Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
69 lượt xem

Nuôi gà “lạ”, kêu điếc cả tai, đẻ hơn trăm trứng, lão nông trúng lớn, cuộc sống ngày càng khá giả

Lão nông Lường Văn Đón (sinh 1958, dân tộc Thái) đã có cuộc sống khá giả, từng bước vươn lên làm giàu nhờ nuôi con gà sao – giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi con đẻ hơn trăm quả trứng.

Nghe thấy tiếng kêu lạ nhức hết cả tai, lần theo tiếng kêu đó, chúng tôi bắt gặp ông Đón ở bản Cuông Mường, xã  Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đang cho đàn gà sao ăn. Nhìn đàn gà của ông Đón rất giống với loài chim trĩ ở trên rừng, hỏi chuyện mới biết đó là loài gà sao, giống gà còn khá lạ lẫm với đồng bào người Thái ở Tông Lạnh.

Ông Đón kể về mối lương duyên đưa ông đến với loài gà sao này. “Tôi có đứa cháu lấy chồng dưới Thái Bình. Thấy loài gà này đẻ đến hàng trăm quả trứng, sức đề kháng cao nên nó gửi cho bố nó và tôi vài cặp để nuôi thử. Từ đó đến nay, ngày nào tôi cũng làm bạn với chúng nó” – ông Đón bảo vậy.

Ông Đón cho biết: Năm 2016, lo sợ không hợp với khí hậu nên tôi lấy 20 con mái và 4 con trống được khoảng 1 tuần tuổi về nuôi thử. Nào ngờ, càng nuôi chúng càng phát triển, 4 tháng sau, mỗi con nặng trung bình từ 1,6 – 2 kg.

Nuôi được 6 tháng tuổi, con mái bắt đầu đẻ trứng. Mỗi năm, loài gà này bắt đầu đẻ từ cuối tháng 3 đến hết tháng 10 dương lịch. Chúng đẻ liền tù tì không biết nghỉ, trung bình cứ một con mái đẻ từ 150 – 180 quả trứng mỗi năm.

Do số lượng gà sao còn ít nên số trứng đẻ được ông Đón không bán mà đem cho gà ta và đưa vào máy ấp để làm  con giống. Đến nay, đàn gà sao của ông Đón đã tăng lên hơn 300 con.

“Tôi chưa thấy loài gà nào lại đẻ nhiều trứng và có sức đề kháng tốt như loại gà sao này. Từ lúc nuôi đến nay tôi chưa thấy con nào bị dịch hay chết cả. Ban đầu nghe đứa cháu nói tôi còn bảo: “Mày nói phét ít thôi. Từ nhỏ đến già tao chưa nghe loại gà nào như mày kể cả…”, bây giờ tôi đã tin lời đứa cháu nói là sự thật” – ông Đón cười.

Theo ông Đón, mặc dù loài gà này có sức đề kháng tốt và đẻ nhiều nhưng chúng cũng có nhược điểm. Khả năng ấp trứng của loài gà này khá vụng, chúng thường đẻ hết trứng mới bắt đầu ấp, thời gian ấp trứng 28 ngày mới nở. Nếu không để ý, quan sát kỹ đến từng quả trứng, trứng sẽ nhanh bị hỏng, bị ung. Cách tốt nhất là dùng máy ấp trứng và dùng gà ta ấp trứng gà sao.

“So với các loài vật nuôi khác, nuôi gà sao rất đơn giản, chúng chỉ ăn ngô, thóc, cây rau, lá chuối; sức đề kháng cao không phải tốn một đồng chi phí nào để mua thuốc thang nên rất phù hợp với túi tiền của người nông dân ở vùng cao.

Hiện, một số hộ nông dân ở bản đây cũng bắt đầu chuyển hướng sang nuôi loài gà này. Với giá bán 7 – 10 nghìn/trứng; 120 – 150 nghìn/kg thịt, năm 2018, từ việc bán trứng và bán thịt, tôi thu gần 100 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thức ăn lãi 50 triệu đồng.

Gà sao cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, trong tương lai tôi sẽ tiếp tục tăng đàn lên. Tôi nghĩ muốn làm giàu ở cái đất này chỉ có nuôi con này là phù hợp nhất” – ông Đón tin tưởng.

Được biết, vốn sinh ra trong gia đình làm nông, trước đây, ông Đón chỉ biết trồng cây ngô, cây sắn nên thu nhập rất thấp chỉ đủ để trang trải bữa ăn hàng ngày cho các thành viên trong gia đình. Sau khi chuyển hướng sang nuôi gà sao, cuộc sống của ông Đón đã bước sang một trang mới không phải lo bữa nay, nghĩ bữa mai…

Bài viết cùng chủ đề: