Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
90 lượt xem

Quan niệm: “Sinh 3 con trai thì nhà nghèo, sinh 4 con gái thì nhà giàu” liệu có đúng?

Những người từng sống ở vùng quê, có thể đã từng nghe đến câu nói: “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần”.

Trong cuộc sống hằng ngày, dù là ăn uống, giáo dục con cái hay bàn chuyện hàng ngày,…người xưa thường dùng những câu nói ca dao, tục ngữ thông dụng, có vần điệu và nội hàm thâm sâu.

Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần là gì?

Theo Hán Ngữ thì “Tam nam bất phú” được hiểu là nhà nào có 3 người con trai thường gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, khó có thể giàu có.

Vậy tại sao người xưa kiêng sinh 3 con trai? Thời ấy cho rằng, gia đạo có 3 anh em trai có thể gặp những trường hợp sau:

Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả.

Dễ xảy ra bất hòa trong gia đình, chẳng hạn như việc tranh chấp tài sản.

Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp trắc trở, không được trọn vẹn.

Gia đình thường gặp phải tai ương như bệnh tật hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, người xưa thường cho rằng, con trai thường chơi bời lêu lổng, khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo cho con trai rất nhiều thứ, như học hành, lập nghiệp hoặc lấy vợ. Gia đình phải tốn nhiều tiền bạc nên “nhà nghèo”.

Ngược lại, con gái thì chịu thương chịu khó và thời xưa con gái cũng không được đi học. Do đó, bố mẹ thường không phải lo các chi phí cho việc học hành cũng như tiền cưới hỏi… Khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ lo toan cuộc sống cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên mới có câu “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy.

Trên thực tế, quan niệm “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không có ý nghĩa chính xác hoàn toàn, có nhiều gia đình sinh 3 nam hoặc 4 nữ vẫn giàu có và thành công. Vì điều này còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cách bố mẹ giáo dục con cái…

Cách hóa giải tam nam bất phú theo quan niệm cổ nhân
Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, để cuộc sống gia đình được hòa thuận, êm ấm, bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải “tam nam bất phú” sau đây:

Ba anh em nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý).

Ba mẹ nên nhận thêm một người con trai làm nghĩa tử. Người con trai này sẽ giúp gia đình điều hòa gia đạo. Nếu chẳng may cha mẹ mất sớm thì 3 anh em có kết nghĩa một người anh hoặc một người em trai. Theo quan niệm người xưa, gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý.

Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng. Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.

Điều quan trọng nhất, cha mẹ hãy sống hướng thiện, tích đức cho con cháu, kính Thần kính Phật, để lại cho con cháu nề nếp, gia phong tốt đẹp,… đó mới chính là “tấm bùa hộ mệnh” tốt nhất cho đời sau.

Bài viết cùng chủ đề: