Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
913 lượt xem

“Siêu dự án” vành đai 4 Hà Nội sau 1 năm thi công

Nhiều đoạn vành đai 4 Hà Nội sắp thi công đến lớp mặt đường bê tông nhựa, trong khi một số chỗ vẫn ì ạch ở khâu giải phóng mặt bằng.

Được khởi công từ tháng 6/2023, “siêu dự án” vành đai 4 Vùng thủ đô đã trải qua 1 năm thi công. Tính đến nay, phần việc tiến triển rõ rệt nhất là hạng mục đường song hành đi qua các quận huyện.

Tại gói thầu vành đai 4 cắt qua quốc lộ 6, đại diện nhà thầu 319 cho biết nhà thầu đã hoàn thiện hạng mục đắp đất nền đường (K98), đắp bù lún và tiến hành rải được hơn 1km cấp phối đá dăm loại 1.

Để làm được đến lớp cấp phối đá dăm thì các hạng mục cơ bản của đoạn đường gần như đã hoàn thành. Đại diện nhà thầu bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được các mốc cam kết với chủ đầu tư.

“Dự kiến giữa tháng 9, chúng tôi bắt đầu thảm bê tông nhựa và đến cuối năm thảm xong hết những phần có mặt bằng thi công”, vị này chia sẻ.

Tại gói thầu đi qua xã Kim Hoa (Mê Linh), nhà thầu đã thảm cấp phối đá dăm mặt đường và đang đúc dầm để thi công cầu vượt.


Công nhân thi công trụ cầu và lắp đặt các phiến dầm

Hạng mục cầu đảm trách 2 nhiệm vụ, vượt sông và vượt tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai đoạn đi qua Mê Linh.

Đường vành đai 4 đoạn đi qua công viên hình cây đàn tại phường Yên Nghĩa (Hà Đông).

Vành đai 4 đoạn giao cắt với quốc lộ 1 và cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (huyện Thường Tín).

Thi công đứt đoạn vì vướng mặt bằng

Theo chia sẻ của các nhà thầu, việc giải phóng mặt bằng không triệt để đang gây ra tình trạng thi công đứt đoạn trên công trường vành đai 4.

Một nghĩa trang đã được di dời tại phường Yên Nghĩa nhưng vẫn còn sót lại vài ngôi mộ “tươi” chưa thể cất bốc. Đây là những ngôi mộ hung táng được hơn 1 năm, phải chờ đủ năm mới có thể di dời.

Hạ tầng kỹ thuật như cột điện cũng chưa được di dời, gây khó khăn cho việc thi công. “Đoạn tuyến đang bị ngắt quãng. Nếu không xử lý được sớm, máy móc phải huy động đi huy động lại, rất tốn kém và ảnh hưởng tiến độ”, đại diện nhà thầu 319 chia sẻ.

Một khu dân cư vẫn chưa được di dời tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Văn Sản, chủ một căn nhà đang án ngữ công trường, cho biết bản thân rất ủng hộ chủ trương xây đường vành đai 4 nhưng hiện địa phương chưa thông báo nơi tái định cư.

“Chúng tôi thống nhất với phương án đền bù của địa phương, không khiếu kiện gì cả. Nhưng vẫn đang phải chờ địa phương bố trí suất tái định cư. Mấy hộ hàng xóm của tôi đã được phân đất tái định cư cả rồi”, ông Sản sốt ruột nói.

Nhìn thấy khu tái định cư được quy hoạch rộng rãi nằm gần đó, vợ chồng ông Sản càng mong ngóng đến ngày được di dời.

Khu dân cư thôn Xâm Động mà báo Dân trí từng đề cập trong bài viết “Ăn nốt cái Tết” trước ngày nhường đất xây vành đai 4 Hà Nội nay đã được phá dỡ. Nhà thầu bắt đầu tiếp cận mặt bằng sạch để thi công.

Theo chia sẻ của người dân, việc địa phương sớm triển khai hạ tầng tái định cư là điểm mấu chốt để đẩy nhanh tiến độ di dời, bàn giao đất. Trong ảnh là khu tái định cư của thôn Xâm Động nằm cách nơi ở cũ gần 1km.

Trong khi hạng mục đường song hành đang tiến nhanh về đích, phần cầu cạn cao tốc nằm ở giữa vẫn chưa triển khai thi công. Đây là dự án thành phần được đầu tư theo phương thức BOT, đến nay vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư để khởi công.

Vành đai 4 Vùng Thủ đô đi qua Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên. Tại Hà Nội, dự án đi qua 7 quận, huyện gồm Hà Đông, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai và Thường Tín.

 

 

Bài viết cùng chủ đề: