Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
188 lượt xem

Sài Gòn: Xây nhà lầu khang trang nhờ trồng thứ rau lạ vốn mọc hoang, hái bán quanh năm, trồng một lần ăn cả đời

Chị Trương Ngọc Loan (ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM) đã nuôi con học đại học, xây nhà lầu chỉ với12 cao đất ruộng (1.200m2) trồng rau quế vị.

Theo nhiều nông dân trồng rau rừng ở Tây Ninh, rau quế vị là loại cỏ tự nhiên mọc hoang dã trên bờ ruộng, bờ rạch. Từ xưa, người dân Tây Ninh đã biết thu hái rau quế vị dùng như loại rau dân dã. Rau có vị cay nhẹ, có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn như mùi xá xị (nên còn được gọi là rau xá xị).

Trở thành loại rau đặc sản, phổ biến, rau quế vị là thứ không thể thiếu trong món cuốn bánh tráng thịt luộc hay trong các món nướng. Rau quế vị được bán trong các siêu thị chứ không chỉ ở các chợ truyền thống do nhu cầu thị trường ngày càng cao.

Vốn là dân trồng lúa, nhưng một lần thấy nông dân trồng rau quế vị làm giàu, chị Ngọc Loan phát ham về nhà lấy đất lúa chuyển sang trồng thứ rau hoang dã này. Chị Loan kể, chị đã trồng rau quế vị 10 năm nay. Cái hay, cái lạ của loại rau này là trồng 1 lần và hái bán đến giờ vẫn chưa phải trồng lại. Thêm vào đó, trồng rau quế vị chỉ cực khi mới trồng, chủ yếu là làm cỏ, và sau đó cứ thảnh thơi hái bán cho thương lái.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng thứ rau “trồng một lần ăn cả đời này” chị Loan cho biết, trồng qua quế vị rất dễ. Rau sinh trưởng tốt, ít sâu rầy. Chỉ cần giâm gốc là rau phát triển. Thay vì tưới nước thường xuyên, chị Ngọc Loan giữ nước trong ruộng rau lấp xấp.  Chị trồng theo lối cuốn chiếu nên thường xuyên có rau quế vị cung cấp cho thương lái.

Lúc đầu chị Loan mua khoảng 100kg giống rau quế vị gồm cả rễ rồi giâm xuống đất ruộng. Trong quá trình trồng rau quế vị, chị Ngọc Loan thi thoảng phun thuốc ngừa sâu rầy, và bón diêm phân.  Khoảng 3 tháng sau trồng, rau quế vị cho ăn lứa đầu tiên. Khi cắt bán xong, phải rải ít diêm phân để rau lấy sức phát triển lứa rau sau.

“Vấn đề là không được ép cắt rau sớm. Phải chờ khi rau đúng lứa mới cắt bán để gốc rau đủ mạnh, phát triển tốt cho đợt sau, và lâu dài”, chị Ngọc Loan chia sẻ.

Để nâng cao chất lượng, mẫu mã cho rau quế vị, vài năm gần đây, chị Ngọc Loan đã trồng rau quế vị trong nhà lưới. Việc trồng trong nhà lưới giúp rau quế vị đẹp, lá đều, mướt hơn. Quan trọng hơn, trồng cách này, giúp hạn chế tối đa việc sử dụng phân, thuốc cho rau, giúp rau quế vị gần như là rau sạch.

“Rau quế vị sau khi cắt có thể để vài ngày không hư”, chị Ngọc Loan đảm bảo. Mấy ngày nay thương lái cứ hối thúc chị cắt rau bán. Chị tính, đợt này có thể bán hơn 1 tấn rau quế vị.

Theo chị Ngọc Loan, trong năm giá rau quế vị đứng ở mức 14.000 – 16.000 đồng/kg. Vào tháng 4 – 5 trong năm là thời điểm giá rau quế vị bước vào cao điểm khoảng 20.000 đồng/kg.

“Thời điểm này, bán rau quế vị rất sướng. Dù thương lái có hối thúc cũng không đủ rau bán”, chị Ngọc Loan thổ lộ.

Hiện, chị Ngọc Loan đang tính mở rộng diện tích trồng rau quế vị bởi nhu cầu của thương lái ngày càng cao. “Thương lái đang tăng cường đóng rau quế vị xuất bán tận miền Bắc. Ngoài đó, thời tiết quá lạnh không thể trồng rau quế vị”, chị Ngọc Loan chia sẻ.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: