Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
59 lượt xem

Nuôi thứ chuột 2 tay xách 2 con, gặm mía cây sồn sột, ông nông dân lãi 100 triệu/tháng

Từ việc nuôi dúi thịt và nuôi dúi sinh sản, ông Nguyễn Văn Hiếu (70 tuổi) thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng.

Ông Hiếu (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã có 18 năm kinh nghiệm nuôi dúi thịt và nuôi dúi sinh sản. Mô hình nuôi con dúi trồng như con chuột của ông Hiếu đang được nhiều người muốn đến xem.

Ông Nguyễn Văn Hiếu thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng từ việc nuôi dúi thịt và nuôi dúi sinh sản.

Ngoài trại nuôi hàng trăm con ở cạnh nhà, ông còn cùng người con làm trang trại nuôi trên 4.000 con dúi (trong đó dúi sinh sản trên 1.000 con) tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Dúi ăn thân cây tre đã chẻ thành thanh, gặm mía cây, hạt bắp nên rất ít tốn kém.

Ông Hiếu chỉ nuôi 3 loại dúi gồm: Dúi má đào, dúi mốc nhỏ, dúi nâu. Hiện ông chỉ cung cấp dúi thịt cho các mối nhà hàng quen biết và dúi giống cho bà con ở các tỉnh, thành miền Tây.

Theo tính toán, mỗi tháng ông Hiếu cung cấp cho thị trường trên 100 con dúi. Với giá dúi thịt khoảng 1 triệu đồng/con (trên 1 kg) và giá dúi giống từ 1,2 – 2 triệu đồng/con tùy trọng lượng, ông thu về 100 triệu đồng sau khi trừ tất cả chi phí nuôi.

Với cách nuôi của ông Nguyễn Văn Hiếu, trung bình 1 con dúi từ nhỏ đến khi trở thành dúi thịt chỉ tốn khoảng 100 nghìn đồng tiền thức ăn như mía cây, thanh tre tươi,...

Ông Hiếu kể, 18 năm trước, có lần đi Hà Nội ăn thịt dúi thấy ngon nên tìm đến trang trại nuôi dúi để mua 18 con về nuôi.

Do lần đầu nuôi, kỹ thuật nuôi dúi chưa có nên ông để chết 1 con vì để dúi ăn khoai có sùng. Sau đó, ông Hiếu không cho ăn khoai nữa mà chuyển sang cho ăn tre, mía và hạt bắp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu có thể cho dúi sinh sản được 4 lứa/năm.

Do dúi phát triển đàn nhanh nên 1 năm sau, ông xây dựng 1 trại nuôi bên cạnh nhà. Từ thành công này, ông và người con quyết định thành lập thêm 1 trang trại nuôi dúi thịt và nuôi dúi sinh sản ở huyện Củ Chi, TP.HCM.

Dúi thịt của ông Nguyễn Văn Hiếu được cung cấp cho các mối nhà hàng với giá 1 triệu đồng/con.

Thịt dúi gần đây được cho là một trong những món đặc sản với nhiều nạc, ít mỡ, thịt ngọt… Ngoài trại nuôi hàng trăm con ở cạnh nhà, ông Hiếu còn cùng người con làm trang trại nuôi trên 4.000 con dúi tại huyện Củ Chi, TP. HCM.

Về kỹ thuật nuôi dúi, ông Hiếu cho hay: “Dúi tự phối giống và sinh sản. Dúi con sau khi sinh khoảng 1,5 tháng thì có thể tách khỏi mẹ. Từ lúc này đến khi trở thành dúi thịt từ 6-12 tháng (tuỳ giống)”.

“Nếu biết nuôi, có kỹ thuật nuôi dúi tốt thì dúi sinh sản được 4 lứa/năm, kỹ thuật không tốt thì từ 2-3 lứa/năm. Mỗi lứa, dúi có thể cho từ 1-6 con (tuỳ giống)” – ông Hiếu nói thêm.

Khi phóng viên hỏi, nuôi dúi có dễ không, ông Hiếu cho biết: “Rất dễ, loài gặm nhấm này rất ít bệnh. Nuôi dúi cho ăn tre, cho gặm mía cây, hạt bắp nên rất ít tốn kém. Theo cách nuôi của tôi, trung bình 1 con dúi từ nhỏ đến khi trở thành dúi thịt chỉ tốn khoảng 100.000 đồng tiền thức ăn. Thức ăn của dúi được cái là rất dễ kiếm, chế biến đơn giản, tiện lợi…”.

Bài viết cùng chủ đề: