Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
55 lượt xem

Nuôi con bổ dưỡng bám dây đu nước, dân Thái Bình chả phải cho ăn mà vẫn thu tiền tỷ

Anh Đỗ Văn Hoài là một trong những người đầu tiên đưa giống hàu về nuôi trong môi trường nước lợ và cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình của anh đã thu hút 13 hộ cùng tham gia nuôi hàu thương phẩm.

Năm 2018, nhận thấy môi trường nước lợ ở xã Nam Phú, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) có thể nuôi được hàu nên anh Đỗ Văn Hoài đã quyết định đi tham quan một số mô hình nuôi hàu ở Nam Định và Ninh Bình để học cách nuôi. Về địa phương, anh mời chuyên gia về để khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật và tiến hành đầu tư nuôi hàu.

Anh Hoài cho biết: Nuôi hàu nước lợ khó khăn hơn rất nhiều so với nuôi hàu nước mặn, vì thế tôi phải thuê chuyên gia về khảo sát, nắm bắt lịch thủy triều lên xuống, kiểm tra chất lượng và dinh dưỡng trong nước của nhiều khu vực từ đó lựa chọn vị trí làm bè nuôi phù hợp.

Khó khăn nhất thời điểm lúc mới làm chính là việc lựa chọn con giống chất lượng bởi yếu tố này quyết định đến 80% thành công của mô hình. Rất may khi đó, tôi đã liên kết được với đơn vị chuyên sản xuất hàu giống tại tỉnh Ninh Bình để có được nguồn giống bảo đảm chất lượng tốt.

Do anh Hoài nuôi hàu ở vùng cửa biển nước lợ nên quá trình nuôi không tốn chi phí thức ăn bởi hàu là loài chuyên ăn sinh vật phù du, tảo biển, chỉ cần chọn những con giống tốt, da sáng, đều và đẹp là có thể yên tâm nuôi thả.

Mỗi bè nuôi hàu lớn, anh Hoài thiết kế rộng hơn 600m2, thường xuyên kiểm tra nồng độ nước để biết khi nào hàu sẽ ăn và khi hàu không ăn để xác định được thời gian thu hoạch. Năm đầu tiên, anh Hoài nuôi 20 vạn hàu giống, sau thời gian 16 – 18 tháng hàu sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi dây nuôi thu về 7- 9kg hàu và được thương lái thu mua với giá 11.000 đồng/kg.

Đối với hàu đã qua chế biến và được tách ra khỏi giá thể bán cho thương lái với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ nuôi hàu thành công nhất của anh là năm 2020 khi xuất bán gần 800 tấn hàu thương phẩm, thu về hơn 7 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi gần 3 tỷ đồng.

Mở rộng quy mô sản xuất, anh Hoài đã liên kết với 13 hộ nông dân khác cùng nuôi hàu với 40 bè trải dài 5km mặt nước với gần 70.000 dây nuôi. Theo anh Hoài: Hàu nuôi trong môi trường nước lợ cho chất lượng thịt thơm ngon hơn, nhiều bột hơn nuôi trong môi trường nước mặn nên khách hàng đặt mua nhiều hơn.

Vì vậy, khi liên kết sản xuất không chỉ giúp gia đình tôi đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng mà còn nâng cao thu nhập cho các gia đình khác, tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên và 50 – 60 lao động thời vụ với thu nhập bình quân 6 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Bài viết cùng chủ đề: