sắp tới địa phương sẽ có chủ trương tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi hữu cơ để tạo ra các sản phẩm sạch phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh.

Bài viết cùng chủ đề: