Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Nuôi sò huyết không cần cho ăn, lão nông lãi gần tỷ đồng/năm

Tận dụng ao tôm rộng 2 ha, ông Nguyễn Văn Tùng ở Cà Mau thả nuôi thêm sò huyết. Bình quân mỗi năm ông thả 4 triệu con sò, sau 12 tháng thu về 5-7 tấn sò thịt, lợi nhuận khoảng 800 triệu đồng.

Không chỉ là vùng đất có lợi thế nuôi tôm, cua, nhiều năm nay, bà con ở huyện Đầm Dơi, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau còn tận dụng diện tích mặt nước kết hợp nuôi thêm nhiều loại thủy sản giá trị như sò, cá… Một trong số đó phải kể đến mô hình xen canh 2 trong 1 là nuôi sò huyết trong ao tôm, cho thu nhập cao.

Từng lao đao, thậm chí thua lỗ khi nuôi cua, tôm nhưng hơn 4 năm nay ông Nguyễn Văn Tùng (52 tuổi, ngụ tại ấp Bào Hầm, xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi) lại có cuộc sống sung túc hơn nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi sò huyết.

Chỉ với ao tôm 2 ha, ông Tùng phất lên, trở thành “tỷ phú chân đất” ở tuổi ngoài 50

Chia sẻ bí quyết nuôi sò huyết trong ao tôm, ông Tùng bật mí, sò huyết rất thích hợp để nuôi cộng sinh với tôm nhưng khó nuôi cùng cua vì dễ hao hụt. Từ thành công của những người bạn đi trước, năm 2017, ông Tùng mua sò huyết giống về nuôi thử trong ao tôm sau nhà.

“Lúc đó tôi mua thử khoảng 1 triệu con sò giống, loại 25.0000-30.000 con/kg, đem về nuôi trong vèo trải bạt khoảng 20 ngày, khi thấy sò quen môi trường nước rồi mới thả ra ao. Nuôi được một năm đủ trọng lượng rồi xuất bán. Thấy lợi nhuận khá, năm kế tiếp, tôi tăng đàn, mở rộng diện tích nuôi trồng”, ông Tùng nói thêm.

Cũng theo ông Tùng, sò huyết giống được ông thả theo lô gồm khu nuôi sò thịt và sò giống. Nuôi sò huyết có độ hao hụt cao, nếu thả 4 triệu con sò giống, có thể thất thoát chỉ còn 2,5 hoặc 3 triệu con nhưng bù lại, chi phí đầu tư thấp, giá sò huyết thịt khá cao, lại là mặt hàng ưa chuộng nên người nuôi vẫn có lợi nhuận.

“Sò cỡ 70-80 con/kg thì nuôi trong 12 tháng, còn cỡ 50-60 con/kg thì mất khoảng 14 tháng. Kích cỡ sò càng lớn thì giá càng cao. Bình quân giá sò thịt đang bán cho lái dao động từ 180.000 đồng/kg.

Ngày nào tôi cũng có đợt thu hoạch, bắt lên con nào còn nhỏ thì bỏ lại để nuôi, con lớn thì bán nên ngày nào cũng có thu nhập. Một năm tôi có thể lãi được 700-800 triệu đồng”, lão nông U60 tiết lộ.

Ông Tùng cho biết thêm, để nuôi sò huyết đạt hiệu quả, bên cạnh con giống tốt, điều kiện nguồn nước rất quan trọng. Sò huyết không cần cho ăn, nguồn thức ăn của chúng là tảo và bùn đất trong ao. Do đó, nên bố trí nuôi sò huyết ở khu vực gần đầu cống là tốt, để lấy nước ra vào, tận dụng được thức ăn. Nuôi sò huyết trong ao tôm không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng tôm nuôi.

Bài viết cùng chủ đề: