Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
51 lượt xem

Nuôi con trai sợ nhất bố mẹ áp dụng 3 điều này, sẽ ảnh hưởng con người bé khi lớn

Bố mẹ nuôi dạy một đứa con ngoan phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với một bé trai hiếu động.

So với các bé gái, các bé trai đa phần sẽ hiếu động, hoạt bát, thích chạy nhảy, và tinh nghịch hơn. Điều đó vô tình làm bố mẹ mệt mỏi, đôi khi chỉ mong muốn con mình ngoan ngoãn, chịu ngồi im lặng và không nghịch ngợm.

Thế nhưng, suy nghĩ trên sẽ vô tình đặt gánh nặng cho các bé trai, bởi thế giới của bé trai và bé gái là hoàn toàn khác nhau, vì vậy trẻ cũng có cách phát triển đặc trưng riêng. Do đó, đối với những bố mẹ có con trai nên để con thật sự là chính mình và phát triển tự nhiên đúng với tính cách của con.

Dưới đây là 3 điều mà bố mẹ có thể tham khảo khi nuôi dạy một bé trai, giúp con tạo ra một môi trường lành mạnh để phát triển tốt nhất.

Không cho con được bước ra khỏi “vùng an toàn”

Con trai thường có xu hướng thích khám phá cái mới, thích cảm giác chinh phục, chiến thắng một thứ gì đó. Thế nhưng, nhiều bố mẹ có quan niệm những thứ càng mới lạ thường càng an toàn và sẽ cản trở con thực hiện, thậm chí bao bọc bé quá mức.

Tuy nhiên, cuộc đời không ai thuận buồm xuôi gió cả, nhất là vớ những bé trai lại càng phải bản lĩnh. Bố mẹ hãy dạy trẻ cách bước ra khỏi “vùng an toàn”, dù chiến thắng hay thất bại thì cũng biết rút kinh nghiệm để rồi đứng lên bước tiếp.

Bắt con phải ngoan ngoãn, khuôn phép

Tính hiếu động và thích chạy nhảy, nghịch ngợm của các bé trai thực sự là bẩm sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng dịch tủy sống ở thân não bé trai nhiều hơn bé gái và lượng dopamine trong máu bé trai cũng cao hơn bé gái. Đó là lý do khiến bé trai thích vận động, chạy nhảy hơn bé gái.

Thực tế, các bà mẹ có thể đến sân trường giờ ra chơi và quan sát: hầu hết những trẻ chạy quanh sân trong giờ học thể dục là các bé trai, và hầu hết các bé gái hay ngồi bên ghế đá nói chuyện.

Qua đó, các cậu nhóc thường năng động, thích nhạy nhảy, khám phá hơn. Tuy nhiên bố mẹ không cần quá lo lắng về điều này và bắt con trai phải trật tự, yên lặng, khuôn phép như bé gái bởi đây là đặc trưng tính cách riêng. Chỉ cần các bé không làm phiền, không làm tổn hại đến người khác và giữ sự an toàn cho bản thân thì mọi hành vi đều có thể chấp nhận được.

Quát mắng con khi đang tức giận

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự khác biệt về thính giác giữa bé trai và bé gái ngay khi được sinh ra, và sự khác biệt này sẽ trở nên rõ rệt hơn khi trẻ lớn lên. Do đó, nếu các cậu bé có vô tình làm gì khiến bố mẹ tức giận, đừng vội quát tháo con. Một khi đó là một cậu bé hiếu động, việc càu nhàu trẻ sẽ trở nên vô ích bởi trẻ sẽ không thật sự quan tâm mà sẽ chăm chú làm việc khác.

Lúc này, bố mẹ nên im lặng và chờ thời điểm thích hợp để tâm sự, dạy dỗ và chia sẻ điều bố mẹ muốn nói, điều này sẽ hiệu quả và khả quan hơn nhiều so với việc trách mắng.

 

 

Bài viết cùng chủ đề: