Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Nông dân u80 ở Hậu Giang ngày nào cũng đút túi nửa triệu đồng nhờ trồng tre Thái hái lấy măng

Ông Nguyễn Bình Đẳng ngụ ấp Thạnh Mỹ, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã hơn 80 tuổi, với tinh thần yêu say mê làm nông nghiệp. Với mô hình trồng tre Thái hái măng bán, hằng ngày ông thu về cho gia đình 400.000 – 500.000 đồng.

Xuôi dòng Ba Láng đi vô đến nhà Ba Đẳng trồng tre bốn mùa

Giò heo mà nấu măng tre

Vợ chan chồng húp, chồng khen vợ nhiều.

Đó là lời thơ của ông Nguyễn Bình Đẳng, ngụ ấp Thạnh Mỹ, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang nói vui về mô hình trồng tre Thái lấy măng. Hiện nay ông đã hơn 80 tuổi, với tinh thần yêu say mê làm nông nghiệp, hằng ngày ông thu về cho gia đình 400.000 – 500.000 đồng từ trồng tre Thái hái măng bán.

Với 4000m2 diện tích đất canh tác, gia đình ông cải tạo làm mô hình vườn ao chuồng kết hợp, ngoài diện tích ao cá hơn 1000m2 mặt nước, ông thả nuôi cá tra.

Thức ăn cho cá tra, ông sử dụng là một phần thức ăn viên công nghiệp và một phần phụ phẩm trong nông nghiệp, phụ phẩm từ trong vườn nhà, rau cải vụn tại các vựa thu mua hàng nông sản.

Hơn 2000m2 đất vườn ông trồng cây tre thái lấy măng. Qua một năm trồng đến nay cây tre thái đã cho thu hái măng bán khoảng 4 tháng.

Trung bình mỗi ngày ông thu 20kg măng với giá giao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, mang về cho ông thu nhập 500.000 đồng/ngày.

Ông Nguyễn Bình Đẳng chia sẽ: Do lớn tuổi sức khoẻ cũng yếu, con cái sáng đi làm chiều về, có diện tích đất bờ vườn bỏ trống thấy phí tôi mới tính làm nông nghiệp. Qua tìm hiểu thông tin và tham dự các buổi tập huấn, hội thảo do Tổ kỹ thuật Nông nghiệp xã tổ chức, tôi chọn cây tre Thái lấy măng để trồng vào vườn. Cây tre Thái lấy măng tôi thấy nhẹ công chăm sóc, cho thu hoạch quanh năm, ở khu vực này ít người trồng”.

Loại cây tre Thái ông Ba Đẳng trồng là loại măng tre Thái tứ quí cho thu hoạch măng quanh năm, trên địa bàn xã chưa có hộ nào trồng.

Măng tre Thái sau khi trồng khoảng 8 tháng là có thu hoạch mămg. Do măng tre có thời gian phát triển ngắn, tuỳ theo dinh dưỡng cung cấp cho cây sau khi nhú mầm lên, từ 12 – 15 ngày là thu hoạch măng.

Măng tre Thái ăn rất ngon và ngọt, khách hàng rất ưa chuộng. Đây là loại ăn măng non nên canh tác rất dễ không tốn chi phí thuốc BVTV, chỉ cung cấp phân hữu cơ và một lượng NPK rất nhỏ.

Ông cho biết thêm “Mình chỉ đầu tư chi phí cây tre giống ban đầu và sau 8 tháng trồng là có thu hoạch. Hiện nay do vào vụ thu hoạch măng tre nên giá giảm xuống, qua vụ sẽ tăng lên 30.000 – 40.000 đồng/kg. Măng tre Thái của ông đã trồng gần 1 năm. Với 250 gốc tre Thái, hằng ngày ông thu hoạch khoảng 20kg măng, với giá hiện tại là 20.000 đồng/kg đem lại thu nhập 400.000 đồng/ngày. Sau khi biết tôi có măng tre nhiều người đến đây hỏi mua giống về trồng”.

Với cái tuổi hơn 80 tuổi nên được nghỉ ngơi vui với con cháu, nhưng do lòng yêu say mê sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Bình Đẳng luôn tìm tòi học hỏi phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương, đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho gia đình.

Thành công từ mô hình trồng tre Thái lấy măng của gia đình ông Ba Đẳng không những tạo nguồn thu nhập ổn định hiệu quả mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Bài viết cùng chủ đề: