Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
97 lượt xem

Ông nông dân Quảng Nam liều vay 2 tỷ đồng đầu tư nuôi 85.000 con gà, thu lãi 2,4 tỷ đồng/năm

Những năm qua, được sự đồng hành và tiếp vốn kịp thời của Ngân hàng Agribank, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Tiêu biểu trong số các hộ này là mô hình nuôi gà của anh Cao Văn Đà ở xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ.

Đến thăm mô hình nuôi gà của anh Cao Văn Đà, chúng tôi được anh cho biết: Trước đây, vợ chồng anh làm đủ thứ nghề để mưu sinh, còn diện tích đất 15.000m2 làm trang trại ngày hôm nay trước đây chỉ trồng keo, hiệu quả thấp.

Cán bộ Agribank đánh giá mô hình chăn nuôi gà của anh Đà.

Năm 2010, anh Đà vay 2 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh Tam Đàn – Quảng Nam để về làm trang trại chăn nuôi gà thịt. Sau khi được ngân hàng tiếp vốn, anh cải tạo lại toàn bộ khu vườn, làm chuồng nuôi gà. Nhờ chăn nuôi bài bản, có kỹ thuật nên mô hình kinh tế trang trại của anh Đà đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập ổn định

Năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình hoạt động của trang trại gặp nhiều khó khăn. Được sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của Agribank, với chính sách giảm 10% lãi suất đã giúp anh duy trì và vực dậy mô hình chăn nuôi sau 2 năm lao đao vì dịch bệnh.

Anh Đà đã duy trì, mở rộng chuồng trại và tái đàn cho trang trại nuôi gà 15.000m2 với 85.000 con/lứa (3 lứa/năm).

Mặc dù thời gian gần đây, giá thức ăn chăn nuôi, con giống và nhân công đều tăng, nhưng nhờ có hợp đồng 3 bên với đối tác thu mua sản phẩm và đối tác cung ứng vật tư nên trang trại của anh Đà không bị ảnh hưởng nhiều.

Anh Đà cho biết: “Trang trại nuôi gà của gia đình tôi rất may mắn vì có sự đồng hành của Agribank hơn 10 năm qua. Hiện vốn vay từ Agribank, tôi dùng để chi trả mua con giống, thức ăn và nhân công”.

“Với giá gà hạ như thời điểm hiện nay, nếu trừ các loại chi phí bao gồm cả chi phí lãi vay, tôi vẫn có lãi 8.000 đồng/kg. Lợi nhuận thu được khoảng 800 triệu đồng/lứa, tương đương 2,4 tỷ đồng/năm. Còn khi gà được giá thì lãi nhiều hơn” – anh Đà hồ hởi khoe.

Anh Cao Văn Đà tiếp tục đầu tư 28 tỷ đồng để xây dựng thêm một trang trại quy mô 30.000m2 chuồng trại theo quy trình chăn nuôi công nghệ cao, kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời, vừa cung cấp phục vụ trang trại chăn nuôi vừa bán lên điện lưới.

Được biết, mô hình nuôi gà thịt của anh Đà là mô hình điểm về phát triển nông nghiệp nông thôn của xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ. Ngoài lợi nhuận khá, mô hình chăn nuôi gà của anh Đà còn giải quyết hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương hơn 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Hữu Quốc Việt – Giám đốc Agribank Chi nhánh Tam Đàn (Quảng Nam) cho biết: Thời gian qua, chi nhánh đã đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho người dân để phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế trang trại, hộ cá thể…

Bài viết cùng chủ đề: