Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
86 lượt xem

Phút nông nổi bỏ gần 2 tỷ đồng mua nhà ngõ nhỏ, ôm hận cực thân gánh lỗ

Môi giới nói với chúng tôi rằng, với diện tích như vậy ở vị trí trung tâm, những căn nhà thế này là rất hiếm, nếu vợ chồng tôi không nhanh tay là có người khác “nẫng” ngay.

Vợ chồng tôi đã có nhà ở Hà Nội. Hai năm trước, chúng tôi có số vốn rảnh rỗi 1,5 tỷ đồng. Trước đó, toàn bộ tiền tiết kiệm vợ chồng tôi vẫn gửi ngân hàng, tuy nhiên, tiền lãi không nhiều nên chúng tôi muốn tính phương án đầu tư khác sinh lời tốt hơn. Vợ tôi muốn kinh doanh quán café, còn tôi thì muốn đầu tư nhà đất. Cả hai lĩnh vực đối với vợ chồng tôi đều mới mẻ nên chúng tôi lăn tăn mãi chưa quyết được phương án đầu tư cuối cùng.

Một hôm, vợ tôi vui vẻ nói rằng đồng ý đầu tư đất. Hỏi ra mới biết cô ấy đi xem bói. Bà thầy nói rằng năm nay nhà tôi có lộc đất cát, “đụng đâu trúng đó”. Lời phán ấy đã tạo động lực tích cực để cô ấy nhất trí với tôi về việc đầu tư bất động sản.

Sau khi tìm hiểu, vợ chồng tôi ngắm đến phân khúc đất nội thành trong ngõ hẻm vì giá rẻ, nhu cầu của các cặp vợ chồng trẻ thường cao nên thanh khoản nhanh. Sau quá trình tìm kiếm, đi xem rất nhiều nhà nhưng đều có tài chính vượt mức, cuối cùng cậu môi giới dẫn chúng tôi tới xem một căn nhà cũ 2 tầng ở Kim Mã, 30 m2, đã có sổ đỏ.

Căn nhà này có ưu điểm là giá rẻ chỉ 1,6 tỷ đồng, pháp lý rõ ràng, không dính quy hoạch, cách 100 m là ra đường lớn. Tuy nhiên, khuyết điểm của nó là chỉ có một lối dài vừa đủ một xe máy dẫn vào, xung quanh tứ bề đều đã có nhà xây nên bí và thiếu ánh sáng.

Cậu môi giới nói rằng, với diện tích như vậy ở vị trí trung tâm, những căn nhà thế này là rất hiếm, nếu vợ chồng tôi không nhanh tay là có người khác “nẫng” ngay. Cậu ta còn gửi cho chúng tôi xem rất nhiều tin nhắn của những khách đã đọc thông tin rao bán nhà này trên mạng và liên hệ để tới xem.

Tôi còn hơi băn khoăn nhưng vợ thì dứt khoát muốn xuống tiền bởi: “Nhà diện tích rộng lại ở trung tâm, đi xem bao nhiêu căn nhưng em chưa căn nào giá tốt bằng căn này. Thầy bói đã nói rồi, năm nay nhà mình có lộc đất, em có niềm tin rằng căn này mình sẽ bán nhanh, lãi ít cũng tầm 100 – 200 triệu đồng”.

Ngay sáng hôm sau, chúng tôi xuống tiền mua nhà. Xong xuôi các thủ tục, chúng tôi đăng bán nhà trên các trang web, mạng xã hội với giá 1,8 tỷ đồng lòng khấp khởi mong chờ một vụ đầu tư có lãi. Khách nhắn tin, gọi điện muốn đến xem nhà liên tục càng giúp vợ chồng tôi củng cố niềm tin là mình đã đầu tư đúng chỗ.

Ban ngày hai vợ chồng tôi đi làm, tranh thủ trưa và chiều tối dẫn khách tới xem nhà. Thế nhưng, hầu hết các vị khách đến xem đều chê căn nhà hầm bí, ngột ngạt, thiếu áng sáng, 1 đi không bao giờ liên hệ lại chứ đừng nói đến việc mặc cả, thương lượng giá cả, khiến vợ chồng tôi bắt đầu lo lắng.

Đón tiếp cả vài chục khách mà kết quả vẫn vậy, vợ chồng tôi sinh ra chán nản. Cuối cùng, chúng tôi liên hệ với môi giới, mong bán được nhà sớm hơn, nhàn hơn. Vợ chồng tôi đã “bắt mối” với một số môi giới trong đó một môi giới thật thà tiết lộ thông tin căn nhà này thực chất đã được rao bán lâu, dù giá rẻ, diện tích rộng, vị trí trung tâm nhưng rất khó bán vì ngõ quá hẹp, tứ bề kín bưng, nhà lại cũ, muốn ở lâu dài thì phải “đốt tiền” sửa sang hoặc xây lại, phong thủy cũng không tốt. Chắc chắn cậu môi giới bán căn nhà này cho vợ chồng tôi đã được chủ cắt cho một khoản hoa hồng hậu hĩnh.

Những lời ấy như “sét đánh ngang tai” khiến vợ chồng tôi bàng hoàng. Nhưng sau đó, chúng tôi nghiệm ra người môi giới ấy nói đúng, bởi suốt một năm trời ròng rã, căn nhà vẫn chưa có khách mua dù chúng tôi đã chấp nhận giảm giá bằng giá mình mua vào, bao tất cả chi phí sang tên. Nhà không có người ở nên càng xuống cấp nhanh, vợ chồng tôi bàn nhau cắt lỗ để thu hồi vốn, giảm giá chỉ còn 1,5 tỷ đồng nhưng đến tận bây giờ, sau 2 năm, căn nhà vẫn chưa thể tìm được chủ nhân mới.

Hiện giờ, chúng tôi đã cho người đến thuê với mức giá rẻ chỉ 3 triệu đồng/tháng để căn nhà có sinh khí, bởi theo lời môi giới “nhà cũ lại tối tăm, không có người ở, khách vào xem nghĩ ngay đến nhà hoang”. Một mặt, chúng tôi vẫn phải nhờ môi giới bán giúp nhằm cắt lỗ sớm chừng nào hay chừng nấy.

Tôi thấy mọi người thường nói đầu tư đất cát rất nhanh giàu. Nhưng có lẽ, đầu tư đất cát không phải thứ dành cho số đông, vừa phải có kiến thức, vừa phải có duyên may. Vợ chồng tôi chưa tìm hiểu kỹ đã lao vào nó nên mãi chưa gỡ được màn thua đậm này. Giờ đây, mỗi khi nói chuyện về căn nhà 3 năm chưa bán được đó, vợ chồng tôi hay nói “giá như”. “Giá như” đừng tin lời thầy bói, “giá như” tìm hiểu kỹ để không bị môi giới cho vào tròng…

Bài viết cùng chủ đề: