Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
285 lượt xem

Những điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2023 – 2024

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông cụ thể về chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên trong năm học 2023-2024.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, khi tham gia bảo hiểm y tế, học sinh sinh viên đăng ký tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi các em đang theo học. Học sinh sinh viên được lựa chọn đóng bảo hiểm y tế định kỳ theo 3 phương thức: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng.

Số tiền tham gia bảo hiểm y tế của học sinh sinh viên (sau khi đã trừ đi phần hỗ trợ của ngân sách Nhà nước), cụ thể là: Nếu đóng 3 tháng một lần, mức đóng là 170.100 đồng; đóng 6 tháng một lần, mức đóng là 340.200 đồng; đóng 12 tháng một lần, mức đóng là 680.400 đồng.

Về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và thủ tục đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thuộc tuyến xã, tuyến huyện và tương đương theo quy định. Các em được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

Khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải xuất trình một trong các giấy tờ sau: Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng, hoặc hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số và giấy tờ tùy thân có ảnh; căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VneID điện tử đã tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế.

Mức hưởng bảo hiểm y tế

Khi học sinh sinh viên đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế: Trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng nơi đăng ký ban đầu và thực hiện đầy đủ thủ tục, đối với học sinh sinh viên có thẻ bảo hiểm y tế mã quyền lợi là 4 thì được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh.

Trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến: Người bệnh không có giấy chuyển tuyến nhưng xuất trình đầy đủ thủ tục bảo hiểm y tế, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỷ lệ theo quy định như sau:

Khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thì được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các trường hợp: Khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở (tương ứng 270.000 đồng); khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở (tương ứng 900.000 đồng).

Khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến tỉnh được hưởng tối đa 1 lần mức lương cơ sở (tương ứng 1,8 triệu đồng); khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương được hưởng tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở (tương ứng 4,5 triệu đồng).

Các trường hợp đặc biệt khác được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp theo phạm vi quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Học sinh sinh viên và phụ huynh có thể tự tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo các cách sau:

Truy cập vào Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the- bhyt.aspx.

Gọi điện đến Tổng đài 1900.9068 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

Cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” để theo dõi, cập nhật thông tin đóng, hưởng bảo hiểm y tế.

Bài viết cùng chủ đề: