Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Phép so sánh đơn giản: Sống ở chung cư hay nhà mặt đất an toàn hơn?

Nhiều người cảm thấy bất an khi sống ở chung cư. Tuy nhiên, nếu thiếu ý thức, nhà phố hay chung cư thì vẫn cháy như nhau.

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại tại hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư”

Ông Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về PCCC (Cảnh sát PCCC TP.HCM) nói rằng, sau vụ cháy ở chung cư Carina Plaza, nhiều người có tâm lý muốn mua nhà phố thay thế cho chung cư. Tuy nhiên, dù ở chung cư hay nhà phố mà ý thức về PCCC của chính người dân còn chưa đầy đủ, chưa quan tâm sâu sắc thì ở đâu nguy cơ cháy cũng như nhau.

Ngoài việc hệ thống PCCC đảm bảo thì ý thức người dân vô cùng quan trọng

Ông Quang còn cho biết thêm: “Dù là bất kỳ nguyên nhân nào đi nữa thì có lẽ ý thức về PCCC của đa số người dân không cao. Người dân vẫn còn thiếu kiến thức về sử dụng các thiết bị điện và kỹ năng thoát hiểm. Nguyên nhân dẫn đến cháy vừa qua chủ yếu do ý thức của cư dân. Chỉ khi cư dân có trách nhiệm, nắm bắt thông tin đầy đủ và tuân thủ các quy định PCCC thì vấn đề cháy nổ ở chung cư mới được đảm bảo tốt nhất”

Theo quan điểm này, anh Trương Đăng Khoa, ngụ block C dự án Carina vẫn giữ nguyên quan điểm ở chung cư. Anh vẫn chọn chung cư để sống bởi chung cư vẫn sẽ an toàn nếu chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị dự án đó là những người có trách nhiệm cao, tập thể cư dân là những người có ý thức tốt.

Người dân cần có ý thức và kiến thức phòng cháy chữa cháy dù ở đâu

Cũng theo anh Khoa, nhà phố, khu dân cư, nhà trong hẻm sẽ không có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), không có hệ thống ban quản lý kiểm soát và ngăn ngừa sự cố cháy nổ. Không những thế, nhà hẻm, ngõ sâu nếu xảy ra hỏa hoạn thì lực lượng PCCC sẽ rất khó tiếp cận và xử lý nếu không may có sự cố xảy ra.

Còn với chung cư, một chung cư khi ý thức con người được nâng cao và sản phẩm căn hộ cao cấp thì mức độ an toàn về PCCC nói riêng và an ninh trật tự xã hội nói chung đều được đảm bảo gần như tuyệt đối.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lý Nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM) nói rằng ở các chung cư cao tầng, ngoài việc chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ trách nhiệm PCCC thì cư dân sống trong chung cư thiếu ý thức cũng là nguyên nhân khiến nhiều vụ cháy ngày càng xảy ra. Ngoài ra, sự phối hợp giữa các sở ban ngành, UBND các quận huyện trong việc đảm bảo an toàn về PCCC cũng còn nhiều bất cập.

Theo báo cáo mới nhất của cảnh sát PCCC TP.HCM, thời gian qua tình hình cháy nổ của TP HCM diễn ra rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Thực tế cho thấy nhiều chung cư được xây dựng trong các con hẻm nhỏ cũng gây khó khăn cho công tác PCCC nếu xảy ra sự cố cháy nổ. Thậm chí, thành phố còn tồn tại tình trạng các chung cư chưa xây dựng xong, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu, chưa hoàn thiện nhưng vẫn đưa cư dân vào ở.

Bài viết cùng chủ đề: