Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

Sự thật đã chứng minh: Mẹ càng lười, con càng thông minh, tự lập

Những bà mẹ “lười” ở đây là những bà mẹ có sự sáng suốt, lý trí trong cách dạy con của mình.

Những bà mẹ “lười” ở đây là những bà mẹ có sự sáng suốt, lý trí trong cách dạy con của mình. Họ biết cách từ bỏ những bận rộn vốn dĩ không nên có trong cách chăm con để cho bản thân thoải mái.

Đã có rất nhiều trường hợp các bà mẹ bị trầm cảm hay có kết thúc buồn hơn là tìm đến cái chết để giải thoát cho cuộc sống hiện tại của mình, nhất là đối với các bà mẹ có 2-3 đứa con. Nguyên nhân là do họ cảm thấy quá mệt mỏi khi phải vừa kiếm tiền vừa một mình lo toan tất cả công việc nhà mà không hề có sự chia sẻ của người chồng.

Việc nuôi dạy con cái chiếm tỷ lệ lớn trong các nguyên nhân. Đa số những người phụ nữ này đều ôm việc vào mình, thậm chí đó là việc mà con phải tự làm khi đã đủ khả năng. Ví dụ như: gọi con dậy; đút cho ăn mặc dù con đã biết cầm thìa; tắm; kèm con học…

Thật ra, bạn không cần phải đem 24h một ngày để quanh quẩn bên chồng con, làm những việc nội trợ. Thay vào đó, bạn hãy thời gian cho chính bản thân mình, làm công việc của mình, chăm sóc bản thân tốt hơn. Hãy để cho chồng và con bạn học cách sống tự lập, không ỷ lại vào bạn, họ cần phải biết công việc nào của mình, chính mình cần làm.

Hơn nữa, thỉnh thoảng “lười” một chút sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và gia đình sẽ hạnh phúc hơn.

Hầu như 90% các bà mẹ đều có quan điểm, đó là dù con mình có lớn đến đâu thì trong mắt họ vẫn là con nít, tất cả các việc từ đầu đến chân phải tự tay các mẹ làm thì mới yên tâm được. Các bà mẹ như vậy, lúc nào cũng vội vàng, bận tối mặt và cảm thấy mệt mỏi.

Không chỉ thế mà nó còn ảnh hưởng đến cả đứa trẻ, khi chúng cảm thấy có chỗ dựa vững như vậy, lập tức trong tâm trí tạo nên sự lười biếng, không biết cách chăm sóc tốt cho chính bản thân mình mà lúc nào cũng một điều mẹ, hai điều mẹ.

Thay vì mỗi buổi sáng bạn phải hò hét, thúc giục chúng dậy, cảm giác muộn học và bị phạt một lần khiến cho đứa trẻ sẽ tự giác đặt báo thức trước khi đi ngủ. Rồi đi học cần những gì, chúng sẽ tự chuẩn bị đồ vì chúng cần phải biết chúng cần gì, phải mang theo gì.

Phương pháp “mẹ lười” luôn luôn đúng và có hiệu quả trong mọi trường hợp. Nhất là khi trẻ gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Mẹ sẽ học cách thể hiện “sự yếu đuối” của mình, để con thấy không ai có thể giúp con bằng chính con tự giúp mình. Tuy nhiên, các bà mẹ sẽ ở phía sau hướng dẫn con mình suy nghĩ về vấn đề, tạo định hướng nhưng không áp đặt.

4 cái “lười” của một bà mẹ thành công trong cách dạy con:

Lười đưa đón

Hãy để con tự đi bộ hoặc đi xe buýt đến trường khi đủ khả năng. Hay cả những thói quen như tập thể dục, chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Lười giúp đỡ

Hãy để con làm bài tập về nhà một mình. Mẹ nên tư vấn việc học cho con thay vì huấn luyện chỉ con làm thế này làm thế kia. Mẹ hãy để con có lối tư duy riêng của chúng, đi theo hướng mà chúng nghĩ, không sợ con làm sai mà chỉ sợ con không dám làm.

Lười giục

Trong bất cứ việc gì, kể cả là dạy con học, bố mẹ đừng nên thúc giục ép chúng quá mức. Vì không phải cứ siêng năng là sẽ đạt được kết quả tốt. Cha mẹ nên làm nhiều hơn là nói. Nếu siêng năng và kiêu ngạo, chủ quan thì dẫn đến hiệu quả vô cùng kém. Còn nếu như bạn siêng năng tìm cách đối phó thì đó mới thực sự là thành công.

Lười làm

Thay vì mẹ làm hết tất cả mọi việc cho con, bạn hãy bố trí thời gian cho những công việc khác. Để con bạn tự trèo lên hái quả và cho chúng được cảm nhận cảm giác giành được thành quả nó như thế nào sau những nỗ lực đến từ chính bản thân mình mà không phải nhờ đến những người khác.

Cho nên một bà mẹ thông minh, xinh đẹp, tài giỏi, luôn làm chủ cuộc sống của mình chính là bà mẹ “lười”.

Bài viết cùng chủ đề: