Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
74 lượt xem

“Ở chung cư là tiêu sản nhưng cuộc đời quá ngắn, tại sao không hưởng thụ chọn chốn an cư văn minh”

“Tại sao lại phải bỏ tiền tỷ ra để ở một căn chung cư suốt đời và luôn nơm nớp trong tình trạng căn hộ mất giá và chất lượng dịch vụ đi xuống? Cách tốt nhất là hãy đổi nhà dài nhất 10 năm một lần, vì đó là khoảng thời gian đủ để tận hưởng chất lượng công trình tốt nhất, vừa có thể bán căn nhà được giá”.

Đó là chia sẻ của anh T. (Nam Từ Liêm, Hà Nội) về quan điểm mua chung cư để ở. Tay trái kinh doanh bất động sản 6 năm, với anh T., bỏ tiền vào chung cư là tiêu sản. Nhưng ở góc độ về môi trường sống, lựa chọn nơi an cư văn minh, hiện đại, anh T. “bỏ phiếu” cho việc ở chung cư.

Nhà đầu tư tay ngang này lý giải, đối với những gia đình trẻ, có con nhỏ thì lựa chọn ở chung cư là hợp lý nhất. Bởi lẽ, không chỉ dễ dàng sử dụng tiện ích xung quanh mà chất lượng không khí sống chung cư tốt nhờ dịch vụ lau dọn thường xuyên.

“Nhà có con nhỏ, nếu ở nhà đất, việc chạy xuống đường chơi rất nguy hiểm vì xe cộ đi lại. Hơn nữa, không gian chơi dành cho trẻ con gần như không có. Muốn mua đồ ăn thì phải đi xe ra chợ, hoặc tìm kiếm siêu thị gần nhà. Nhưng ở chung cư, muốn đi bơi, chơi trong khu vui chơi hoặc mua đồ ăn siêu thị, chỉ cần bước vài bước”, anh T. chia sẻ.

Tuy nhiên, theo anh T., với những người đầu tư, bỏ tiền vào chung cư sẽ không hợp lý vì đây là loại hình bất động sản tăng giá chậm, thậm chí mất giá sau thời gian chuyển về ở. Cộng thêm chính sách đề xuất sở hữu chung cư có niên hạn thì khả năng mất giá của loại hình này càng gia tăng.

“Nhưng với người trẻ thì việc ở chung cư vẫn lần tiện lợi nhất. Quan điểm của tôi, cứ mua chung cư 5-10 năm sẽ đổi nhà một lần, vừa được hưởng chất lượng dịch vụ mới tốt nhất, vừa bán nhà được giá. Một công trình chung cư ở trung bình từ 10 năm là hợp lý nhất, tính từ lúc bàn giao. Vì đây là giai đoạn chất lượng chung cư, dịch vụ ổn định và tốt nhất. Sau 10 năm, về cơ bản, công trình dần xuống cấp. Chất lượng, dịch vụ sẽ không thể như giai đoạn đầu. Chưa kể, khoảng thời gian này, chung cư bán được giá hơn. Sau 10 năm chung cư có phần xuống cấp, giá bán sẽ thấp hơn”, anh T. chia sẻ.

Cũng như anh T., chị S. (Hoài Đức, Hà Nội) cho hay, trung bình 5 năm, gia đình chị đổi chung cư một lần. Trước đó, gia đình chị S. mua căn hộ chung cư tại Linh Đàm với mức giá 980 triệu đồng. Sau đó, gia đình chị bán căn chung cư đầu tiên, thu về 1,1 tỷ đồng, đủ để mua căn hộ 2 phòng ngủ tại khu chung cư Gemek 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) vào năm 2015. Đến năm 2021, gia đình chị S. chị S. quyết định bán nhà. Sau khi trừ chi phí liên quan, chị S. cầm về 1,35 tỷ đồng. Vợ chồng chị quyết định bỏ ra thêm 1 tỷ đồng và số còn lại vay ngân hàng để mua căn chung cư 3 phòng ngủ tại dự án ở Nam Từ Liêm, Hà Nội.


“Ở chung cư là phải xác định không quá lâu dài và mang tính “tạm thời”. Các dự án sau thường sẽ có chất lượng tốt, dịch vụ tiện ích nhiều, thiết kế đẹp hơn so với tòa chung cư trước đó. So về giá tiền, dĩ nhiên, căn hộ chung cư mới sẽ đắt hơn. Nhưng về chất lượng ở, môi trường sống chung cư sẽ tốt hẳn. Các dự án chung cư sau khoảng 5 năm bắt đầu có phần xuống cấp. Nên đây thời điểm hợp lý để bán nhà và lựa chọn cho gia đình một nơi ở tốt hơn. Có nơi an cư tốt thì mình an tâm làm việc, dễ dàng quản lý con cái đi học hay đi chơi. Nếu ở nhà đấy, dù tài sản tăng giá tốt nhưng ở lại gặp nhiều bất tiện”, chị S. nói.

Chị S. cho biết thêm, khu chung cư cũ chị ở, nhiều người chỉ lựa chọn ở thời gian 3-5 năm, họ đều chuyển sang dự án chung cư khác, dịch dần vào trong khu vực nội thành.

Tư duy mua nhà chung cư của chị S. và anh T. không còn là hiếm gặp, nhất ở nhóm những người trẻ, năng động. Họ thích và sẵn sàng xê dịch. Thay vì lo ngại chuyển nhà tiêu tốn thời gian và tiền bạc, họ hướng tới lợi ích nhận được về môi trường sống trong tương lai. Rõ ràng, việc lựa chọn dự án chung cư mới không chỉ làm thay đổi trải nghiệm mà còn mang đến dịch vụ, chất lượng tốt hơn. Theo những người trẻ, về bài toán kinh doanh, nếu coi việc ở chung cư là tiêu sản thì lựa chọn bán nhà trong khoảng thời gian hợp lý cũng là cách đảm bảo giá trị tài sản không bị mất giá.

Bài viết cùng chủ đề: