Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
68 lượt xem

Quá nửa đời người tôi đúc kết: Sinh được con trai là hãnh diện, nhưng sinh con gái là phúc quý may mắn

Ngày nay, nhiều bà mẹ khát khao sinh được con gái nhiều hơn con trai, nghe có vẻ vô lý nhưng trên thực tế lại chứa rất nhiều ẩn ý.

Kỳ nghỉ lễ vừa rồi tôi có dịp về quê thăm gia đình, chị gái tôi hiện đã có 3 đứa con. Được biết ngày sinh đứa đầu lòng là con trai, cả nhà đều rất vui mừng trừ chị tôi, vì chị mong muốn có 1 đứa con gái nhiều hơn. Sau đó, chị cũng ráng phấn đấu sinh đứa thứ hai, nhưng khi đi siêu âm thì kết quả lại là một bé trai, chị đã rất buồn. Nhưng dù sao đây cũng là phước phần của gia đình, nên chị cũng vui vẻ đón nhận.

Một năm sau, tôi nghe mẹ kể là khát khao có con gái của chị vẫn luôn âm ỉ trong lòng. Đây cũng là lần đầu tiên tôi biết một người mong muốn sinh được con gái nhiều đến vậy vì trước đây đa phần tôi thấy nhiều người mong ước có con trai hơn là sinh con gái, chị tôi thì ngược lại.

Lần thứ 3 mang thai, cuối cùng chị tôi cũng đạt được như ý nguyện và sinh ra nàng công chúa bé nhỏ cực kỳ đáng yêu, đúng là cái kết có hậu, cô bé sau này chắc chắn sẽ có hai anh lớn che chở, thật hạnh phúc biết bao.

Khi tôi nói chuyện này với mẹ, mẹ đã chia sẻ một vài quan điểm nhưng theo tôi thì câu nói khâm phục nhất vẫn là: “Này, thực ra, mẹ nghĩ rằng sinh con trai là sự hãnh diện nhưng con gái lại là điều may mắn”.

Đúng vậy, chỉ cần suy nghĩ câu nói này một cách thấu đáo và sâu sắc, chúng ta đều cảm thấy điều đó rất chính xác. Vì sao ư? Vì đối với con gái, khi cãi nhau với mẹ ruột dù bất kể là chuyện gì thì hôm sau con vẫn là con gái của mẹ và mẹ vẫn là mẹ của con. Chưa kể, con gái hầu hết đều yêu thương cha mẹ, việc bày tỏ lòng sự hiếu thảo với cha mẹ trong suốt cuộc đời là lẽ đương nhiên.

Nhưng con trai thì sao?

Khi con trai đến tuổi lấy vợ, cha mẹ phải lo lắng chuyện nhà cửa, chăm sóc cho cháu nội, chưa kể mỗi lần con trai trở về nhà nếu có chuyện không vui thì khuôn mặt lại hằn học, khó chịu, một tiếng chào ba mẹ cũng cảm thấy khó khăn. Nhiều gia đình cha mẹ cho con trai sự thành tâm, nhưng đôi khi vì sự tham lam của bản thân, con trai sẽ lấy đi tất cả.

Hơn nữa, khi con trai lấy vợ, chuyện mẹ chồng nàng dâu bỗng nhiên trở thành vấn đề mâu thuẫn của nhiều gia đình. Con dâu thời nay chú trọng đến chuyện riêng tư, ít ai chịu sống chung với bố mẹ chồng cả đời, vậy nên người ta mới có câu: “Xa thơm, gần thúi” là như vậy.

Nói chẳng đâu xa, hôm trước hàng xóm bên cạnh nhà tôi xảy ra tranh cãi rất lớn. Hỏi ra mới biết gia đình này có ba người con (anh trai đầu và hai cô em gái), khi ở tuổi xế chiều, cha mẹ cho vợ chồng con trai rất nhiều tài sản và đất đai, hai cô em gái chỉ được hưởng 1/10 của anh trai vì cho rằng sau này con trai sẽ vất vả hơn trong chuyện chăm sóc cha mẹ khi về già. Vậy mà người tính không bằng trời tính, khi cả hai cha mẹ cùng ngã bệnh, vợ chồng người con trai lại lặn mất tăm hơi, lâu lâu ghé hỏi được vài câu, 1 xu cũng không chịu bỏ ra để mua cho cha mẹ tô cháo. Còn hai cô con gái thì lo lắng chạy tới chạy lui, đưa cha mẹ đi viện và ở lại chăm sóc chu đáo. Câu chuyện này có lẽ là một ví dụ rõ ràng nhất cho câu nói: “Sinh con trai là sự hãnh diện nhưng con gái lại là điều may mắn”.

Tuy nhiên con cái là trời cho, bất kể trai hay gái, chỉ cần con cái được học hành tử tế, cha mẹ đối đãi bằng sự yêu thương, tận tâm thì tôi tin là đứa trẻ nào cũng sẽ có địa vị và phúc khí riêng của mình.

Bài viết cùng chủ đề: