Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
60 lượt xem

Những chuyện bi hài nơi chung cư: Căn hộ đẹp, nhưng hàng xóm "không" đẹp!

“Anh em xa không bằng láng giềng gần” câu nói này phần nào nói lên tầm ảnh hưởng của những người hàng xóm trong cuộc sống đô thị ngày này. Nhất là đối với các căn hộ chung cư, hàng xóm luôn là vấn đề muôn thuở mà vô số chuyện bi hài xuất phát từ nó.

Trong bối cảnh các dự án căn hộ chung cư mọc lên như nấm sau mưa, người mua căn hộ chung cư có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một căn hộ phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình. Nhưng chọn sống ở đâu đi chăng nữa thì nơi đó cũng sẽ có một cộng đồng dân cư, hay nói đúng hơn là một “khu phố thu nhỏ” ngay trong chính tòa căn hộ chung cư đó.

Bởi vậy, “Cháy nhà mới biết mặt hàng xóm”, nghe có vẻ hơi quá nhưng những người hàng xóm chung vách sẽ là người tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Từ bức chân dung những người hàng xóm tốt bụng…

Thử nghĩ xem, bạn vừa dọn đến trong một căn hộ chung cư tuy không lấy gì là cao cấp lắm. Nhưng cứ mỗi buổi sáng khi vừa mở cửa, chờ đón bạn là những lời chào, nụ cười thân thiện từ những người hàng xóm căn hộ đối diện hoặc chung vách. Đến khi chiều về lại là những lời hỏi thăm, động viên nhau. Và vẫn nụ cười đó từ những con người vốn chẳng có quan hệ máu mủ.

Rồi đến mỗi dịp lễ Tết, có người về quê, có người ở lại nhưng trước đó luôn có một buổi liên hoan ra trò giữa các thành viên trong chung cư. Những người hàng xóm tốt bụng luôn chủ động xuất hiện giúp đỡ bạn mỗi khi gặp khó khăn. Họ không đợi đến khi bạn nhấc máy gọi điện cho họ, không chờ đến lúc bạn bấm chuông mới ra giúp..

Được sống trong môi trường căn hộ chung cư như vậy, ai lại chẳng muốn sống. Cái giá trị của “Tình làng, nghĩa xóm” được đề cao hết mức.

… Đến những mảng màu xấu xí

Nhưng một thực tế đáng buồn, khi dạo khắp một lượt những trang mạng, diễn đàn cộng đồng về mua căn hộ chung cư. Không thiếu những bình luận, phản hồi tiêu cực về chất lượng môi trường sống mà phần lớn nguyên nhân xuất phát từ những người hàng xóm. Để rồi vô số chuyện dở khóc dở cười được ra đời.

Thử tưởng tượng, một ngày đẹp trời, đang thảnh thơi đi dạo thì bỗng nhiên bạn “bị hỏi thăm” một cách nhiệt tình bởi một bà hàng xóm cách vài căn, và bỗng dưng bạn có linh cảm không may. Quả nhiên, ngay ngày hôm sau, có vô số tin đồn về bạn, về gia đình lan truyền khắp cả chung cư, với đủ mọi phiên bản thêu dệt. Và bi hài hơn là bạn còn không nhận ra mình chính là nhân vật chính trong câu chuyện.

Nhiều chuyện, ắt hẳn nó chính là vấn đề phiền toái nhất mà những người hàng xóm đáng quý mang lại cho gia đình bạn, khi mà “chuyện nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường”.

Kế tiếp ,Ý thức là hiện tượng nhức nhối cần phải nói đến. Nhiều người giữ cho mình tư tưởng nếu mua căn hộ chung cư thì nó là sở hữu cá nhân, mình muốn là gi trong căn hộ thì tùy. Nhưng họ quên mất rằng, ngoài căn hộ của mình ra, chung cư còn là môi trường tập thể với nhiều căn hộ khác, ngăn cách nhau chỉ bởi bức vách.

Từ việc hát hò, nhậu nhẹt cả ngày đến các vấn đề riêng như những cuộc cãi vã, mâu thuẫn gia đình khiến cho các hộ dân quanh đó khổ không thể tả, thậm chí còn không thèm đóng cửa vì lý do “để cho thoáng” và “nhà tao, tao muốn làm gì thì làm”.

Vấn đề ý thức vệ sinh chung cũng gây ra phiền toái không nhỏ khi có người còn bỏ rác thải trước cửa căn hộ, tệ hơn là lén đem bỏ trước căn hộ người khác dù rằng cửa thu rác chỉ cách đó vài căn. Rồi việc thản nhiên hút thuốc trong thang máy, hay chó mèo “đi bậy” trong công viên nội khu là điều không hiếm khi xảy ra.

Ổ khóa bay, thậm chí dao bay, thớt bay

Mới đây, một chung cư Hà Nội đã xảy ra trường hợp một cư dân đi bộ dưới sân chung cư thì bị ổ khóa rơi từ trên cao trúng đầu, chảy máu nhiều, rất may là không nguy hiểm tính mạng.

Việc các vật thể lạ bị ném từ cửa sổ căn hộ không hiếm, từ lon bia, tàn thuốc, thậm chí đến cả lò vi sóng, dao, thớt gây nguy hiểm cho cư dân căn hộ chung cư.

HÌnh ảnh cụ ông bị ổ khóa rơi trúng đầu tại sân căn hộ chung cư

Lò vi sóng bay từ tầng 38 một khu căn hộ chung cư cao cấp TP.HCM

… Và những con người lặng lẽ

Nhịp sống ngày càng phát triển, ngày càng vội vã kéo theo chúng ta, nhất là thế hệ những người trẻ ngày càng có khả năng hoạt động độc lập. Nhưng bởi vì độc lập, chúng ta ngày càng chú ý vào giá trị riêng qua dần quên mất đi giá trị chung, giá trị tập thể. Một số người dần trở nên ích kỷ, chỉ biết bản thân mình.

Nhiều trường hợp, sống ở căn hộ chung cư vài năm nhưng còn không biết hàng xóm cạnh nhà là ai, là người như thế nào. Mỗi sáng họ lặng lẽ đi, lặng lẽ về, không tiếp xúc, giao tiếp với ai. Có chăng cũng chỉ là cái gật đầu xã giao.

Thực tế, tình trạng “đèn nhà ai nấy rạng” lại khá phổ biến trong đời sống căn hộ chung cư ngày nay. Có thể là do tính cách, tính chất công việc khiến hàng xóm ít có cơ hội giao tiếp với nhau. Nhưng cõ lẽ phần nhiều đến từ lối suy nghĩ, nhất là với người thuê căn hộ chung cư khi luôn nghĩ việc giao tiếp với hàng xóm là điều không cần thiết, thuê căn hộ chung cư này chỉ là tạm thời và sẽ còn chuyển chỗ khác.

Hoặc có người suy nghĩ rằng, môi trường căn hộ chung cư rất phức tạp, biết hàng xóm là ai, họ là người như thế nào mà thân thiết, nên thôi đóng cửa cho lành, cho yên tâm.

Các hoạt động tập thể là rất cần thiết để tăng tình đoàn kết cho cư dân căn hộ chung cư

“Hàng xóm”- Giá trị không thể tách rời của mỗi căn hộ chung cư

Thật ra, hàng xóm cũng sẽ có hàng xóm này, hàng xóm kia. Chọn được môi trường sống tốt, cộng đồng dân cư thân thiện sẽ giúp bạn được cho bạn rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Có câu chuyện về một cô giúp việc trong một khu căn hộ chung cư cao cấp hốt hoảng đi gõ cửa từng căn hộ hàng xóm khi “ông chủ” của cô không may đột quỵ. Rất may những người hàng xóm tốt bụng kịp thời sơ cứu rồi đưa người bị nạn cấp cứu thậm chí ở lại túc trực, dù phải nghỉ việc ngày hôm đó nên không có chuyện đáng tiếc xảy ra.

Câu hỏi đặt ra ở đây: Nếu chẳng may, điều cô giúp việc nhận được là sự dửng dưng, không mở cửa vì sợ phiền toái của những người hàng xóm thì hậu quả sẽ như thế nào?

Hay đặt trường hợp là bạn, sẽ như thế nào khi bạn đang gặp khó khăn cần giúp đỡ như đau ốm, bệnh tật hoặc đơn giản là cần người phụ giúp di chuyển vật nặng. Nhưng điều bạn nhận được chỉ là những cánh cửa luôn đóng kín hoặc những cái lắc đầu, phủi tay.

Sống trong môi trường căn hộ chung cư, lẽ ra cái “tình làng, nghĩa xóm” cần phải được thắt chặt hơn nữa khi đó là một môi trường mà chúng ta có thể chạm mặt nhau ở khắp mọi nơi, khi vừa ra cửa, trong thang máy hay dưới hầm đỗ xe.

Giá trị cộng đồng luôn là yếu tố rất quan trọng, dù bạn ở nhà phố hay căn hộ chung cư

Dù điều kiện sống có hiện đại, tiện ích đến đâu thì căn hộ chung cư sẽ không thể là “tổ ấm” đúng nghĩa nếu thiếu đi giá trị cộng đồng. Không chỉ về mặt vật chất, giúp đỡ đơn thuần mà còn là giá trị tinh thần khi khiến cho môi trường sống căn hộ chung cư trở nên ấm áp, thoải mái, nhiều màu sắc hơn là bốn bức tường lạnh lẽo.

Cũng vì lý do đó, việc cân nhắc, xem xét về hàng xóm xung quanh trước khi quyết định mua căn hộ chung cư để lựa chọn cho mình môi trường sống phù hợp nhất là yếu tố mà người đi mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua.

Bài viết cùng chủ đề: